Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận để phát triển

(Baonghean) - Nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Hồng Vinh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Anh Sơn về một số kết quả đạt được trong năm 2014 và giải pháp của huyện nhà trong thời gian tới.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn và xã Hùng Sơn kiểm tra cơ sở vật chất một số đơn vị trên địa bàn xã. Ảnh: D.A
Lãnh đạo huyện Anh Sơn và xã Hùng Sơn kiểm tra cơ sở vật chất một số đơn vị trên địa bàn xã. Ảnh: D.A

Phóng viên: Năm 2014 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015. Xin đồng chí cho biết những kết quả tiêu biểu mà Đảng bộ, nhân dân huyện nhà đạt được trong năm qua?

Đồng chí Lê Hồng Vinh: Ngoài những khó khăn như các huyện khác trong tỉnh, Anh Sơn là huyện nông nghiệp thuần túy nhưng đất đai không bằng phẳng (chủ yếu là đồi núi), diện tích không lớn nhưng lại bị chia cắt bởi 3 con sông lớn chảy qua, giao thông đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư nhiều. Song với sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn của cả hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, nên huyện Anh Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Có 18/25 chỉ tiêu tổng hợp về kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế giữ được đà tăng trưởng khá, đạt 4,01%, tổng giá trị sản xuất đạt 2.670 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 18,4 triệu đồng/người, tăng 1,2 triệu đồng so với năm 2013; thu ngân sách trên địa bàn đạt 38,6 triệu đồng, vượt 34% so với dự toán, vượt 57% so với dự toán tỉnh giao; huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 807 tỷ đồng, tăng 21%; 34/66 trường học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng thêm 4 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,34% (giảm 3,63%). An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm. Công tác phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự có hiệu quả. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được giải quyết kịp thời. Đảng bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận cao. 

Phóng viên: Trong bức tranh tổng thể có nhiều gam màu sáng đó của huyện nhà, theo đồng chí, đâu là dấu ấn đậm nét nhất? 

Đồng chí Lê Hồng Vinh: Trước hết, phải nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền được thể hiện và phát huy rõ nét; dân chủ được mở rộng, đoàn kết trong tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được tăng cường. Điều này thể hiện rõ trong từng lĩnh vực cụ thể: 

Về kinh tế - xã hội: Là một huyện nông nghiệp, trong năm 2014, công tác lãnh đạo, chỉ đạo mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị sản xuất... đã được đặc biệt quan tâm, nhất là việc chỉ đạo sản xuất vụ 3 trên đất bãi, sản xuất vụ hè thu mùa, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất. Đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Phát động rộng rãi phong trào duy tu, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn thực sự hiệu quả, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Công tác giáo dục, y tế, thông tin, tuyên truyền được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Các chính sách xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm... được triển khai đồng bộ... 

Về an ninh, trật tự: Đã chủ động trong công tác nắm và xử lý tình hình. Đặc biệt là đã xây dựng và thực hiện được các giải pháp phù hợp, mềm dẻo, linh hoạt nhưng kiên quyết để xử lý, giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo phát sinh trên địa bàn.

Về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Đã từng bước đổi mới công tác đánh giá, bố trí cán bộ; nhất là việc nghiên cứu lựa chọn những địa bàn đặc thù, có nhiều khó khăn để tăng cường cán bộ, chọn đúng đối tượng để bố trí làm chủ tịch UBND xã, thị trấn nhằm nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, bước đầu được nhân dân đồng thuận và ghi nhận. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là việc tổ chức thực hiện bài bản, có giám sát, kiểm tra cụ thể Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chú trọng thực hiện cải cách hành chính. Đổi mới một bước hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; huy động đội ngũ cán bộ, công chức MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trực tiếp tham gia công tác vận động giải phóng mặt bằng, tham gia xử lý, giải quyết những vấn đề vướng mắc, những vấn đề nhân dân băn khoăn...

Phóng viên: Hiện nay, tỉnh ta đang tập trung thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020. Vậy, thưa đồng chí, ngoài việc ban hành các đề án thực hiện thì giải pháp trọng tâm của huyện Anh Sơn là gì?

Đồng chí Lê Hồng Vinh: Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị là chìa khóa, là hành lang pháp lý để phát triển KT - XH - VH của cả tỉnh nói chung và huyện Anh Sơn nói riêng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả từ vận dụng cơ hội đó trên địa bàn là vấn đề huyện đang còn trăn trở, nhất là khi huyện có xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, xã hội không thuận lợi. Vì vậy, trước hết, phải làm tốt công tác xây dựng các kế hoạch, xác định và khai thác triệt để tiềm năng lợi thế, phân công nhiệm vụ, có lộ trình cụ thể để thực hiện các chương trình, đề án. Trong đó, coi trọng công tác cải cách hành chính, nâng cao trình độ, đạo đức công vụ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. Xác định giải pháp trọng tâm nhất để đưa Nghị quyết 26 vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trên địa bàn là phải huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc trong quá trình tổ chức thực hiện. Muốn vậy, phải thực hiện tốt cơ chế công khai minh bạch, phát huy dân chủ rộng rãi để nhân dân được biết, được tham gia ngay từ khi xây dựng các chương trình, đề án đến quá trình tổ chức thực hiện... như thế sẽ tạo đồng thuận, ủng hộ của nhân dân – yếu tố quyết định cho thắng lợi trong tổ chức thực hiện Nghị quyết trên địa bàn. 

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Nhật Lệ (Thực hiện)

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.