Phát hiện khủng bố bằng máy đo cảm xúc

(Baonghean) - Theo tiết lộ từ New York Times, Chính phủ Nga đã lắp đặt một công nghệ vô cùng tinh vi có tên gọi “Thiết bị phát hiện khủng bố bằng máy đo cảm xúc” - VibraImage.
Trước khi đến hoặc rời khỏi Sochi bằng bất kỳ phương tiện gì, các du khách, tình nguyện viên hay người dân đều phải đi qua một hệ thống giống như máy kiểm tra X - quang ở sân bay. Điều đặc biệt là hệ thống này có khả năng đo được cảm xúc, phân tích những hình ảnh và rung động của cơ thể (chủ yếu là ở đầu và cổ), qua đó xác định có nguy cơ xảy ra khủng bố hay không.
Mặc dù VibraImage đang hoàn thành rất tốt công việc của mình, song nó cũng đem lại cho các du khách và vận động viên nhiều bất tiện. Điển hình là Erik Isabelle, một du khách người Thụy Điển bị cảnh sát tạm giữ và thẩm vấn hơn một giờ đồng hồ, khiến ông bỏ lỡ cơ hội cỗ vũ cho đội hockey nước nhà chỉ bởi mắc bệnh Parkinson, một chứng bệnh khiến tay chân run lẩy bẩy, hay như Michael Johnson (Mỹ) bị phát hiện nhịp sinh học không bình thường bởi vì anh là người... đồng tính và có quan hệ với bạn tình trước đó vài giờ. Thậm chí Johnson còn bị “quay” suốt cả ngày hôm đó vì ở Nga, vấn đề đồng tính được xem là đi ngược với đạo đức truyền thống. Đó là những trường hợp hy hữu mà VibraImage mang lại, cùng những thủ tục rất khắt khe đã khiến du khách cảm thấy không thoải mái khi đến Sochi xem Thế vận hội.
(Tổng hợp)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.