Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận để phát triển

(Baonghean) - Nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Hồng Vinh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Anh Sơn về một số kết quả đạt được trong năm 2014 và giải pháp của huyện nhà trong thời gian tới.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn và xã Hùng Sơn kiểm tra cơ sở vật chất một số đơn vị trên địa bàn xã. 	Ảnh: D.A
Lãnh đạo huyện Anh Sơn và xã Hùng Sơn kiểm tra cơ sở vật chất một số đơn vị trên địa bàn xã. Ảnh: D.A
Phóng viên: Năm 2014 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015. Xin đồng chí cho biết những kết quả tiêu biểu mà Đảng bộ, nhân dân huyện nhà đạt được trong năm qua?
Đồng chí Lê Hồng Vinh: Ngoài những khó khăn như các huyện khác trong tỉnh, Anh Sơn là huyện nông nghiệp thuần túy nhưng đất đai không bằng phẳng (chủ yếu là đồi núi), diện tích không lớn nhưng lại bị chia cắt bởi 3 con sông lớn chảy qua, giao thông đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư nhiều. Song với sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn của cả hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, nên huyện Anh Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Có 18/25 chỉ tiêu tổng hợp về kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế giữ được đà tăng trưởng khá, đạt 4,01%, tổng giá trị sản xuất đạt 2.670 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 18,4 triệu đồng/người, tăng 1,2 triệu đồng so với năm 2013; thu ngân sách trên địa bàn đạt 38,6 triệu đồng, vượt 34% so với dự toán, vượt 57% so với dự toán tỉnh giao; huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 807 tỷ đồng, tăng 21%; 34/66 trường học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng thêm 4 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,34% (giảm 3,63%). An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm. Công tác phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự có hiệu quả. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được giải quyết kịp thời. Đảng bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận cao. 
Phóng viên: Trong bức tranh tổng thể có nhiều gam màu sáng đó của huyện nhà, theo đồng chí, đâu là dấu ấn đậm nét nhất? 
Đồng chí Lê Hồng Vinh: Trước hết, phải nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền được thể hiện và phát huy rõ nét; dân chủ được mở rộng, đoàn kết trong tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được tăng cường. Điều này thể hiện rõ trong từng lĩnh vực cụ thể: 
Về kinh tế - xã hội: Là một huyện nông nghiệp, trong năm 2014, công tác lãnh đạo, chỉ đạo mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị sản xuất... đã được đặc biệt quan tâm, nhất là việc chỉ đạo sản xuất vụ 3 trên đất bãi, sản xuất vụ hè thu mùa, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất. Đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Phát động rộng rãi phong trào duy tu, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn thực sự hiệu quả, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Công tác giáo dục, y tế, thông tin, tuyên truyền được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Các chính sách xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm... được triển khai đồng bộ... 
Về an ninh, trật tự: Đã chủ động trong công tác nắm và xử lý tình hình. Đặc biệt là đã xây dựng và thực hiện được các giải pháp phù hợp, mềm dẻo, linh hoạt nhưng kiên quyết để xử lý, giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo phát sinh trên địa bàn.
Về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Đã từng bước đổi mới công tác đánh giá, bố trí cán bộ; nhất là việc nghiên cứu lựa chọn những địa bàn đặc thù, có nhiều khó khăn để tăng cường cán bộ, chọn đúng đối tượng để bố trí làm chủ tịch UBND xã, thị trấn nhằm nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, bước đầu được nhân dân đồng thuận và ghi nhận. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là việc tổ chức thực hiện bài bản, có giám sát, kiểm tra cụ thể Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chú trọng thực hiện cải cách hành chính. Đổi mới một bước hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; huy động đội ngũ cán bộ, công chức MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trực tiếp tham gia công tác vận động giải phóng mặt bằng, tham gia xử lý, giải quyết những vấn đề vướng mắc, những vấn đề nhân dân băn khoăn...
Phóng viên: Hiện nay, tỉnh ta đang tập trung thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020. Vậy, thưa đồng chí, ngoài việc ban hành các đề án thực hiện thì giải pháp trọng tâm của huyện Anh Sơn là gì?
Đồng chí Lê Hồng Vinh: Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị là chìa khóa, là hành lang pháp lý để phát triển KT - XH - VH của cả tỉnh nói chung và huyện Anh Sơn nói riêng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả từ vận dụng cơ hội đó trên địa bàn là vấn đề huyện đang còn trăn trở, nhất là khi huyện có xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, xã hội không thuận lợi. Vì vậy, trước hết, phải làm tốt công tác xây dựng các kế hoạch, xác định và khai thác triệt để tiềm năng lợi thế, phân công nhiệm vụ, có lộ trình cụ thể để thực hiện các chương trình, đề án. Trong đó, coi trọng công tác cải cách hành chính, nâng cao trình độ, đạo đức công vụ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. Xác định giải pháp trọng tâm nhất để đưa Nghị quyết 26 vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trên địa bàn là phải huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc trong quá trình tổ chức thực hiện. Muốn vậy, phải thực hiện tốt cơ chế công khai minh bạch, phát huy dân chủ rộng rãi để nhân dân được biết, được tham gia ngay từ khi xây dựng các chương trình, đề án đến quá trình tổ chức thực hiện... như thế sẽ tạo đồng thuận, ủng hộ của nhân dân – yếu tố quyết định cho thắng lợi trong tổ chức thực hiện Nghị quyết trên địa bàn. 
Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!
Nhật Lệ (Thực hiện)

tin mới

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.