Phát hiện cơ chế tế bào ung thư di căn

Nhóm nghiên cứu tại Anh vừa phát hiện một cơ chế khiến tế bào ung thư bám lấy tế bào khỏe mạnh để phát tán khắp nơi trong cơ thể người bệnh, theo Daily Telegraphngày 17.6.

Đó là phát hiện của các nhà khoa học tại Đại học London (Anh). Họ cho rằng, có thể ngăn chặn cơ chế này khá dễ dàng để giữ tế bào ung thư tại vị trí ban đầu.

Phát hiện cơ chế tế bào ung thư di căn ảnh 1

                                        Tế bào ung thư - Ảnh: Shutterstock

Người bệnh chủ yếu tử vong vì những khối u thứ phát, tức những khối u được phát triển từ các khối u ác tính đầu tiên.

Những khối u thứ phát này có thể di chuyển và định cư ở những bộ phận quan trọng của cơ thể như phổi hay não, theo Giáo sư Roberto Mayor, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Các tế bào ung thư khiến cho tế bào khỏe mạnh “bắt chước” chúng và trở thành tế bào ung thư. Và như vậy, chúng ta chỉ cần phát triển các loại thuốc can thiệp sự tương tác này, Giáo sư Mayor bổ sung.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng tế bào phôi thai của ếch và cá ngựa vằn, sau đó quan sát sự tương tác giữa các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh để đưa ra kết luận trên.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Cell Biology.

Theo (thanhnien.com.vn) - HL

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.