Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới nay

Sử dụng kính viễn vọng không gian, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA vừa cho biết họ đã phát hiện ra hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới nay.

Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới nay ảnh 1

Hình minh họa hành tinh sở hữu khu vực có sự sống mà NASA mới phát hiện.

2 trong số 5 hành tinh bay quanh một ngôi sao giống Mặt trời có tên Kepler-62 đối diện nhau trong khu vực mà các nhà thiên văn gọi là vùng có thể có sự sống – không quá nóng, không quá lạnh và có thể có nước.

Ông William Borucki của Trung tâm nghiên cứu Ames thuộc NASA cho biết: “2 hành tinh này là những ứng cử viên sáng giá nhất về khả năng có sự sống của chúng tôi”. 2 hành tinh trên lớn hơn một chút so với Trái đất và có trước ít nhất vài tỉ năm.

Hành tinh thứ nhất có tên 62e, lớn hơn Trái đất khoảng 40%. Tại đây có thể có hơi ấm, thậm chí là một thế giới nước và có cả chớp – ông Borucki nói.

Hành tinh thứ hai tên là 62f, lớn hơn Trái đất 60%. Nó bay quanh ngôi sao của mình trong 267 ngày, gần với thời gian Trái đất bay quanh Mặt trời là 365 ngày.
Cả hai hành tinh trên đều bay quanh một ngôi sao 7 tỉ năm tuổi, nằm ở chòm sao Lyra và cách Trái đất 1.200 năm ánh sáng.

Chúng đủ gần với ngôi sao của mình để có hơi ấm nhưng cũng không quá gần để khiến nước biển nóng sôi lên. Chúng cũng đủ xa để duy trì nước dạng lỏng mà không đóng băng biển cả - ông Borucki giải thích.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu bề mặt của những hành tinh này có nhiều đất đá hay nước, hoặc chúng có khí quyển để hỗ trợ sự sống hay không. Tuy nhiên, vị trí và kích cỡ của 2 hành tinh cho thấy chúng “rất có khả năng được tạo bởi các chất có thể cô đặc lại được và cứng, hoặc khô cạn và nhiều sỏi đá, hoặc có một lượng nướng đáng kể”.

Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những hành tinh có bán kính gấp chưa tới 1,6 lần so với Trái đất đều giống 2 hành tinh trên, tức là có dấu hiệu thể hiện thành phần có nhiều đất đá.

Theo (gdtd.vn) - HL

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.