Phát hiện các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên qua vệ tinh

(Baonghean.vn)-  Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ)  vừa đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, bất chấp một loạt rung chấn vừa xảy ra ở khu vực này.

38 North cho rằng đã có nhiều hoạt động diễn ra tại cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri. Nhiều phương tiện và nhân lực đã xuất hiện tại khu vực nói trên, điều này cho thấy Triều Tiên đang tiến hành đào một đường hầm mới trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

38 North cho rằng đã có nhiều hoạt động diễn ra tại cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri. Ảnh: AP

Nguồn tin tình báo về Triều Tiên mới đây cho biết, công tác xây dựng đã được nối lại ở đường hầm thứ 4 (cổng phía Tây) nên đường hầm này sẽ không thể được sử dụng "trong thời gian dài".

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa sử dụng khu liên hợp ở cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri và chưa có hoạt động nào tại khu vực này trong vài tháng qua.

5 trong 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trước đây đều được tiến hành ở khu cổng phía Bắc, tuy nhiên chưa phát hiện bất cứ phương tiện hay trang thiết bị nào ở khu vực này kể từ tháng 9/2017./.

Lan Hạ

(Theo Daily Express)