Phát hiện manh mối quan trọng về đường bay của MH370

Việc phát hiện máy bay MH370 quay đầu sớm hơn suy nghĩ trước đây có thể giúp các điều tra viên xác định được chính xác hơn khu vực máy bay rơi.

Không lâu sau khi máy bay MH370 biến mất khỏi radar, các quan chức của hãng hàng không Malaysia Airlines đã cố gắng liên lạc với phi hành đoàn bằng điện thoại vệ tinh. Điều này đã cung cấp thêm manh mối về đường bay của chiếc máy bay mất tích.

Lực lượng tìm kiếm đã phân tích những cuộc gọi không thành công tới máy bay MH370 nhằm xác định khu vực máy bay có thể rơi.

Đường bay của MH370 dựa theo tín hiệu radar và vệ tinh (Ảnh Reuters)
Đường bay của MH370 dựa theo tín hiệu radar và vệ tinh (Ảnh Reuters)

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết khu vực tìm kiếm ở phía Nam Ấn Độ Dương sẽ được mở rộng xuống phía Nam bởi kết quả của cuộc phân tích mới cho thấy, máy bay đã quay đầu lại sớm hơn so với quan điểm trước đây.

Vụ máy bay MH370 mất tích vào ngày 8/3 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không. Máy bay được cho là đã rơi ở địa điểm cách lãnh thổ của Australia 1.800km về phía Tây. Tới thời điểm này, người ta vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay cũng như thi thể của 239 nạn nhân.

Người đứng đầu của Cơ quan An toàn Giao thông Australia Martin Dolan cho biết, ông sẽ gặp gỡ các chuyên gia quốc tế vào tuần tới để quyết định xem khu vực tìm kiếm 60.000m2 sẽ được mở rộng hơn nữa hay dịch chuyển xuống phía Nam.

Các nhân viên mặt đất của Malaysia Airlines đã 2 lần liên lạc với phi hành đoàn nhưng đều thất bại. Cuộc phân tích mới đã sử dụng dữ liệu vệ tinh của cuộc gọi thứ nhất để nghiên cứu.

Sau khi các cuộc gọi vệ tinh không thành công, chiếc máy bay biến mất khỏi radar dân sự và mất tích. Máy bay đã bay về phía Tây qua đảo Sumatra và vượt ra ngoài phạm vi của radar quân sự Malaysia.

Phân tích cho thấy MH70 đã bay về phía Nam khi cuộc gọi đầu tiên được thực hiện, sau khi máy bay biến mất khỏi radar quân sự  khoảng 20 phút.

“Chúng tôi tin rằng máy bay đã quay lại tương đối sớm. Hiện nay, chúng tôi đang ưu tiên việc tìm kiếm tại khu vực cánh cung số 7”, ông Dolan cho biết.

Các điều tra viên tin rằng máy bay MH370 đã hết nhiên liệu và rơi xuống biển, dựa vào tín hiệu ping cuối cùng của máy bay.

Phát hiện mới này đã củng cố thêm giả thuyết của cơ quan An toàn Giao thông Australia hồi tháng 6 khi cho rằng máy bay quay về phía Nam tương đối sớm.

Khu vực tìm kiếm hiện tại dài 700km và rộng 80km ở Ấn Độ Dương. Cuộc tìm kiếm ban đầu tại một khu vực rộng 850km2 ở Biển Đông đã phải ngưng lại sau khi các quan chức phát hiện ra những manh mối mới.

Ngày 28/8, ông Truss và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai đã ký một thỏa thuận về việc chia sẻ chi phí việc việc tìm kiếm trong giai đoạn tiếp theo được cho là sẽ rất tốn kém khi có thể mất đến một năm với chi phí lên tới 52 triệu USD.

“Chúng ta cần phải tìm thấy chiếc máy bay và hộp đen để có thể đưa ra kết luận điều tra”, ông Liow cho biết./.

Theo VOV.VN 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...