Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một liệu pháp tự nhiên mới có thể chống lại được virus HIV.

Việc phát hiện này đã được công bố trên số mới nhất của tạp chí Journal of Biological Chemistry, theo như tờ báo này xác định loại protein mang tên ERManI có khả năng ngăn chặn sự tái sinh và lây lan của virus HIV - một loại virus gây ra bệnh AIDS.

Phát hiện 'siêu kháng thể' tiêu diệt virus HIV ảnh 1
 

“Trong các nghiên cứu trước đó, chúng tôi đã biết rằng chúng tôi có thể tìm ra liệu pháp ngăn cản sự lây lan của virus HIV-1, nhưng chúng tôi không thể xác định được cơ chế mà nó ngăn chặn được quá trình lây lan này", giáo sư vi sinh học và di truyền học phân tử tại Đại học Michigan State, Yong-Hui Zheng cùng với những người tham gia nghiên cứu cho biết.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ERManI sẽ là chìa khóa cơ bản và có khả năng được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên điều trị kháng virus.

Không giống như các loại vắc-xin, kháng virus sẽ đảm bảo các virus là vô hại với mức độ ERManI thấp. Theo giáo sư Zheng cho biết, các nhà khoa học đang lên kế hoạch để tiến hành các thử nghiệm tìm hiểu xem liệu kháng HIV có thể được kích thích bằng cách tăng mức độ ERManI.

Hầu hết các virus có vỏ bảo vệ với lớp glycoprotein virus trên bề mặt, được gọi là Env, nó sẽ dẫn các virus gắn kết với các vùng cho phép bệnh nhiễm trùng lây lan ở cấp độ phân tử. Các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm của giáo sư Zheng đã chỉ ra rằng quá trình tổng hợp lớp vỏ glycoprotein của HIV-1 có thể được ức chế bởi protein ERManI giúp làm chậm sự lây lan của virus.

Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn HIV-1 và những người đã bị nhiễm phải dùng thuốc theo quy định trong suốt cuộc đời và phải chịu những tác dụng phụ khó chịu. Tuy nhiên, đối với liệu pháp kháng virus bằng ERManI có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể.

Theo Zing.vn

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.