Phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị lần thứ 14 Ủy ban MTTQ tỉnh, tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, tổ chức sáng 18/1.
mặt trận

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UB MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phối hợp chăm lo đời sống nhân dân

Năm 2018, UBMTTQ tỉnh đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chức năng nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đã tăng cường đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, chăm lo đời sống người dân được tốt hơn.  

Công tác vận động, hỗ trợ người nghèo và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Năm 2018, quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được 27,5 tỷ đồng; tiến hành xây mới 673 nhà và sửa chữa 344 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo; hỗ trợ gần 13,5 tỷ đồng giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh… Các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai với sự tiếp nhận và phân bổ tiền - hàng hơn 5,4 tỷ đồng.

MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ
MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ "Tết vì người nghèo" 2019 của các đơn vị, tập thể trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tính đến nay, toàn tỉnh có 86 bản, 216 xã, 3 đơn vị cấp huyện được công nhận nông thôn mới; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84%, khu dân cư văn hóa đạt 68%.

mặt trận
Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, được tăng cường, trong năm 2018, UBMTTQ các cấp đã tổ chức 103 cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với hơn 6.300 lượt người tham gia; từng bước vận động người dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội...

Với những thành tích trên, UBMTTQ tỉnh Nghệ An được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng cờ Đơn vị xuất sắc năm 2018.
Củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao các chương trình, hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh trong năm 2018, đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự và nâng cao tinh thần đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp cần phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục củng cố và phát huy hiệu quả sức mạnh đoàn kết toàn dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và tăng cường giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục thực hiện đề án "Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam", chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân để định hướng dư luận, không để nảy sinh những điểm nóng, phức tạp tại cơ sở.

mặt trận
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao việc  tuyên truyền, vận động của UBMTTQ tỉnh trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bên cạnh đó cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Chung tay vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"... Thực hiện tốt vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối ngoại nhân dân. Đặc biệt là phát huy tình đoàn kết giữa nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân 3 tỉnh nước bạn Lào có giáp ranh đường biên giới.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.