Phát hiện sai phạm gần 2 tỷ đồng trong các dự án kiên cố hóa trường học

(Baonghean.vn) – Qua thanh tra Dự án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ ở 23 đơn vị với 25 công trình, cơ quan Thanh tra tỉnh kết luận: trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư đã có nhiều sai phạm với tổng trị phải xử lý là 1.827.066.000 đồng.
 
Giai đoạn 2008 - 2012, các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Nghệ An (các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên) đã được đầu tư xây dựng 385 phòng (bao gồm 339 phòng học, 10 phòng công vụ thuộc Dự án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên và 36 phòng học, phòng đa chức năng không thuộc Dự án này) với tổng số vốn đầu tư hơn 150 tỷ 690 triệu đồng.
 
Qua tiến hành thanh tra ở 23 đơn vị với 25 công trình, thanh tra tỉnh đã kết luận: trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư đã có nhiều tồn tai, sai phạm: khối lượng dự toán lập không chính xác so với bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công; tính sai một số khoản mục trong dự toán làm tăng giá trị dự toán; công tác thực hiện khảo sát thiết kế chưa thực hiện đúng quy định; sử dụng vật tư, nguyên vật liệu không đúng so với hồ sơ thiết kế thi công; thi công sai thiết kế; nghiệm thu khống, nghiệm thu sai khối lượng, làm sai lệch giá trị thanh toán, quyết toán; 25/25 công trình có sai phạm một số hạng mục... Theo đó, tổng trị giá sai phạm về kinh tế phải xử lý là 1.827.066.000 đồng, trong đó sai phạm về kinh tế phải xử lý theo quy định của pháp luật là 1.711.337.000 đồng; một số hạng mục công trình kém chất lượng yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sửa chữa tổng giá trị là 115.729.000 đồng.
 
Những đơn vị có công trình sai phạm nhiều về kinh tế là: Trường THPT Nam Đàn 2 (192.972.000 đồng); Trường THPT Đô Lương 2 (147.970.000 đồng); Trường THPT Đô Lương 4 (125.453.000 đồng); Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Chương (108.565.000 đồng); Trường THPT Tân Kỳ 1 (107.355.000 đồng); Trường THPT Thanh Chương 1 (104.946.000 đồng);… Những sai phạm nói trên, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và cán bộ trực tiếp thẩm tra.

Thanh Tường

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài