Phát hiện loài ếch bay mới ngay ở TP Hồ Chí Minh

Một nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện một loài ếch bay mới gần TP Hồ Chí Minh và đã đặt tên nó theo tên mẹ của bà.

Con ếch bay Helen đã lần đầu được Jodi Rowley, một chuyên gia về động vật lưỡng cư tại Bảo tàng Australia ở Sydney phát hiện hồi năm 2009 trong chuyến đi khảo sát tới các cánh rừng nằm bên rìa thành phố. Rowley ban đầu nghĩ rằng loài ếch bay sống trên cây là giống sinh vật quen thuộc, đã được phát hiện. Loài ếch này có đôi chân lớn, có mạng, cho phép nó bám và bay trên các ngọn cây.

Nhưng trong một chuyến đi khảo sát thứ hai, bà đã có cơ hội được chứng kiến tận mắt tiêu bản mẫu của con ếch bay từng được phát hiện tại Việt Nam. Đó là khi bà nhận ra rằng con ếch bà nhìn thấy trong chuyến khảo sát lần đầu có nhiều nét khác biệt.

"Loài ếch mới có một phần bụng sáng trắng và đôi mắt trắng, trong khi loài ếch đã được phát hiện - có thể là họ hàng của loài ếch mới này - có bụng màu vàng chanh và đôi mắt màu trắng hơi vàng" - Royley nói với AFP.

"Màu sắc ở phần mạng nằm tại chân ếch cũng có sự khác biệt, cũng như màu sắc ở phần đùi. Cơ thể của con ếch cũng có vẻ lớn hơn các loài khác.”

Các phân tích tế bào đã xác nhận nghi ngờ của Rowley và bà đã có vinh dự đặt tên loài ếch mới là “rhacophorus helenae” (ếch bay Helen), theo tên mẹ của bà, người gần đây mới được chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Bà nói rằng việc tìm thấy loài ếch "lớn và ấn tượng" dài 10 cm này là một "sự ngạc nhiên," nhất là khi chúng sinh sống tại các cánh đất trũng nằm quanh các ruộng lúa ở TP Hồ Chí Minh.

"Điều hiếm có về phát hiện mới là tôi tìm thấy một con ếch đơn lẻ tại khu vực chỉ cách trung tâm TP Hồ Chí Minh - một trong những đô thị lớn nhất Đông Nam Á, có 90km" - Rowley nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành xác minh xem con ếch của Rowley có bị nguy hiểm hay không. Các mẫu ếch bay hiện mới chỉ thấy ở các cánh rừng nằm ở vùng đất trũng tại tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và các loài ếch ở đây cũng có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện loài ếch bay mới ngay ở TP Hồ Chí Minh ảnh 1

        Loài ếch bay mới được phát hiện gần TP. Hồ Chí Minh (Nguồn: AFP)


Phát hiện của Rowley, hợp tác cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, đã được xuất bản trên số báo mới nhất của Tạp chí Khoa học về loài bò sát./.

Theo (Vietnam+) - V.T

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.