Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một liệu pháp tự nhiên mới có thể chống lại được virus HIV.

Việc phát hiện này đã được công bố trên số mới nhất của tạp chí Journal of Biological Chemistry, theo như tờ báo này xác định loại protein mang tên ERManI có khả năng ngăn chặn sự tái sinh và lây lan của virus HIV - một loại virus gây ra bệnh AIDS.

Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV ảnh 1
 

“Trong các nghiên cứu trước đó, chúng tôi đã biết rằng chúng tôi có thể tìm ra liệu pháp ngăn cản sự lây lan của virus HIV-1, nhưng chúng tôi không thể xác định được cơ chế mà nó ngăn chặn được quá trình lây lan này", giáo sư vi sinh học và di truyền học phân tử tại Đại học Michigan State, Yong-Hui Zheng cùng với những người tham gia nghiên cứu cho biết.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ERManI sẽ là chìa khóa cơ bản và có khả năng được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên điều trị kháng virus.

Không giống như các loại vắc-xin, kháng virus sẽ đảm bảo các virus là vô hại với mức độ ERManI thấp. Theo giáo sư Zheng cho biết, các nhà khoa học đang lên kế hoạch để tiến hành các thử nghiệm tìm hiểu xem liệu kháng HIV có thể được kích thích bằng cách tăng mức độ ERManI.

Hầu hết các virus có vỏ bảo vệ với lớp glycoprotein virus trên bề mặt, được gọi là Env, nó sẽ dẫn các virus gắn kết với các vùng cho phép bệnh nhiễm trùng lây lan ở cấp độ phân tử. Các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm của giáo sư Zheng đã chỉ ra rằng quá trình tổng hợp lớp vỏ glycoprotein của HIV-1 có thể được ức chế bởi protein ERManI giúp làm chậm sự lây lan của virus.

Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn HIV-1 và những người đã bị nhiễm phải dùng thuốc theo quy định trong suốt cuộc đời và phải chịu những tác dụng phụ khó chịu. Tuy nhiên, đối với liệu pháp kháng virus bằng ERManI có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể.

Theo Zing.vn

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.