Phát hiện về cácbon và sự sống trong lòng Trái Đất

Phát hiện của các nhà khoa học đang thực hiện công trình có tên gọi Deep Carbon Observatory, nghiên cứu về sự vận động của cácbon bên dưới bề mặt Trái Đất cho biết không gian chưa phải là nơi duy nhất tồn tại sự sống.

Nghiên cứu này có sự tham gia của các nhà khoa học từ 40 nước trong thời gian 10 năm - bắt đầu từ năm 2009 với kinh phí 500 triệu USD.

Ngày 7/3 dẫn kết quả nghiên cứu bước đầu của các nhà khoa học, công bố trong cuốn sách mới phát hành, cho biết trong lòng Trái Đất tồn tại nhiều lớp vi khuẩn hàng triệu năm tuổi, các dạng tế bào sống bằng khí hydro và khí thiên nhiên được sinh ra từ quá trình phản ứng hóa học của đá.

Thế giới kỳ diệu này là nơi “lẩn trốn” của cácbon - yếu tố cần thiết cho sự sống.

Các nghiên cứu về thiên thạch cho thấy Trái Đất được tạo nên bởi vật liệu có chứa khoảng 3% cácbon. Tuy nhiên, lượng cácbon tồn tại trong núi đá, đại dương và khí quyển chỉ chiếm phần nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là lượng cácbon còn lại đi đâu, tồn tại dưới dạng nào? Nghiên cứu về cácbon này đã phát hiện ra lượng cácbon lớn tới mức khó tưởng tượng tồn tại trong lòng Trái Đất và tham gia quá trình phát triển sự sống từ khi hành tinh này bắt đầu hình thành.

Các nhà khoa học cho biết cách đây khoảng 3,8 tỷ năm, quá trình sinh học đã phá vỡ cấu trúc đá tương đối đồng đều của hành tinh non trẻ, tập hợp cácbon lại và hình thành nên các loại đá khác nhau - đó chính là sự tồn tại của các khoáng chất trên bề mặt Trái Đất ngày nay.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu Robert Hazen cho biết sự dịch chuyển của các lục địa đã đưa các lớp đá giàu cácbon ở bề mặt Trái Đất vào sâu bên trong.

Cuối cùng, lượng cácbon này quay trở lại mặt đất dưới dạng cácbon đioxít qua sự phun trào của núi lửa, liên kết chu trình sinh học ở bề mặt và bên trong của Trái Đất.

Nhà khoa học Barbara Sherwood Lollar của Đại học Toronto - một trong những người tham gia nghiên cứu, đã phát hiện có sự tương đồng giữa một loại vi khuẩn tồn tại ở đảo ngầm Galapagos thuộc châu Mỹ và vi khuẩn được tìm thấy dưới độ sâu gần 3km ở Nam Phi - các vi khuẩn bị tách khỏi mặt đất ít nhất 10 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra cácbon tồn tại với khối lượng lớn bên trong Trái Đất có thể mang lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay. Đó là giữ lại ở lòng đất lượng cácbon trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cho biết có những nơi trên Trái Đất lưu trữ CO2 hàng chục triệu năm nay. Bên cạnh đó, nghiên cứu về cácbon trong lòng Trái Đất cũng giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự sống trên các hành tinh khác.

Các nhà khoa học tin rằng những dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác như sao Hỏa có thể được tìm thấy bên dưới bề mặt của nó. Thực sự, kết quả của nghiên cứu được tiến hành trên Trái Đất có thể là một phép thử cho sự khám phá các hành tinh khác.

Nhà khoa học đứng đầu công trình Deep Carbon Observatory Robert Hazen khẳng định phát hiện này thực sự làm thay đổi hiểu biết của con người về Trái Đất, khiến các nhà khoa học hiểu hành tinh của chúng ta theo một cách hoàn toàn mới./.

Theo (TTXVN) - V.T

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.