Phát huy động lực mới từ thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean) - Xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp - Đó là mục tiêu đặt ra trong thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TƯ ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị. Đó cũng chính là để Nghệ An khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trên bản đồ cả nước của vùng đất địa linh nhân kiệt và là tỉnh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Lãnh đạo tỉnh giới thiệu quy hoạch Khu công nghiệp Thọ Lộc (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) với Tổng công ty Becamex IDC Bình Dương. Ảnh: Nguyên Sơn
 
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất. Đến nay, Nghệ An đang xây dựng và thực hiện 202 đề án, trong đó đã trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2355/QĐ-TTg ngày 4/12/2013 phê duyệt đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An đến năm 2020. Chuẩn bị trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An đến năm 2020 và Đề án phát triển Thành phố Vinh theo định hướng của Bộ Chính trị.
 
Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, của Nhà nước, các bộ, ngành dành cho Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết 26, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Nghệ An đã triển khai đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, như: Nâng cấp nhà ga và hạ tầng Sân bay Vinh, mở thêm tuyến bay Vinh - Đà Lạt và tuyến bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn (Lào), nâng cấp Cảng Cửa Lò; Dự án Thủy lợi Bản Mồng; xúc tiến Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An, dự án nâng cấp, cải tạo Kênh Bắc...
 
Từ nửa cuối năm 2014, nhiều dự án đầu tư với các công trình bề thế đã được triển khai; những tuyến đường giao thông vươn dài rộng đến mọi miền, những cây cầu vượt khang trang, hiện đại, tạo nên sự bề thế về cơ sở hạ tầng của tỉnh. Cùng với cầu Bến Thủy II, Dự án mở rộng Quốc lộ 1A, Dự án Kênh Bắc… đã tạo những dấu ấn mới, góp phần xây dựng Thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của khu vực Bắc Trung bộ như Nghị quyết 26 đã chỉ ra. Với nhiệm vụ xây dựng Thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về kinh tế - văn hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua đề án phát triển Thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020 do Viện Chiến lược - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tư vấn. Cùng với đó đẩy nhanh các công trình hạ tầng lớn làm thay đổi bộ mặt Thành phố Vinh. 
 
Đặc biệt, đầu tháng 12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 67/2014/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 2, Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Đông Nam. Cụ thể, Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An có tổng diện tích khoảng 20.026,47 ha bao gồm: Phần diện tích khu kinh tế hiện hữu là 18.826,47 ha và phần diện tích điều chỉnh tăng thêm khoảng 1.200 ha gồm toàn bộ diện tích Khu công nghiệp Hoàng Mai và Khu công nghiệp Đông Hồi. Điều này sẽ góp phần tạo nên lực hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư vào Nghệ An trong thời gian tới.
 
Trên lĩnh vực nông nghiệp, đã hình thành được vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chế biến sữa; đã xuất hiện nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, làm vệ tinh cho các nhà máy lớn. Ngay như Quỳnh Thắng - một xã vốn rất khó khăn của huyện Quỳnh Lưu, nhưng đang sôi sổi khí thế nông dân làm giàu từ nuôi bò sữa là hướng đi mới vững chắc trong nhiều năm qua của địa phương. Mỗi ngày Quỳnh Thắng cung cấp cho Nhà máy sữa Vinamilk từ 2.250 - 2.400 kg sữa. Nông dân ở đây tự góp hơn 400 triệu đồng đầu tư bồn sữa làm lạnh đạt chuẩn châu Âu và đầu tư máy vắt sữa tự động.
 
Thu nhập mỗi hộ bình quân từ 10 triệu đồng đến 21 triệu đồng/tháng. Nghệ An đang trở thành trung tâm sản xuất sữa của cả nước. Năm 2014, đàn bò sữa phát triển nhanh, với tổng đàn hơn 33.150 con, đạt 140.456 tấn sữa. Các dự án về chăn nuôi bò sữa theo hướng công nghiệp của Công ty CP Thực phẩm sữa TH và Vinamik tiếp tục phát triển. Trang trại bò sữa Vinamilk ở Nghệ An đã vinh dự nhận Giải thưởng “Trang trại bò sữa xuất sắc nhất Việt Nam năm 2014”. Sản lượng sữa tươi đạt 99,85 triệu lít năm 2014, tăng 35,53%. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được sự đồng lòng, hợp sức của người dân. Năm 2014 có 24 xã về đích nông thôn mới. 
 
Chỉ tính riêng năm 2014, Nghệ An đạt kết quả cao nhất về thu hút các dự án cũng như nguồn vốn đăng ký. Đến 30/11/2014, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 127 dự án/27.384 tỷ đồng. Hiệu ứng rõ nét sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26 còn thể hiện ở một số chính sách ưu đãi trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh như: Dự án Quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thuỷ đến đường tránh Thành phố Hà Tĩnh, đầu tư theo hình thức BOT do Cienco4 làm chủ đầu tư. Bổ sung đầu tư hạng mục tăng cường tuyến tránh TP. Vinh và hạng mục nút giao QL 46 với đường sắt Bắc - Nam (tổng mức đầu tư của dự án lên tới 2.760 tỷ đồng). Tương tự, Dự án BOT mở rộng QL1A đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát do liên danh Cienco 4 và Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư cũng được phê duyệt bổ sung hạng mục xây nút giao tại điểm giao cắt QL48 với QL1A và đường sắt Bắc - Nam, tổng mức đầu tư dự án cả ban đầu và bổ sung là 348 tỷ đồng, đây là điểm cầu vượt thứ 4 của Nghệ An. 
 
Công trình Nhà máy Thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Nhật Lân
 
“Xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp” như chủ trương của Nghị quyết 26 NQ/TƯ đề ra không chỉ là sự quan tâm, mong muốn của bộ, ngành Trung ương, mà đó còn là sự ưu ái, kỳ vọng của nhân dân cả nước dành cho quê Bác. Đồng thời mỗi cán bộ, người dân Nghệ An cũng xác định đó chính là vinh dự và là trách nhiệm lớn lao riêng có của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh quê Bác. Do đó, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi địa phương, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp luôn nỗ lực hết mình, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng đó. Chỉ sau một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Nghệ An đã tạo được dấu ấn về một sức bật, chuyển biến lớn về mọi mặt: Kinh tế phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng Đảng được chú trọng. 
 
Nói về kết quả thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy phấn khởi: Chưa có nghị quyết nào mà Nghệ An thực hiện quyết liệt và đồng lòng, đồng sức như vậy. Tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, chăm lo nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách, xã hội hóa nhiều chương trình như nông thôn mới, y tế, giáo dục. Từ xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch thực hiện đến triển khai quyết liệt, như đôn đốc giải phóng mặt bằng, ban hành cơ chế ưu đãi đầu tư, ban hành quy định 1 cửa liên thông gắn với cải cách hành chính, công khai quy trình thu hút đầu tư gắn với quá trình lãnh đạo nâng cao trách nhiệm, vai trò của cá nhân, của người đứng đầu từng cơ quan, từng ngành. Nhiều ngành, nhiều cấp đã có chuyển biến mạnh mẽ, vai trò của người đứng đầu được nâng cao. Tỉnh cũng rất chú trọng quan hệ đối ngoại, nên các tổ chức nước ngoài, các vị đại sứ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cũng về với Nghệ An để ủng hộ cho Nghệ An thực hiện Nghị quyết 26.
 
Thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục quán triệt và tập trung triển khai hiệu quả các đề án thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm: Nhà ga Sân bay Vinh, hệ thống Thủy lợi Bắc (vốn JICA), Thủy lợi Bản Mồng, các dự án đầu tư lớn, chế biến hải sản, sản xuất đồ thể thao, Trung tâm thương mại - đô thị Quang Trung; phấn đấu Nghệ An sớm trở thành tỉnh Công nghiệp như mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.
 
Châu Lan