Phát hiện thú vị: Loài chó cũng biết ghen giống con người

Loài chó được coi là con vật gần gũi nhất với người, và vật nuôi dễ thương này cũng có những hành động thể hiện sự ghen tuông nếu người chủ tỏ ra thích thú khi chơi với con vật khác hoặc đồ chơi khác, mà không để ý đến chúng. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: kika.lt)
Ảnh minh họa. (Nguồn: kika.lt)

Các chú chó tỏ ra đặc biệt ghen tuông khi chúng cho rằng chủ của nó quan tâm tới một con chó khác. Đây là kết luận trong một nghiên cứu mới nhất đăng tải trên nhật báo khoa học Plos One số ra ngày 23/7. 

Nghiên cứu thú vị trên do các nhà khoa học thuộc trường Đại học California tại thành phố San Diego, Mỹ, tiến hành. Họ chọn ra 36 con chó bất kỳ thuộc nhiều giống chó khác nhau như Daschshund, Pomeranian, Boston Terrier hay Maltese. 

Những người chủ của chúng được yêu cầu không để ý đến thái độ những chú cún của mình và thực hiện thứ tự ba việc sau đây: chơi đùa với con chó đồ chơi, xô nhựa hình quả bí đỏ và đọc thành tiếng một câu chuyện thiếu nhi. Đây là những bài kiểm tra biểu hiện của sự ghen tuông ở loài vật này.

Các nhà khoa học đã phân tích hành vi của các chú chó theo các mức độ: hung dữ, tìm kiếm sự quan tâm và để ý đến người chủ hay vật đồ chơi. 

Kết quả cho thấy phần lớn các chú chó (80%) có hành động đẩy hoặc chạm người vào chủ khi họ đùa giỡn với con chó bông. 

Với tỷ lệ kém hơn, khoảng 40% các chú khuyển có phản ứng khi người chủ chơi đùa với cái xô đồ chơi mà không để ý đến chúng; trong khi đó hành vi đọc thành tiếng của người chủ chỉ thu hút sự chú ý của 22% các chú chó. 

Nghiên cứu cũng nhận thấy khoảng 30% trong số này xen vào giữa khi người chủ chơi với thú đồ chơi, và 25% cắn xé con chó bông. Đối với hai bài kiểm tra còn lại, chỉ có một chú chó cắn xé cái xô và quyển sách. 

Không chỉ vậy, nghiên cứu này chỉ ra rằng những chú chó còn tìm cách phá vỡ sự kết nối giữa người và những đồ vật bị chúng coi là “kẻ thù.”

Nhà tâm lý học đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu trên, Christine Harris, cho rằng động vật thường thể hiện thái độ ghen tuông trong mọi mối quan hệ và trong mọi hành vi của chúng như tranh giành thức ăn, thu hút sự quan tâm hay chăm sóc. 

Theo họ, sự ghen tuông có thể đã phát triển ở loài chó khi loài động vật răng nanh này được thuần hóa và tiếp xúc gần gũi trong thời gian dài với con người. 

Công trình nghiên cứu lần này dựa trên một bài kiểm tra về sự ghen tuông ở trẻ em sáu tháng tuổi từng được tiến hành trước đó./.

Theo TTXVN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.