Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV

21/09/2015 15:51

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một liệu pháp tự nhiên mới có thể chống lại được virus HIV.

Việc phát hiện này đã được công bố trên số mới nhất của tạp chí Journal of Biological Chemistry, theo như tờ báo này xác định loại protein mang tên ERManI có khả năng ngăn chặn sự tái sinh và lây lan của virus HIV - một loại virus gây ra bệnh AIDS.

“Trong các nghiên cứu trước đó, chúng tôi đã biết rằng chúng tôi có thể tìm ra liệu pháp ngăn cản sự lây lan của virus HIV-1, nhưng chúng tôi không thể xác định được cơ chế mà nó ngăn chặn được quá trình lây lan này", giáo sư vi sinh học và di truyền học phân tử tại Đại học Michigan State, Yong-Hui Zheng cùng với những người tham gia nghiên cứu cho biết.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ERManI sẽ là chìa khóa cơ bản và có khả năng được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên điều trị kháng virus.

Không giống như các loại vắc-xin, kháng virus sẽ đảm bảo các virus là vô hại với mức độ ERManI thấp. Theo giáo sư Zheng cho biết, các nhà khoa học đang lên kế hoạch để tiến hành các thử nghiệm tìm hiểu xem liệu kháng HIV có thể được kích thích bằng cách tăng mức độ ERManI.

Hầu hết các virus có vỏ bảo vệ với lớp glycoprotein virus trên bề mặt, được gọi là Env, nó sẽ dẫn các virus gắn kết với các vùng cho phép bệnh nhiễm trùng lây lan ở cấp độ phân tử. Các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm của giáo sư Zheng đã chỉ ra rằng quá trình tổng hợp lớp vỏ glycoprotein của HIV-1 có thể được ức chế bởi protein ERManI giúp làm chậm sự lây lan của virus.

Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn HIV-1 và những người đã bị nhiễm phải dùng thuốc theo quy định trong suốt cuộc đời và phải chịu những tác dụng phụ khó chịu. Tuy nhiên, đối với liệu pháp kháng virus bằng ERManI có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể.

Theo Zing.vn

Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO