Phát hiện thêm một tàu cổ bị đắm tại Quảng Ngãi

Khoảng 22 giờ ngày 15/8, tại vùng biển thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ngư dân đã phát hiện thêm con tàu cổ thứ hai cách con tàu cổ trước khoảng 100m và nằm sát với bờ biển. Tuy nhiên, do phát hiện vào ban đêm nên công tác bảo vệ con tàu gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi phát hiện tàu cổ, nhiều ngư dân đã đổ về đây để khai thác cổ vật trong con tàu. Sáng 16/8, nhiều tàu của ngư dân tập trung tại khu vực này đã dùng những phương tiện thô sơ như: máy hút cát, đồ lặn, dây hơi để lặn xuống tìm cổ vật. Ngư dân đã tìm được nhiều cổ vật như: bát, đĩa sành, sứ vẫn còn khá nguyên vẹn.

Lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa, ngăn chặn người dân vào khu vực tàu cổ. Ảnh: baoquangngai.vn

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phát hiện tàu đắm, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã chỉ đạo lực lượng chức năng như: Công an, Bộ đội biên phòng tìm mọi cách tiếp cận, khoanh vùng để bảo vệ tàu đắm chứa cổ vật. Tuy nhiên, do lượng tàu thuyền của ngư dân quá lớn cũng như sự liều lĩnh của một số ngư dân, nên lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn để tiếp cận và bảo vệ tàu cổ đắm. 

Ngư dân Nguyễn Thịnh cho biết: Từ mặt nước xuống đến tàu cổ đắm khoảng 2m, trong sáng 16/8 chúng tôi đã tìm được một số bát, đĩa cổ nhưng đồ vỡ cũng rất nhiều. 

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du tịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh, huyện Bình Sơn cũng như xã Bình Châu tiến hành tuyên truyền để nhân dân hiểu được đây là di sản văn hóa dưới nước, là tài sản quốc gia nên không được khai thác trái phép. Nhờ vậy, hiện nay nhiều ngư dân đã rời khỏi khu vực có con tàu cổ đắm. Muốn khai quật con tàu này thì cần phải thăm dò lại và làm đúng theo trình tự khoa học. 

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Qua những chiếc bát, đĩa mới phát hiện thì niên đại của con tàu này muộn hơn tàu trước. Đây là con tàu cổ thứ 3 được phát hiện tại vùng biển Bình Châu tính từ năm 1998, cho thấy khu vực này trước đây là nơi neo trú của nhiều tàu thuyền.
Theo Tin tức - TH

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.