Phát huy hiệu quả nhà văn hóa thôn, xóm

(Baonghean) - Bằng những chủ trương, biện pháp thiết thực, xã Nam Giang đã tuyên truyền vận động nhân dân góp sức xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Bí thư chi bộ, kiêm Xóm trưởng xóm 2 dẫn chúng tôi đến nhà văn hóa xóm mới được đầu tư nâng cấp khang trang, bề thế. “Nhờ có chủ trương xây dựng nông thôn mới đúng đắn, hợp lòng dân nên xóm chúng tôi đã huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn và xây dựng được nhà văn hóa như thế này. Xóm có 137 hộ, trên 450 nhân khẩu, mặc dù đời sống bà con còn nhiều vất vả, nhưng khi huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thì ai nấy đều đồng tình ủng hộ” - ông Bảy chia sẻ. 

Hoạt động thể thao cộng đồng tại nhà văn hóa xóm ở xã Nam Giang.
Hoạt động thể thao cộng đồng tại nhà văn hóa xóm ở xã Nam Giang.

Nhà văn hóa cũ của xóm 2 được xây dựng hơn 10 năm nay, có những bất cập về diện tích sử dụng, các điều kiện khác không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt cộng đồng. Vậy nên khi có chủ trương của xã về huy động nguồn lực xây dựng thiết chế văn hóa, chi bộ, ban cán sự xóm triển khai họp dân, được bà con đồng tình hưởng ứng. Xóm căn cứ vào điều kiện thực tế để quy định mức đóng góp. Số tiền nhân dân đóng góp, được xóm đầu tư nâng cấp hạ tầng, mua trang thiết bị phục vụ hoạt động của nhà văn hóa... Nhà văn hóa khang trang, sạch, đẹp đảm bảo cho các cuộc hội họp và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng.

Từ khi có sân chơi, xóm thành lập các đội bóng chuyền của CCB, chi hội phụ nữ và thường xuyên tập luyện, tham gia các giải thi đấu của địa phương, giao lưu giữa các đơn vị. Xóm khuyến khích bà con phát huy giá trị của nhà văn hóa, bằng việc khuyến khích các gia đình tổ chức đám cưới cho con em tại nhà văn hóa xóm. “Chúng tôi rất phấn khởi khi xóm xây dựng được công trình văn hóa thể thao đồng bộ. Đây là điều kiện để mỗi người dân tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, góp phần gắn kết tình cảm trong cộng đồng dân cư”- chị Nguyễn Thị Oanh, người dân xóm 2 cho biết.

Tại xóm 5, một trong những nhiệm vụ quan trọng được chi ủy, ban cán sự xóm quan tâm chỉ đạo là huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa xóm. Do trước đây xóm chỉ có 103 hộ nhưng sau khi chia tách địa giới hành chính, số hộ trong xóm tăng lên 150 hộ với gần 500 nhân khẩu. Vì thế, nhà văn hóa cũ của xóm không đủ chỗ ngồi trong các buổi họp xóm, sinh hoạt cộng đồng. Xóm làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ chủ trương xây dựng nhà văn hóa phục vụ, nâng cao đời sống tinh thần nên bà con đồng tình cao. Nhờ đó, nhà văn hóa mới đã được cải tạo mở rộng thêm một gian, lợp mái tôn, đầu tư trang thiết bị… Người dân trong xóm còn quyên góp trên 30 triệu đồng cùng với nguồn hỗ trợ của các cấp đã đổ bê tông đường nối từ trục đường chính vào nhà văn hóa với trị giá 93 triệu đồng.

Ông Nguyễn Duy Hoạt - Xóm trưởng xóm 5, cho biết: “Khi xóm có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, chúng tôi tiến hành họp chi bộ, sau đó triển khai trong ban công tác mặt trận xóm rồi phổ biến đến dân. Để đảm bảo dân chủ công khai, minh bạch trong thu chi tài chính, chúng tôi thành lập ban giám sát cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động doanh nghiệp, con em ở xa cùng đóng góp”. Đi vào hoạt động, nhà văn hóa đã phát huy được hiệu quả tích cực, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo điều kiện để người dân địa phương tham gia các hoạt động cộng đồng, trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, tham gia tập luyện, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, thi đấu thể thao, giao lưu gắn kết tình làng nghĩa xóm. Đặc biệt, từ ngày nhà văn hóa xóm được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhiều gia đình đăng ký tổ chức đám cưới tại đây.

Có thể nói, từ hiệu quả trong xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa ở các thôn, xóm đã tạo cho Nam Giang phong trào sâu rộng trong đóng góp xây dựng và phát huy hiệu quả sử dụng. Nhà văn hóa xóm trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần không thể thiếu của nhân dân, giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; tổ chức tuyên truyền các hoạt động nhiệm vụ, chính trị, xã hội của địa phương, làm tiền đề cho việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) đề ra. Điều đó càng có ý nghĩa đối với huyện Nam Đàn, đơn vị được Trung ương chọn xây dựng huyện điểm văn hóa của cả nước.

Riêng xã Nam Giang, đã linh hoạt vận dụng cơ chế hỗ trợ của huyện (xây mới nhà văn hóa hỗ trợ 50 triệu đồng, nâng cấp, sửa chữa là 25 triệu đồng), xã huy động ngân sách đầu tư 70% xi măng cho mỗi công trình, đồng thời tập trung chỉ đạo các xóm huy động đóng góp của nhân dân, tạo nguồn kinh phí xã hội hóa. Nhờ vậy, đến nay Nam Giang có 12/12 xóm xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao đồng bộ, đảm bảo các yếu tố như diện tích, khuôn viên, trang thiết bị… Cùng với đó, nhà văn hóa cộng đồng của xã được xây dựng từ 10 năm trước, nay được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị trị giá trên 3 tỷ đồng thành nhà nhà văn hóa đa chức năng. Ông Phan Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tiêu chí thiết chế văn hóa, thể thao đồng bộ là một tiêu chí khó nhưng Nam Giang đã đạt được, đây là một thành công nhờ sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Tới đây, xã cùng các xóm sẽ có quy chế cụ thể trong quản lý, sử dụng các công trình, thiết chế văn hóa để phát huy hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng đầu tư chạy theo hình thức, lãng phí”.

Thanh Lê

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.