Phát huy truyền thống “Tự vệ đỏ” anh hùng

(Baonghean) - Được thành lập ngày 21/8/1945, trải qua hơn 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT Nghệ An luôn tự hào được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là thế hệ kế tiếp của các chiến sĩ “Tự vệ đỏ” anh hùng. Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Bùi Hoài Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Phóng viên: Thưa đồng chí, với bề dày truyền thống 68 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, LLVT Nghệ An luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Vậy đồng chí có thể nói rõ hơn những cống hiến hy sinh của lực lượng vũ trang suốt thời gian qua?

Đại tá Bùi Hoài Thanh: Trước hết, thay mặt cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nhà tôi xin dành sự biết ơn sâu sắc về những đóng góp, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, những người không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của dân tộc; tri ân hàng vạn chiến sĩ đồng bào đã xả thân vì cuộc sống tươi đẹp của ngày hôm nay. Đó chính là động lực, niềm tin để lực lượng vũ trang tỉnh nhà tiếp nối truyền thống, đồng hành cùng sự phát triển trên quê hương Bác Hồ.

Bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của LLVT Nghệ An được hình thành, kết tinh từ trong gian lao thử thách, từ trong chiến đấu, lao động và công tác. Vì vậy, truyền thống LLVT Nghệ An vừa mang đậm dấu ấn chung của truyền thống dân tộc, quân đội, vừa có những nét riêng của truyền thống quê hương. Trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, chiến đấu hay xây dựng, ở tiền tuyến hay hậu phương, chiến đấu trong nước hay trên đất bạn, LLVT Nghệ An đều có mặt ở vị trí hàng đầu và lập công xuất sắc, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945.

Ngay từ những ngày đầu mới giành được chính quyền, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 19/12/1946, quân và dân Nghệ An đã nhất tề đứng lên, chủ động, mưu trí, dũng cảm nổ súng tấn công các đồn bốt, sân bay của địch, làm chủ các trận đánh, bắt gọn quân địch và thu nhiều vũ khí, trang bị, phương tiện chiến tranh.

Thắng lợi đó đã trực tiếp góp phần vào chiến công chung của cả nước, mở màn cho cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta. LLVT Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng căn cứ địa quan trọng - Hậu phương chiến lược không những của Liên khu 4 cũ mà còn của cả nước và của cách mạng Lào anh em. Qua 9 năm kháng chiến chống Pháp, hàng vạn cán bộ, chiến sỹ LLVT Nghệ An đã bổ sung chi viện cho tiền tuyến, góp phần xây dựng nên những binh đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta. LLVT Nghệ An còn làm nòng cốt xung kích trên các mặt trận tiêu diệt giặc đói, giặc dốt và là lực lượng tin cậy của cách mạng trong cải cách ruộng đất ở nông thôn. 

Bước sang cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, với địa bàn hết sức quan trọng của cả nước, Nghệ An trở thành tiền tuyến của hậu phương miền Bắc, vừa là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam và cách mạng Lào anh em. Đã có hơn 14 vạn cán bộ, chiến sỹ được tiếp tục bổ sung cho các chiến trường và hơn 16 vạn thanh niên là con, em các dân tộc Nghệ An lên đường tòng quân đánh giặc, 12 vạn thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu trên các chiến trường.

Ở hậu phương, quân và dân đã kề vai, sát cánh chiến đấu, ngọn lửa Xô Viết một lần nữa lại toả sáng, đã tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân Nghệ An chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Phóng viên: Thưa đồng chí, thời gian qua, lực lượng vũ trang Nghệ An phát huy vai trò nhiệm vụ như thế nào trong công tác quốc phòng - quân sự nói riêng và sự phát triển của tỉnh nói chung?

Đại tá Bùi Hoài Thanh: Nghệ An có vị trí đặc biệt quan trọng về công tác quân sự - quốc phòng, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Điều này luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An xác định cụ thể, qua đó đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ chính: đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo vững chắc nền quân sự, quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.

Với sự gắn bó máu thịt, mật thiết với Đảng và nhân dân, LLVT Nghệ An luôn giữ vai trò tiên phong, xung kích trên tất cả các mặt trận, lĩnh vực công tác, qua đó kế thừa và phát huy cao độ phẩm chất của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Cụ thể, thời gian qua lực lượng vũ trang Nghệ An đã tham mưu cho tỉnh nhiều nội dung, kế hoạch liên quan đến công tác quân sự quốc phòng.

Trong nhiệm vụ quân sự, nội dung LLVT đề cao nhất là duy trì chặt chẽ chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, dự báo, phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, nhất là trên tuyến biên giới phía Tây, tuyến biển và khu vực có khiếu kiện tranh chấp. Phối hợp chỉ đạo giải quyết kịp thời không để xẩy ra các tình huống bị động bất ngờ; chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quan tâm công tác xây dựng lực lượng, trong đó, chú trọng đến công tác dự bị động viên và dân quân tự vệ. Quán triệt và làm tốt công tác huấn luyện…

Trong giai đoạn hội nhập và phát triển không ngừng, thông tin đa chiều, công tác chính trị tư tưởng là một trong những nội dung được đặt lên hàng đầu. Cấp uỷ các cấp đã duy trì thực hiện tốt việc đối thoại mở rộng dân chủ; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh; thường xuyên giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh ngay những biểu hiện sai trái, lệch lạc về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên.

Đại tá Bùi Hoài Thanh – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh động viên đội tuyển tham gia

Đại hội TDTT quốc phòng dân quân tự vệ năm 2013. Ảnh: Trọng Kiên

Quán triệt sâu sắc chức năng nhiệm vụ của người chiến sĩ quân đội nhân dân, những năm qua, LLVT tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua "Xoá đói, giảm nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng", phong trào “Tình thương đồng đội”... Tính riêng từ năm 2008 - 2012, Bộ Chỉ huy Quân sự Nghệ An đã xây được 121 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng (trong đó có 74 nhà tình nghĩa và 47 nhà đồng đội).

Phong trào thi đua “LLVT Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng được thực hiện bước đầu có hiệu quả. Trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 LLVT tỉnh đã tham gia hơn 17.505 ngày công cùng với địa  phương làm hơn 185 km đường liên thôn, liên xã, kênh mương nội đồng; Tuyên truyền vận động nhân dân và lực lượng DQTV ủng hộ hiến đất làm đường giao thông liên thôn, liên xã được 2.385m2 trị giá hơn 614 triệu đồng…

Phóng viên: Thưa đồng chí, trong giai đoạn hiện nay với sự phát triển, hội nhập mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đã và đang có nhiều thách thức đặt ra đối với công tác quân sự quốc phòng. Vậy LLVT tỉnh cần có những yếu tố gì để đáp ứng đòi hỏi khách quan đó của lịch sử?

Đại tá Bùi Hoài Thanh: Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, bối cảnh toàn cầu hóa đan xen với những tranh chấp về lợi ích giữa một số quốc gia đã đặt ra nhiều thách thức cho nền hòa bình, ổn định. Nhận thức rõ vấn đề đó, LLVT Nghệ An xác định: tiếp tục tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức về tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mọi cán bộ, chiến sỹ.

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không mơ hồ về đối tượng tác chiến; vừa tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân để nắm vững yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, vừa phải chú trọng củng cố xây dựng lực lượng, tích cực luyện tập các phương án, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; đoàn kết, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch, không để bất ngờ xẩy ra, góp phần giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.   

Bên cạnh đó, LLVT Nghệ An tập trung nâng cao trình độ toàn diện cho mỗi cán bộ, chiến sỹ. Tạo mọi điều kiện để cán bộ, chiến sỹ tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, khoa học quân sự tiên tiến, hiện đại và các kỹ năng khác. Góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với bản chất, truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng, với truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân.

Tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 8 (khoá IX) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã đề ra. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI): “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04 ngày 6/9/2011 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QP-AN trong tình hình mới. Tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp trong xây dựng phát triển KT - XH gắn với củng cố QP - AN.

Thường xuyên chăm lo xây dựng cơ quan, đơn vị, các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, nội bộ đoàn kết thống nhất cao.Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách người có công với cách mạng, công tác hậu phương quân đội và phong trào thi đua “LLVT Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thường xuyên quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; xây dựng cảnh quan môi trường “văn hoá, chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Bảo đảm công tác hậu cần, kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ… Phát huy cao độ tinh thần, truyền thống “Tự vệ đỏ” trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Đào Tuấn (thực hiện)

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.