Phát hiện, xử lý vi phạm qua hệ thống camera

(Baonghean) - Việc ứng dụng camera trong phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật đang được các cấp, ngành thực hiện và bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực tiễn.

Hệ thống camera cộng đồng

Từ tháng 4/2017, phường Trung Đô (TP. Vinh) là địa phương đầu tiên trên toàn tỉnh thử nghiệm và vận hành hệ thống camera cộng đồng. Đến nay, phường đã lắp đặt hệ thống máy chủ gồm 2 màn hình đặt tại trụ sở công an phường và 110 mắt camera tại cộng đồng dân cư.

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, hệ thống camera giúp lực lượng Công an phường Trung Đô phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến trộm cắp, gây rối an ninh trật tự…

Các đại biểu theo dõi hình ảnh trích xuất camera tại Hội nghị ra mắt mô hình và vận hành hệ thống camera cộng đồng ngày 18/5. Ảnh: Cảnh Nam
Các đại biểu theo dõi hình ảnh trích xuất camera tại Hội nghị ra mắt mô hình và vận hành hệ thống camera cộng đồng ngày 18/5. Ảnh: Cảnh Nam

Điển hình, chỉ sau khi lắp hệ thống camera được vài ngày, Công an phường Trung Đô đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Tôn Thất Tùng và Tôn Thất Thìn (là 2 anh em ruột, cùng trú tại khối 12, phường Bến Thủy) là thủ phạm đã gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy, xe đạp trên địa bàn phường Trung Đô, có tiền án về tội trộm cắp và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo lãnh đạo phường Trung Đô, phường có dân số tương đối đông với 16.600 nhân khẩu và gần 4.000 người tạm trú, trong đó phần lớn là sinh viên và được coi là  địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự. Do đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát cộng đồng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong kiểm soát tình hình trật tự trị an, phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Không chỉ giúp người dân yên tâm hơn với môi trường sống an toàn, hệ thống camera còn giúp lãnh đạo phường kịp thời phát hiện, xử lý những nguy cơ mất an ninh trật tự; tạo thuận lợi cho các cơ quan an ninh trong việc điều tra, truy tố nếu có vấn đề xảy ra.

Phạt “nguội” vi phạm giao thông

Cũng áp dụng cách thức lắp đặt, trích xuất hình ảnh từ camera, từ đầu tháng 8/2017, cơ quan Cảnh sát giao thông Nghệ An bắt đầu tiến hành xử phạt “nguội’’ thông qua hệ thống giám sát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông thí điểm tại 4 nút giao ở thành phố Vinh gồm ngã tư Đại học Vinh, ngã tư Lê Mao kéo dài - Trần Phú, ngã tư chợ Vinh và ngã tư Nguyễn Thái Học - Quang Trung.

Với mỗi trường hợp vi phạm, dữ liệu về phương tiện vi phạm mà camera phát hiện sẽ ngay lập tức được gửi đến máy tính bảng của các tổ tuần tra. Các tổ căn cứ vào hình ảnh để đón dừng phương tiện vi phạm rồi lập biên bản xử phạt theo quy định. 

Trong trường hợp camera phát hiện phương tiện vi phạm nhưng các tổ tuần tra trực tiếp không kịp xử lý, hình ảnh dữ liệu sẽ được vào hệ thống trung tâm điều hành tại Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh). Từ biển kiểm soát phương tiện, toàn bộ thông tin về chủ sở hữu phương tiện sẽ được hệ thống chuyển đến trung tâm điều hành. 

Sau đó, tất cả hình ảnh, thông tin vi phạm sẽ gửi về đúng địa chỉ đăng ký để “phạt nguội”. Việc làm này đã tác động mạnh mẽ vào ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, tính minh bạch, bình đẳng trong  xử lý vi phạm giao thông. 

Sơ đồ miêu tả phương thức hoạt động của hệ thống giám sát giao thông thông minh được lắp đặt trên Quốc lộ 1.
Sơ đồ miêu tả phương thức hoạt động của hệ thống giám sát giao thông thông minh được lắp đặt trên Quốc lộ 1.

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an Nghệ An cho biết, việc triển khai thực hiện lắp đặt camera xử phạt nguội nằm trong Đề án 617 về “Xây dựng Hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến đường bộ cao tốc” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Camera không chỉ hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm mà còn tránh được tình trạng bị các đối tượng côn đồ kích động, chống đối, gây sức ép đối với người đang thi hành công vụ. Bởi những hình ảnh chi tiết về phương tiện, thời gian, địa điểm vi phạm được thể hiện rõ ràng, là cơ sở để lực lượng cảnh sát giao thông làm căn cứ cho việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay, hệ thống giám sát này đang được tích cực hoàn thiện và áp dụng, tiến tới nhân rộng triển khai trên toàn tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. 

Ngăn chặn phá hoại hệ thống giám sát

Tiện ích của việc lắp đặt camera  giám sát phòng chống tội phạm đã được minh chứng trong thực tế. Tuy nhiên một trong những vấn đề đặt ra đối với việc quản lý hệ thống camera là công tác bảo vệ tài sản này trước các hành vi phá hoại, trộm cắp. Cách làm của UBND phường Trung Đô là đấu nối các mắt camera theo hệ thống nhằm đảm bảo tính thông suốt, các hành vi tác động từ bên ngoài làm mất dữ liệu từ mắt camera này sẽ được ghi lại tại các mắt camera khác. 

Công tác bảo vệ hệ thống camera còn được phường giao cho các tổ tự quản trên địa bàn từng khối. Khi có bất kỳ hành vi phá hoại nào đều được bà con khối phố kịp thời ngăn chặn và thông báo đến lực lượng chức năng. 

Đối với hệ thống camera giám sát giao thông trên Quốc lộ 1A, do khoảng cách và địa điểm lắp đặt không nằm trong vùng đông dân cư nên việc kiểm soát khó khăn hơn, rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để phá hoại, trộm cắp.

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng cho biết, để đối phó với tình trạng này, lực lượng cảnh sát giao thông luôn phối hợp với các địa phương đặt camera, cắt cử người trực thường xuyên theo dõi; đồng thời trong quá trình tuần tra cũng chú ý hơn đến việc đảm bảo an toàn tài sản camera.

Trong xu thế phát triển hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xử lý vi phạm pháp luật được coi là điều tất yếu. Tiện ích của camera mang lại sẽ góp phần trực tiếp nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của công dân, đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thống quản lý trật tự xã hội một cách bài bản, chuyên nghiệp.  

Phương Thảo

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.