Phát huy hiệu quả các khu công nghiệp nhỏ

(Baonghean) - Thực hiện cơ chế “một cửa” trong quản lý nhà nước về đầu tư và làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng kịp thời các yêu cầu của nhà đầu tư… Với những cách làm đó, Diễn Châu rất thành công trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư và trở thành một trong những địa phương đi đầu ở tỉnh ta về phát triển các khu công nghiệp nhỏ (CNN).

Năm 2003, khi mà việc phát triển khu CNN ở nhiều địa phương trong tỉnh đang còn khá mới mẻ, Diễn Châu đã tiên phong trong việc đầu tư xây dựng cụm CNN Diễn Hồng với diện tích 10 ha. Bởi thời đó một số chính sách thu hút đầu tư còn chưa phù hợp và nguồn vốn đầu tư của huyện bị hạn chế, nên mất nhiều thời gian cho việc hoàn thành thủ tục, chuẩn bi đầu tư… nhưng rất may có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn bỏ vốn đầu tư cùng huyện hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu CNN Diễn Hồng. Nhờ đó, tại khu CNN này đã có đường giao thông, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và hệ thống PCCC… Vì vậy đã có 11 doanh nghiệp và 26 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Sự thành công của mô hình khu CNN đầu tiên này đã tạo tiền đề để huyện Diễn Châu mạnh dạn phát triển các khu CNN trên địa bàn huyện.

Sản xuất ống thép tại Công ty TNHH Thành Phát ở khu CNN Tháp – Hồng – Kỷ.

Diễn Châu cũng như một số địa phương khác trong tỉnh, có nhiều lợi thế về tài nguyên đất đai, giao thông thuận tiện, nguồn nhân lực lao động dồi dào, có nhiều ngành nghề truyền thống… nhưng Diễn Châu lại có cách làm năng động và được các cấp, ngành ủng hộ, cùng vào cuộc một cách quyết liệt. Từ quy hoạch, đầu tư phát triển các khu CNN gặp rất nhiều thuận lợi, nhất là tạo được ấn tượng tốt của nhà đầu tư với chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Võ – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Một trong những cách làm của huyện được nhà đầu tư đánh giá cao, là cải cách thủ tục hành chính.

Nhà đầu tư chỉ cần gửi hồ sơ tại văn phòng “một cửa” sau đó huyện sẽ hẹn ngày giải quyết. Những dự án liên quan đến các ban, ngành ở tỉnh, thì huyện đứng ra làm thủ tục trình và nhà đầu tư không phải mất thời gian đi lại… Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và điều này được thể hiện bằng việc làm, hành động cụ thể, nên các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Diễn Châu đều rất hài lòng, đồng thời thực hiện dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả”. Một dự án đầu tư vào ngành may công nghiệp của Công ty NAMSUNG VINA của Hàn Quốc là minh chứng cụ thể cho lời nói đi đôi với việc làm trong lĩnh vực thu hút đầu tư của Diễn Châu.

Chỉ sau 8 ngày nộp hồ sơ, nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và không chỉ vậy, huyện còn đầu tư 21 tỷ đồng để đền bù GPMB cho người dân các xã Diễn Tháp, Diễn Kỷ, Diễn Hồng và tiến hành san nền, xây dựng hệ thống điện, cấp nước… Nhờ vậy, nhà đầu tư Hàn Quốc đã bỏ ra hơn 5,3 triệu USD đầu tư (giai đoạn 1) để hoàn thành dự án và đi vào hoạt động. Đến nay, đã giải quyết việc làm cho gần 1.300 lao động địa phương, đồng thời tạo “nền móng” để Diễn Châu phát triển nghề may công nghiệp và các ngành nghề khác.

Với việc tập trung ưu tiên đầu tư phát triển khu CNN, hiện nay tại Diễn Châu đã hình thành các khu CNN hoạt động hiệu quả. Cùng với khu CNN Diễn Hồng, thì khu CNN Tháp – Hồng – Kỷ (diện tích 23 ha) đã cơ bản hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật và hiện nay đã thu hút được 25 dự án, nhờ đó lấp đầy 100% diện tích đất quy hoạch sản xuất. Tổng mức đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư là 170 tỷ đồng.

Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư đi vào hoạt động. Ông Lê Văn Thụ - Giám đốc Công ty TNHH Thành Phát cho hay: “Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của huyện Diễn Châu, doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ tại huyện thì 7 ngày sau đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Chính vì được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi và được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của huyện, doanh nghiệp đầu tư 32 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất ống thép trên diện tích 1,2 ha tại khu CNN này.

Nhà máy đầu tư xây dựng từ năm 2011 và đến cuối năm 2012 hoàn thành đi vào sản xuất. Mỗi tháng nhà máy sản xuất gần 90 tấn sản phẩm gồm 20 loại ống thép khác nhau, đồng thời giải quyết cho 20 lao động có việc làm ổn định với thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/tháng”. Tại khu CNN này, đã có thêm nhiều dự án đi vào hoạt động như: sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, sản xuất thép, phân bón, đồ nhôm, đồ gia dụng… giải quyết nhiều việc làm lao động địa phương và đóng góp ngân sách cho Nhà nước.

Được biết, tại khu CNN Diễn Kỷ (diện tích 38ha), đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tuy nhiên hiện nay tỉnh cho phép chuyển thành khu đô thị và thương mại, đã tiến hành giao 1,5 ha đất cho 1 DN làm salon ô tô, số diện tích còn lại đang được nhà đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện dự án khu đô thị và thương mại.

Huyện còn có khu chế biến hải sản tập trung Ngọc Văn (xã Diễn Ngọc) có diện tích quy hoạch 2,1ha. Hiện đã tiến hành đầu tư xây dựng đường giao thông chính, giao đất thông và có 8 gia đình đầu tư cơ sở chế biến hải sản. Mục tiêu trong thời gian tới là huyện sẽ tiếp tục đầu tư các khu CNN tại Diễn Phúc, Diễn Trường, Diễn Đoài, đồng thời hình thành các điểm công nghiệp tại các cụm xã…Thời gian tới, trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột cá Xuri Việt Trung (Diễn Hùng) với công suất 4.000 tấn bột cá/năm, diện tích quy hoạch gần 12.000 m2, tổng vốn đầu tư 13,3 tỷ đồng.

Diễn Châu đã và đang tạo ra thế mạnh trong việc phát triển khu CNN và trong thời gian tới, mục tiêu của huyện là thu hút đầu tư các dự án có định hướng và chọn lọc, chú trọng chất lượng dự án và thẩm tra kỹ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của huyện, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh và của huyện. Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm ưu tiên, đảm bảo phát triển bền vững. Ưu tiên các dự án công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường...

Bài, ảnh: Vĩnh Hoàng

tin mới

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.