Phát hiện và xử lý thành công quả bom trên 500 kg

(Baonghean.vn) - Vào hồi 16h ngày 20/4, trong khi rà phá bom mìn chuẩn bị thi công Dự án cấp nước khu Kinh tế Vũng Áng, Đội rà phá bom mìn do Thượng úy Nguyễn Văn Thái chỉ huy, thuộc Lữ đoàn Công binh 414 - Quân khu IV (Đoàn Công binh Hải Vân) đã phát hiện một quả bom tại địa bàn thôn Phúc Lập, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
 
Thôn Phúc Lập (nằm trong phạm vi dự án cấp nước) là địa phương có tuyến đường 22 (từ Ngã ba Đồng Lộc đi Cửa Nậm - Quảng Bình) chạy qua. Trong chiến tranh chống mỹ, Đường 22 là một trong những mạch máu giao thông vận chuyển nhân tài vật lực cho chiến trường miền Nam, vì vậy đã trở thành tuyến lửa ác liệt. Hiện nay, dọc theo chiều dài của con đường, rất nhiều bom đạn còn sót lại trong lòng đất.

Phát hiện và xử lý thành công quả bom trên 500 kg ảnh 1

Quả bom tấn từ từ tiếp cận mặt đất sau hàng chục năm nằm sâu trong lòng đất

Quả bom được phát hiện có chiều dài 1,5m, đường kính thân bom 0,5m; trọng lượng 1.000 bảng Anh (tương đương với khoảng trên 500 kg); nằm sâu dưới mặt đất khoảng 2 mét. Sau gần 3 giờ đồng hồ triển khai công việc với sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, quả bom đã được các chiến sỹ Đội thi công vô hiệu hóa, đưa lên ô tô chuyên dụng chở bom, mìn và các vật nổ, vận chuyển về bãi tập kết của đơn vị; tiến hành làm các thủ tục cần thiết để tổ chức phá hủy theo qui định của Bộ Quốc phòng.
 
Thiếu tá Trịnh Xuân Chung - Phòng Tham mưu chỉ đạo công tác rà phá bom, mìn thuộc Lữ đoàn Công binh 414 - Quân khu IV cho biết: những năm qua, đơn vị đã tham gia rà phá, xử lý bom mìn cho hầu hết các công trình, dự án lớn trên địa bàn Hà Tĩnh như: các công trình thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng; tuyến đường ven biển Xuân Hội - Kỳ Ninh; Mỏ sắt Thạch Khê, Khu thương mại - dịch vụ Phú Vinh (Kỳ Liên)… Đến nay, các đội thi công đã phát hiện và xử lý được hàng trăm quả bom có trọng lượng từ 250 - 3.000 bảng. Ngoài ra còn phát hiện và xử lý hàng ngàn đầu vật nổ khác như: bom bi, đạn cối, đạn pháo các loại… đảm bảo mặt bằng sạch và an toàn tuyệt đối cho các công trình. 

Tiến Thành

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.