Phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị lần thứ 14 Ủy ban MTTQ tỉnh, tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, tổ chức sáng 18/1.
mặt trận

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UB MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phối hợp chăm lo đời sống nhân dân

Năm 2018, UBMTTQ tỉnh đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chức năng nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đã tăng cường đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, chăm lo đời sống người dân được tốt hơn.  

Công tác vận động, hỗ trợ người nghèo và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Năm 2018, quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được 27,5 tỷ đồng; tiến hành xây mới 673 nhà và sửa chữa 344 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo; hỗ trợ gần 13,5 tỷ đồng giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh… Các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai với sự tiếp nhận và phân bổ tiền - hàng hơn 5,4 tỷ đồng.

MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ
MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ "Tết vì người nghèo" 2019 của các đơn vị, tập thể trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tính đến nay, toàn tỉnh có 86 bản, 216 xã, 3 đơn vị cấp huyện được công nhận nông thôn mới; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84%, khu dân cư văn hóa đạt 68%.

mặt trận
Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, được tăng cường, trong năm 2018, UBMTTQ các cấp đã tổ chức 103 cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với hơn 6.300 lượt người tham gia; từng bước vận động người dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội...

Với những thành tích trên, UBMTTQ tỉnh Nghệ An được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng cờ Đơn vị xuất sắc năm 2018.
Củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao các chương trình, hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh trong năm 2018, đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự và nâng cao tinh thần đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp cần phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục củng cố và phát huy hiệu quả sức mạnh đoàn kết toàn dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và tăng cường giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục thực hiện đề án "Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam", chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân để định hướng dư luận, không để nảy sinh những điểm nóng, phức tạp tại cơ sở.

mặt trận
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao việc  tuyên truyền, vận động của UBMTTQ tỉnh trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bên cạnh đó cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Chung tay vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"... Thực hiện tốt vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong công tác đối ngoại nhân dân. Đặc biệt là phát huy tình đoàn kết giữa nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân 3 tỉnh nước bạn Lào có giáp ranh đường biên giới.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.