Phát huy tinh thần tự nguyện trong kêu gọi các nguồn xã hội hóa

(Baonghean.vn)- Chiều 6/10, các đồng chí Tỉnh ủy viên: Lê Bá Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TT&TT đồng chủ trì Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 9/2014.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban báo chí tháng 9.

Trong tháng 9, các cơ quan báo chí  đã chủ động bám sát các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội quan trọng; thông tin kịp thời, tương đối đầy đủ về các sự kiện kinh tế, văn hóa nổi bật trong tỉnh và trong nước. Các cơ quan báo chí tập trung phản ánh tuyên truyền về các ngày lễ lớn như: Kỷ niệm 69 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 84 năm cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, 111 năm ngày sinh đồng chí Lê Mao, 112 năm ngày sinh đồng chí Tổng bí thư Lê Hồng Phong; các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn công tác nước ngoài tại Nghệ An; hoạt động điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh,… Trong tháng, có hơn 250 tin, bài phản ánh về Nghệ An được đăng tải trên các cơ quan báo  chí Trung ương.

Đồng chí Lê Bá Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã giải trình những vấn đề liên quan đến chủ trương và phương thức huy động nguồn lực để xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ huyện. Dự án xây dựng Đền thờ liệt sỹ huyện gồm Điện thờ, nhà bia, vườn cây xanh, nghĩa trang, diện tích công trình 6,8 ha. Tổng dự toán công trình 45 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách huyện và nguồn xã hội hóa do huyện vận động đóng góp của nhân dân trong và ngoài huyện.

Lãnh đạo Sở TT&TT thông báo kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm 10 năm thành lập ngành Thông tin và truyền thông

Đại diện các cơ quan báo chí cho rằng, chủ trương xây dựng Đền thờ liệt sĩ là đúng, thể hiện tấm lòng tri ân đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mặc dù vậy, trong quá trình vận động, kêu gọi nguồn xã hội hóa để xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ huyện Yên Thành đã có nhiều ý kiến dư luận khác nhau về các thức vận động, mức sàn vận động, lựa chọn nhà thầu,…

Kết luận nội dung giải trình của UBND huyện Yên Thành, đồng chí Lê Bá Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, việc tri ân các anh hùng liệt sĩ là một chủ trương đúng, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Việc xây dựng đền thờ liệt sĩ đã được các cơ quan chức năng phê duyệt, nhận được sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân huyện Yên Thành. Tuy nhiên, trong quá trình vận động nguồn xã hội hóa, huyện nên khảo sát, phân loại các đối tượng đóng góp, lấy ý kiến người dân về mức đóng góp và có các biện pháp vận động một cách nhuần nhuyễn, phát huy tinh thần tự nguyện để tạo sự đồng thuận trong nhân dân về một chủ trương đúng đắn. Đây là bài học không chỉ của riêng huyện Yên Thành mà còn của tất cả các cơ quan, ban ngành, cá địa phương trong quá trình kêu gọi vận động xã hội hóa.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành giải trình các vấn đề dư luận quan tâm.

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 9, lãnh đạo Sở TT&TT cũng trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm công tác quản lý Nhà nước về Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Nghệ An thông báo kế hoạch cuộc thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc tổ chức tại Nghệ An vào cuối tháng 10.

Nguyên Khoa