Phát huy nội lực

(Baonghean) - Trong thời đại bóng đá kim tiền hiện nay, tất cả đều phụ thuộc vào nhà tài trợ - hay nói chính xác phụ thuộc vào đồng tiền và sự ngẫu hứng của các ông bầu. Vì trên thực tế, bất kỳ một doanh nghiệp nào khi đầu tư vào lĩnh vực bóng đá đều không có suy nghĩ kiếm tiền từ đây, mà chủ yếu chấp nhận thua lỗ để đổi lấy những mối quan hệ khác… Đến khi không còn “yêu” bóng đá nữa, họ sẵn sàng rút lui. 

Nhà tài trợ nào sẽ thay thế Eximbank trong những mùa giải tới? Ảnh minh họa: congly.com.vn
Nhà tài trợ nào sẽ thay thế Eximbank trong những mùa giải tới? Ảnh minh họa: congly.com.vn
Mới đây nhất, sau 4 năm gắn bó với V.League, Ngân hàng Eximbank chính thức rút lui khỏi cuộc chơi để lại bao âu lo cho lãnh đạo VFF trong việc tìm kiếm nhà tài trợ thay thế. Hiện tại, một số doanh nghiệp lớn đã từ chối lời mời “cộng tác”, nên VFF đang tính kêu gọi nhiều doanh nghiệp cùng chung tay san sẻ gánh nặng... nhưng chưa mấy khả quan. Trong khi đó, nhìn sang nước láng giềng Thái Lan, mặc dù Giải ngoại hạng Thai-League của họ ra đời muộn hơn chúng ta và cũng định hình giải chuyên nghiệp theo mô hình giải Ngoại hạng Anh, nhưng cách làm của họ rất tốt để phát triển thương hiệu. Bằng chứng là họ chưa bao giờ phải lo lắng trong việc kêu gọi tài trợ, ngược lại, các nhà tài trợ xếp hàng dài và chen chân để được ký hợp đồng đầu tư với Thai-League. Đây có lẽ là hệ luỵ trong cách làm bóng đá ăn xổi của chúng ta, khi chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, hay làm sao để có tiền chứ không nghĩ đến việc biến V-League thành sản phẩm tốt để các đối tác, khách hàng hăm hở xin tài trợ, như cách mà Thai-League đang vận hành rất thành công.

V-League hiện vẫn còn nhiều những CLB “ăn đong từng mùa”, nhiều đội bóng rã đám vì thiếu tiền, mới đây là Đồng Tháp cũng đã nộp đơn xin giải tán khi Tập đoàn Cao Su rút lui, nhưng may mắn được cứu thoát ở những phút cuối, khi một doanh nghiệp “dang tay cứu giúp”. Hiện nay, trong 14 đội tham dự V-League 2015, có quá nửa trong số đó có thể “dừng thở” bất cứ lúc nào nếu như các ông bầu, doanh nghiệp “rút ống thở”. Ngay cả đội bóng giàu truyền thống bậc nhất SLNA cũng không nằm ngoài guồng quay kim tiền đó, họ phải chịu cảnh “giật gấu vá vai” và “ăn đong từng mùa”. TGĐ Nguyễn Hồng Thanh từng tâm sự: “Bây giờ các ông bầu vừa có tâm, vừa có tầm với bóng đá rất hiếm. Nhiều doanh nghiệp họ có vốn, có chiến lược kinh doanh, nhưng lại không mặn mà với bóng đá. Còn có những doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá kiểu chụp giật vì lợi ích riêng, khi đạt được mục đích, họ sẵn sàng rút lui. Bây giờ các đội bóng Việt Nam nên học theo cách làm đầu tư bóng đá của Bình Dương hoặc Thanh Hoá, thì mới gọi là sống khoẻ được. Bên cạnh đó, cần phát huy được nội lực, xây dựng hệ thống đào tạo trẻ tốt để duy trì nguồn kế cận, và chơi hết mình vì khán giả, kéo khán giả đến sân để lấy thu bù chi, thì khi đó đội bóng mới tồn tại được”. 

Đại Nghĩa

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.