Phát hiện về cácbon và sự sống trong lòng Trái Đất

Phát hiện của các nhà khoa học đang thực hiện công trình có tên gọi Deep Carbon Observatory, nghiên cứu về sự vận động của cácbon bên dưới bề mặt Trái Đất cho biết không gian chưa phải là nơi duy nhất tồn tại sự sống.

Nghiên cứu này có sự tham gia của các nhà khoa học từ 40 nước trong thời gian 10 năm - bắt đầu từ năm 2009 với kinh phí 500 triệu USD.

Ngày 7/3 dẫn kết quả nghiên cứu bước đầu của các nhà khoa học, công bố trong cuốn sách mới phát hành, cho biết trong lòng Trái Đất tồn tại nhiều lớp vi khuẩn hàng triệu năm tuổi, các dạng tế bào sống bằng khí hydro và khí thiên nhiên được sinh ra từ quá trình phản ứng hóa học của đá.

Thế giới kỳ diệu này là nơi “lẩn trốn” của cácbon - yếu tố cần thiết cho sự sống.

Các nghiên cứu về thiên thạch cho thấy Trái Đất được tạo nên bởi vật liệu có chứa khoảng 3% cácbon. Tuy nhiên, lượng cácbon tồn tại trong núi đá, đại dương và khí quyển chỉ chiếm phần nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là lượng cácbon còn lại đi đâu, tồn tại dưới dạng nào? Nghiên cứu về cácbon này đã phát hiện ra lượng cácbon lớn tới mức khó tưởng tượng tồn tại trong lòng Trái Đất và tham gia quá trình phát triển sự sống từ khi hành tinh này bắt đầu hình thành.

Các nhà khoa học cho biết cách đây khoảng 3,8 tỷ năm, quá trình sinh học đã phá vỡ cấu trúc đá tương đối đồng đều của hành tinh non trẻ, tập hợp cácbon lại và hình thành nên các loại đá khác nhau - đó chính là sự tồn tại của các khoáng chất trên bề mặt Trái Đất ngày nay.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu Robert Hazen cho biết sự dịch chuyển của các lục địa đã đưa các lớp đá giàu cácbon ở bề mặt Trái Đất vào sâu bên trong.

Cuối cùng, lượng cácbon này quay trở lại mặt đất dưới dạng cácbon đioxít qua sự phun trào của núi lửa, liên kết chu trình sinh học ở bề mặt và bên trong của Trái Đất.

Nhà khoa học Barbara Sherwood Lollar của Đại học Toronto - một trong những người tham gia nghiên cứu, đã phát hiện có sự tương đồng giữa một loại vi khuẩn tồn tại ở đảo ngầm Galapagos thuộc châu Mỹ và vi khuẩn được tìm thấy dưới độ sâu gần 3km ở Nam Phi - các vi khuẩn bị tách khỏi mặt đất ít nhất 10 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra cácbon tồn tại với khối lượng lớn bên trong Trái Đất có thể mang lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay. Đó là giữ lại ở lòng đất lượng cácbon trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cho biết có những nơi trên Trái Đất lưu trữ CO2 hàng chục triệu năm nay. Bên cạnh đó, nghiên cứu về cácbon trong lòng Trái Đất cũng giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự sống trên các hành tinh khác.

Các nhà khoa học tin rằng những dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác như sao Hỏa có thể được tìm thấy bên dưới bề mặt của nó. Thực sự, kết quả của nghiên cứu được tiến hành trên Trái Đất có thể là một phép thử cho sự khám phá các hành tinh khác.

Nhà khoa học đứng đầu công trình Deep Carbon Observatory Robert Hazen khẳng định phát hiện này thực sự làm thay đổi hiểu biết của con người về Trái Đất, khiến các nhà khoa học hiểu hành tinh của chúng ta theo một cách hoàn toàn mới./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.