Phát huy hiệu quả nguồn vốn, đảm bảo tính bền vững các công trình MTQG

(Baonghean.vn) - Sáng 24/10, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Nghĩa Đàn.

Trước khi làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, đoàn giám sát đã dành thời gian giám sát tại xã Nghĩa Lợi. Trong 3 năm (2011 – 2013), trên địa bàn xã Nghĩa Lợi có 3 công trình được đầu tư xây dựng theo chương trình mục tiêu quốc gia, gồm nhà văn hóa bản Tân Cay và nhà văn hóa đa chức năng Trường học tiểu học Nghĩa Lợi, tổng giá trị đầu tư hơn 1 tỷ đồng (năm 2011); nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng cho 3 bản Lung Phượng, Lung Bình, Lung Hà, tổng giá trị 1,1 tỷ đồng (năm 2012); đầu tư kênh mương tưới tiêu trị giá hơn 1 tỷ đồng (năm 2013). Qua giám sát cho thấy, nhìn chung các công trình đã đưa vào sử dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng cho 3 bản Lung Phượng, Lung Bình, Lung Hà vẫn chưa phát huy tốt hiệu quả, hiệu suất sử dụng chỉ vài ba lần mỗi năm vào dịp tết và ngày lễ.

Đoàn giám sát nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng tại xã Nghĩa Lợi.
Đoàn giám sát nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng tại xã Nghĩa Lợi.
Đoàn làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn.
Đoàn làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn.

Làm việc với UBND huyện, đoàn giám sát ghi nhận, trong tổng số 16 chương trình mục tiêu quốc gia của nhà nước, trên địa bàn Nghĩa Đàn đã, đang triển khai 12 chương trình thuộc các lĩnh vực kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, y tế, giáo dục, DS – KHHGD, trẻ em, an toàn thực phẩm, nước sạch - vệ sinh môi trường, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội ma túy, HIV/AIDS. Tổng kinh phí được cấp thực hiện các chương trình trong 3 năm hơn 48,74 tỷ đồng. Các chương trình mục tiêu quốc gia bước đầu đem lại hiệu quả, tạo chuyển biến về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. 

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát đã làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đó là kinh phí đầu tư hạ tầng còn dàn trải, không tập trung. Việc cấp nguồn kinh phí thực hiện chậm, như công tác truyền thông DS –KHHĐ rải đều trên 12 tháng, nhưng nguồn vốn thông thường được cấp vào tháng cuối cùng của mỗi quý. Hay các chương trình thuộc lĩnh vực y tế như phòng chống sốt xuất huyết, suy dinh dưỡng, các bệnh tâm thần, HIV/AIDS, các rối loại do thiếu i-ốt..., từ đầu năm đến nay chưa được cấp kinh phí, ảnh hưởng đến việc thúc đẩy các hoạt động trên các lĩnh vực. Đồng thời đề nghị huyện UBND Nghĩa Đàn và các ngành quan tâm chỉ đạo các địa phương, đơn vị được thụ hưởng các dự án đầu tư sử dụng hiệu quả nguồn vốn, các công trình đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời bảo quản, duy tu đảm bảo tính bền vững các công trình.

Minh Chi

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.