Phát huy hiệu quả Hòm thư tố giác tội phạm

(Baonghean) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, một trong những mô hình phát huy có hiệu quả, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ là hòm thư tố giác tội phạm.

Tại địa bàn xã Thạch Ngàn (Con Cuông), mô hình hòm thư tố giác tội phạm được triển khai tại 3 bản, gồm Kẻ Gia, Kẻ Trai và Thạch Sơn. Bước đầu triển khai, công an xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cùng với đó tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm thông qua hòm thư, vì vậy đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Bà L.T.M, trú tại bản Thạch Sơn cho biết: Mô hình hòm thư tố giác tội phạm rất phù hợp với địa bàn miền núi, bởi hiện nay việc tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động đối với bà con chưa nhiều. Hơn nữa, đây còn là mô hình đáp ứng được nguyện vọng và tâm lý của bà con, muốn phản ánh thông tin tố giác tội phạm, nhưng lại lo ngại ảnh hưởng đến quan hệ hàng xóm láng giềng, sợ bị trả thù, sợ phải ra làm chứng.

Ông Lô Thanh Huấn, Phó Chủ tịch, kiêm Trưởng Công an xã Thạch Ngàn vui mừng cho biết: Mô hình triển khai tại địa bàn đã nhận được sự quan tâm đồng tình của nhân dân, vì vậy đầu năm đến nay đã có 140 thư tố giác, trong đó có 41 thư có giá trị, với các nội dung tố giác về các hành vi đánh bạc, chứa chấp đánh bạc, cầm đồ, trộm cắp, uống rượu say gây rối, bạo lực gia đình, tàng trữ vũ khí. Từ nguồn tin đó đã giúp công an phân loại gọi hỏi, xử lý 36 đối tượng, cảnh cáo 12 đối tượng, xử phạt hành chính 8 đối tượng... Sau xử lý, kiểm điểm các đối tượng tiếp tục được các tổ chức đoàn thể theo dõi sát sao, vì vậy tình trạng tái phạm là rất ít.

Hòm thư tố giác tội phạm ở khối 5, phường Trường Thi, được ông Nguyễn Minh Hùng (khối trưởng) mở lấy hàng tuần.

Theo Trung tá Hồ Sỹ Minh - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Con Cuông: Tại những địa bàn đã triển khai đặt hòm thư tố giác tội phạm, người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp công an huyện có cơ sở để gọi hỏi trên 200 trường hợp, tổ chức xét nghiệm và phát hiện 22 trường hợp dương tính với chất ma túy; đưa ra kiểm điểm trước dân 24 trường hợp sai phạm, lập hồ sơ để quản lý tại địa bàn 28 trường hợp, vận động thu hồi 34 khẩu súng tự chế...

Khác với cách triển khai trên, tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), hòm thư tố giác tội phạm lại được duy trì dưới hình thức lưu động tại 16/16 xóm, thông qua các cuộc họp tại địa bàn dân cư. Ông Nguyễn Đình Thông, Trưởng Công an xã Nghi Long cho biết: Những ngày đầu triển khai, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tổ chức họp dân nói rõ mục đích của việc lập hòm thư tố giác tội phạm, đồng thời quán triệt nội dung và tinh thần của cuộc vận động toàn dân đấu tranh tố giác tội phạm để người dân hiểu và tự giác thực hiện. Vì vậy, nếu trước đây tình trạng trộm cắp tài sản, câu trộm chó thường diễn ra thì nay thông qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng công an đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn đinh.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tuấn Hùng, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào xã, phường, thị trấn (Phòng PV 28 Công an tỉnh) cho biết: Hiện, 480 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có hòm thư tố giác tội phạm. Trong đó có nhiều địa phương duy trì hòm thư hiệu quả như xã Hưng Long, Hưng Xá (Hưng Nguyên); xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình (Tân Kỳ); xã Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu)… Đây thực sự là một trong những kênh thông tin đáng tin cậy, qua đó đã giúp lực lượng chức năng nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại địa phương một cách có hiệu quả nhất. Nhờ vậy, mọi vụ việc đều được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp kéo dài.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, hiện nay bên cạnh những địa phương biết phát huy hiệu quả hòm thư tố giác tội phạm thì nhiều nơi hòm thư tố giác tội phạm còn mang tính hình thức. Nhiều nơi người dân còn ngỡ ngàng và không dám tới gần bởi lo ngại sự rầy rà, thậm chí trả thù. Những hòm thư treo ở nơi công cộng như trong sân UBND xã hoặc ở chỗ đông người qua lại hầu như rất ít người đến gần. Không ít những hòm thư tố giác được treo nhiều năm vẫn không có một lá thư nào…

Vì vậy, để hòm thư tố giác tội phạm thực sự phát huy hiệu quả, cùng với việc tuyên truyền vận động để người dân tự giác, chủ động trong việc đấu tranh tố giác tội phạm, hòm thư cần đặt ở những vị trí thích hợp, thuận tiện. Cùng với đó cấp uỷ, chính quyền cần đôn đốc, chỉ đạo, bố trí những người có trách nhiệm đảm nhận việc đóng mở hòm thư nhằm không để lộ thông tin ra ngoài, tránh những "đoán già đoán non” từ nét chữ của người viết thư tố giác và bảo vệ tuyệt đối người tố giác. Đồng thời, đối với những ý kiến, thông tin có giá trị, sau khi sàng lọc, xác minh cụ thể cần có biện pháp giải quyết kịp thời, có như vậy mới khuyến khích được người dân cung cấp nguồn tin thông qua hình thức này, nhằm góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ.

Đặng Nguyễn

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...