Phát huy hiệu quả Hòm thư tố giác tội phạm

(Baonghean) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, một trong những mô hình phát huy có hiệu quả, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ là hòm thư tố giác tội phạm.

Tại địa bàn xã Thạch Ngàn (Con Cuông), mô hình hòm thư tố giác tội phạm được triển khai tại 3 bản, gồm Kẻ Gia, Kẻ Trai và Thạch Sơn. Bước đầu triển khai, công an xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cùng với đó tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm thông qua hòm thư, vì vậy đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Bà L.T.M, trú tại bản Thạch Sơn cho biết: Mô hình hòm thư tố giác tội phạm rất phù hợp với địa bàn miền núi, bởi hiện nay việc tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động đối với bà con chưa nhiều. Hơn nữa, đây còn là mô hình đáp ứng được nguyện vọng và tâm lý của bà con, muốn phản ánh thông tin tố giác tội phạm, nhưng lại lo ngại ảnh hưởng đến quan hệ hàng xóm láng giềng, sợ bị trả thù, sợ phải ra làm chứng.

Ông Lô Thanh Huấn, Phó Chủ tịch, kiêm Trưởng Công an xã Thạch Ngàn vui mừng cho biết: Mô hình triển khai tại địa bàn đã nhận được sự quan tâm đồng tình của nhân dân, vì vậy đầu năm đến nay đã có 140 thư tố giác, trong đó có 41 thư có giá trị, với các nội dung tố giác về các hành vi đánh bạc, chứa chấp đánh bạc, cầm đồ, trộm cắp, uống rượu say gây rối, bạo lực gia đình, tàng trữ vũ khí. Từ nguồn tin đó đã giúp công an phân loại gọi hỏi, xử lý 36 đối tượng, cảnh cáo 12 đối tượng, xử phạt hành chính 8 đối tượng... Sau xử lý, kiểm điểm các đối tượng tiếp tục được các tổ chức đoàn thể theo dõi sát sao, vì vậy tình trạng tái phạm là rất ít.

Phát huy hiệu quả Hòm thư tố giác tội phạm ảnh 1

Hòm thư tố giác tội phạm ở khối 5, phường Trường Thi, được ông Nguyễn Minh Hùng (khối trưởng) mở lấy hàng tuần.

Theo Trung tá Hồ Sỹ Minh - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Con Cuông: Tại những địa bàn đã triển khai đặt hòm thư tố giác tội phạm, người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp công an huyện có cơ sở để gọi hỏi trên 200 trường hợp, tổ chức xét nghiệm và phát hiện 22 trường hợp dương tính với chất ma túy; đưa ra kiểm điểm trước dân 24 trường hợp sai phạm, lập hồ sơ để quản lý tại địa bàn 28 trường hợp, vận động thu hồi 34 khẩu súng tự chế...

Khác với cách triển khai trên, tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), hòm thư tố giác tội phạm lại được duy trì dưới hình thức lưu động tại 16/16 xóm, thông qua các cuộc họp tại địa bàn dân cư. Ông Nguyễn Đình Thông, Trưởng Công an xã Nghi Long cho biết: Những ngày đầu triển khai, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tổ chức họp dân nói rõ mục đích của việc lập hòm thư tố giác tội phạm, đồng thời quán triệt nội dung và tinh thần của cuộc vận động toàn dân đấu tranh tố giác tội phạm để người dân hiểu và tự giác thực hiện. Vì vậy, nếu trước đây tình trạng trộm cắp tài sản, câu trộm chó thường diễn ra thì nay thông qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng công an đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn đinh.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tuấn Hùng, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào xã, phường, thị trấn (Phòng PV 28 Công an tỉnh) cho biết: Hiện, 480 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có hòm thư tố giác tội phạm. Trong đó có nhiều địa phương duy trì hòm thư hiệu quả như xã Hưng Long, Hưng Xá (Hưng Nguyên); xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình (Tân Kỳ); xã Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu)… Đây thực sự là một trong những kênh thông tin đáng tin cậy, qua đó đã giúp lực lượng chức năng nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại địa phương một cách có hiệu quả nhất. Nhờ vậy, mọi vụ việc đều được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp kéo dài.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, hiện nay bên cạnh những địa phương biết phát huy hiệu quả hòm thư tố giác tội phạm thì nhiều nơi hòm thư tố giác tội phạm còn mang tính hình thức. Nhiều nơi người dân còn ngỡ ngàng và không dám tới gần bởi lo ngại sự rầy rà, thậm chí trả thù. Những hòm thư treo ở nơi công cộng như trong sân UBND xã hoặc ở chỗ đông người qua lại hầu như rất ít người đến gần. Không ít những hòm thư tố giác được treo nhiều năm vẫn không có một lá thư nào…

Vì vậy, để hòm thư tố giác tội phạm thực sự phát huy hiệu quả, cùng với việc tuyên truyền vận động để người dân tự giác, chủ động trong việc đấu tranh tố giác tội phạm, hòm thư cần đặt ở những vị trí thích hợp, thuận tiện. Cùng với đó cấp uỷ, chính quyền cần đôn đốc, chỉ đạo, bố trí những người có trách nhiệm đảm nhận việc đóng mở hòm thư nhằm không để lộ thông tin ra ngoài, tránh những "đoán già đoán non” từ nét chữ của người viết thư tố giác và bảo vệ tuyệt đối người tố giác. Đồng thời, đối với những ý kiến, thông tin có giá trị, sau khi sàng lọc, xác minh cụ thể cần có biện pháp giải quyết kịp thời, có như vậy mới khuyến khích được người dân cung cấp nguồn tin thông qua hình thức này, nhằm góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.