Phát hiện sử dụng hóa chất trong quá trình làm giá ăn

Loại hoá chất này có tác dụng kích thích sinh trưởng hạt giống, nhưng có nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như Đài TNVN đã đưa tin, Đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất giá ăn tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi dư luận phản ánh nhiều cơ sở sản xuất giá ăn tại Hóc Môn sử dụng hóa chất làm giá. Ngày 12/8, ông Nguyễn Xuân Hồng đã trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về kết quả kiểm tra bước đầu.

Sản xuất giá đỗ có sử dụng hóa chất.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: đoàn kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở đã sử dụng hóa chất gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm để ủ giá đỗ. Đây là loại hóa chất dạng lỏng chứa trong ống tuýp nhỏ, tên và cách sử dụng hoàn toàn in bằng tiếng Trung Quốc. Loại hoá chất này có tác dụng kích thích sinh trưởng hạt giống, nhưng có nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt không có trong danh mục được phép sử dụng ở nước ta. Đoàn kiểm tra đã thu giữ và lập biên bản, xử phạt những cơ sở vi phạm.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm, đợt kiểm tra này còn kiểm tra cả mức độ an toàn về vi sinh vật vì trong quá trình ủ cho giá đỗ nảy mầm, hợp chất phân hủy ở nhiệt độ cao là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy phát triển.
Cách phân biệt sản phẩm này không khó, thông thường giá sử dụng hóa chất có thân mập ngắn, không có rễ, trong khi giá không sử dụng hóa chất có một ít rễ, thân, lá mầm phát triển bình thường. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, giá là loại rau làm đơn giản, chỉ trong 4 ngày là cho thu hoạch, nên tốt nhất người dân nên tự làm giá tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình./.

Theo VOV.vn - MD

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).