Phát hiện loài cá cóc sần quý hiếm

Đoàn cán bộ xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ trong chuyến khai thác phát triển du lịch đã tình cờ phát hiện nhiều cá thể cá lạ giống cá cóc sần đặc biệt quý hiếm sinh sống tại một vực nước nhỏ trên độ cao khoảng 700 m so với mực nước biển.


Loài cá này có hình dạng giống thằn lằn, sống lưỡng cư trên cạn và dưới nước, dài khoảng 7 - 8 cm, đầu rộng, tuyến mang tai gồ cao, phình rộng, hơi xiên về phía sau; gờ giữa sống lưng gồ cao với những u lồi khá lớn chạy dọc hai bên sườn từ phía sau chi trước đến gốc đuôi.

Phát hiện loài cá cóc sần quý hiếm ảnh 1

                               Cá cóc sần nằm trong Sách Đỏ VN và thế giới

Da lưng, sườn và vùng dưới cằm có những nốt sần nhỏ, bụng có những nếp nhăn chạy ngang. Chi trước có 4 ngón, không có màng bơi. Chi sau có 5 ngón, có màng bơi ở phần sát gốc bàn chân. Đuôi dẹp theo chiều thẳng đứng, mút đuôi nhọn. Mặt lưng và bụng có màu nâu sẫm. Mép bàn chân, bàn tay, mép bụng và riềm dưới đuôi có màu cam.


KS Trần Đăng Lâu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ, nguyên Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Sơn - người đã có 45 năm gắn bó với rừng, trong đó gần 10 năm nghiên cứu về cá cóc, khẳng định, đây đúng là loài cá cóc sần đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm A nằm trong sách đỏ cần bảo vệ khẩn cấp của Việt Nam và thế giới. Đây chính là loài cá đã giúp các nhà khoa học tìm ra nguyên lý tế bào gốc được áp dụng rất hiệu quả trong y học hiện nay.


Cũng theo ông Lâu, cá cóc sần được phát hiện lần đầu vào năm 1909 ở độ cao 1.000 m thuộc núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn bởi một kỹ sư lâm nghiệp người Pháp, đến tận năm 1940 phát hiện này mới được công bố và mẫu vật này hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tự nhiên Paris (Pháp) và Bảo tàng London (Anh).


Cá thể cá cóc sần thứ hai được phát hiện ở núi Ten thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn) vào năm 2003, cách núi Hem khoảng 30 km đường chim bay.


Theo (NNVN) – LC

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.