Phát hiện kho tiền cổ 2.000 năm trị giá 300 tỉ

Sau 30 năm trời tìm kiếm, những công sức của 2 nhà săn tìm cổ vật người Anh đã được đền đáp xứng đáng khi họ phát hiện ra ‘kho báu’ tiền cổ từ Thời đại Đồ Sắt lớn nhất từ trước đến nay có giá trị lên đến 10 triệu bảng (hơn 300 tỉ đồng).

 

Sau khi săn tìm kho báu trong suốt 3 thập kỉ mà không thu được nhiều kết quả, Reg Mead và Richard Miles vẫn không từ bỏ niềm đam mê. 


Hai nhà săn cổ vật nghiệp dư này vẫn tiếp tục tìm kiếm quanh khu vực Jersey, nước Anh, và cuối cùng đã tìm thấy kho báu đích thực – phần thưởng hậu hĩnh cho những nỗ lực của họ. 


Phát hiện kho tiền cổ 2.000 năm trị giá 300 tỉ ảnh 1

Kho báu tiền cổ mới được khai quật có giá trị lên tới 10 triệu bảng


Reg và Richard đã khai quật được khối lượng những đồng tiền Celtic lớn nhất từ trước đến nay. Với số lượng 30.000 – 50.000 đồng xu và khoảng 200 bảng cho mỗi đồng, ‘kho báu’ này có giá trị lên tới 10 triệu bảng.


Những đồng xu được cho là có niên đại từ thế kỉ thứ I trước Công nguyên, và được tìm thấy ở độ sâu 1m bên dưới hàng rào nông trại của một người nông dân ở Jersey .

 

Phát hiện kho tiền cổ 2.000 năm trị giá 300 tỉ ảnh 2

 Các nhà khảo cổ nghiệp dư Reg Mead và Richard Miles đã dành tới 30 năm để tìm kiếm kho báu trên một cánh đồng ở Jersey


Hai nghìn năm trước, khu vực này từng là nơi chạy loạn của các bộ lạc từ miền bắc nước Pháp ngày nay khỏi quân đội xâm lược La Mã.

 

Phát hiện kho tiền cổ 2.000 năm trị giá 300 tỉ ảnh 3

Những đồng tiền ban đầu họ tìm được vào tháng 2 vừa qua


Khi đoàn quân của Julius Ceasar đã tới gần, người ta chỉ ra rằng rất có thể kho báu này đã được chôn giấu bởi một bộ lạc Celtic có tên là Coriosolitae, với hi vọng họ sẽ đào nó lên sau khi nguy hiểm đi qua.

 

Trải qua 2 thiên niên kỉ, kho tiền nặng tới 1 tấn vẫn gần như còn nguyên vẹn cho tới khi nó được tìm thấy vừa qua. 


Ông Mead và Miles đã nghi ngờ kho báu nằm đâu đó trong vùng từ cách đây 3 thập kỉ, sau khi họ nghe tin đồn về việc một người nông dân đã tìm thấy những mảnh bạc trên đất của ông. 


Sau một loạt các cuộc tìm kiếm không thành, họ bước đầu thành công khi đào được 120 đồng xu vào tháng 2.Sử dụng một máy dò kim loại cực nhạy, họ tiếp tục mở rộng ‘chiến dịch’ và may mắn cuối cùng đã mỉm cười với họ.Ông Mead nhớ lại: “Chiếc máy phát ra tín hiệu rất mạnh, bởi vậy chúng tôi lập tức liên lạc với các nhà khảo cổ học. Họ bắt đầu đào bới, và chúng tôi không thể đếm nổi có bao nhiêu đồng xu trong đó. Tất cả chúng đều dính với nhau bởi bùn đất. Cả một khối lượng ‘đồ sộ’ như thế, vậy mà chúng tôi đã không tìm thấy gì suốt từ năm 1959 cho tới nay”.

 

Phát hiện kho tiền cổ 2.000 năm trị giá 300 tỉ ảnh 4

Các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc của những đồng tiền này


Sau 4 ngày liên tục khai quật, toàn bộ ‘kho báu’ đã được đưa lên mặt đất. Mặc dù đã bị ăn mòn và chuyển màu xanh, nhưng các đồng tiền vẫn còn ở trong tình trạng tốt. 


Các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu để tìm hiểu về nguồn gốc, các thông tin liên quan đến loại tiền cổ xưa này, cũng như về cách thức người ta sử dụng chúng.

Theo VTC-M

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái.