Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Qua hơn 3 năm triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn ở Nghệ An phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tham gia, đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Hoạt động đó góp phần làm đổi thay diện mạo cho nhiều vùng quê.

Thanh niên tham gia làm giao thông nông thôn.
Thanh niên tham gia làm giao thông nông thôn. Ảnh: C.Q.H

Với phương châm: “Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) một việc làm tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực, chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra nhiều chương trình hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) đến từng cán bộ, ĐVTN; đồng thời, phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh tổ chức 10 lớp tập huấn công tác tuyên truyền về xây dựng NTM cho 100% cán bộ Đoàn cơ sở trực thuộc. Cùng đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đảm nhận thực hiện hơn 350 km đường bê tông, 180 km kênh mương nội đồng, hơn 2.677 phần việc thanh niên, điển hình là trong lĩnh vực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, bảo vệ nguồn nước sạch, đồng ruộng... Các cơ sở Đoàn đã trồng và chỉnh trang cảnh quan đô thị, nông thôn với hơn 200.000 cây xanh được trồng mới. 100% các cơ sở Đoàn thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia vận động, tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Anh Nguyễn Công Oanh, Bí thư Huyện đoàn Con Cuông cho biết: Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM, ĐVTN trên địa bàn huyện đã tập trung thực hiện những phần việc cụ thể, nổi bật là công trình san lấp mặt bằng tuyến đường liên xã Cam Lâm - Đôn Phục với tổng chiều dài hơn 3 km, trị giá công trình trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, Huyện đoàn chọn điểm chỉ đạo cơ sở thực hiện lồng ghép cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” với phong trào “Dân vận khéo”, tiêu biểu có Đoàn xã Lạng Khê, trong 3 năm qua đã đảm nhận được 11 công trình cấp xã, làm mới 220m đường bê tông, trị giá các công trình ước tính trên 150 triệu đồng….

Các đoàn viên thanh niên tham gia làm mương thoát nước tại sân bóng xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu
Các đoàn viên thanh niên tham gia làm mương thoát nước tại sân bóng xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu. Ảnh: PV

Để tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia xây dựng NTM, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các lớp đào tạo nghề cho thanh niên. Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh đoàn đã tổ chức 6 lớp tập huấn kiến thức về sản xuất, chăn nuôi cho 500 cán bộ Đoàn chủ chốt; khai thác, quản lý tốt các nguồn vốn vay với tổng dư nợ trong thanh niên hiện nay là 600 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 24.000 lao động. Tổ chức hơn 200 lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, từ đó, xây dựng gần 4.000 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ. Xác định tầm quan trọng của việc liên kết, phối hợp của thanh niên trong sản xuất, kinh doanh qua việc thành lập các tổ hợp tác, các cấp bộ Đoàn xây dựng được gần 600 mô hình, chủ yếu tập trung vào các làng hoa, cây cảnh, nghề truyền thống, phát triển chăn nuôi ở các địa phương. Điển hình như: Tổ hợp tác thanh niên sản xuất nước mắm Quỳnh Dỵ (Thị xã Hoàng Mai); Tổ hợp tác thanh niên nuôi chim trĩ sinh sản tại xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu); Tổ hợp tác trồng dưa hấu ruột đỏ tại xã Nam Tân (huyện Nam Đàn)…

Đồng thời, làm tốt nhiệm vụ vận động, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, phối hợp tổ chức tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho thanh niên; khuyến khích hỗ trợ thanh niên liên kết, hợp tác phát triển sản xuất. Qua từng giai đoạn, các cấp bộ Đoàn tổ chức tôn vinh những điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trang trại trẻ tiêu biểu, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ĐVTN làm giàu trên quê hương. Để huy động nguồn lực cho thanh niên phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, tổ chức Đoàn tăng cường phối hợp, ký kết hợp tác, nhận tài trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể... 

Qua khảo sát thực tế ở các địa phương, cho thấy phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó không chỉ là những công trình hạ tầng, mô hình kinh tế cụ thể, mà quan trong hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định vững chắc hơn trong công cuộc phát triển ở mỗi địa phương. Hầu hết các cơ sở Đoàn đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN, đặc biệt là khơi dậy vai trò chủ thể, tạo dựng niềm tin của cộng đồng dân cư vào tuổi trẻ. Những kết quả đó đang được lực lượng thanh niên nhân rộng ở mỗi làng, xã, tạo khí thế sôi nổi, chung sức xây dựng quê hương, đất nước.

Chu Quang Huy 

Tỉnh đoàn Nghệ An

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.