Phát huy vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức đoàn thể

(Baonghean.vn) - Trong các ngày 8 - 9/12, Đoàn kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư đảng ủy Khối CCQ tỉnh dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại huyện Quế Phong, trực tiếp kiểm tra tại xã Tri Lễ, Viện kiểm sát nhân dân huyện và làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở của huyện. 

Huyện Quế Phong có 73,31 km đường biên giới chung với nước bạn Lào; diện tích tự nhiên 189.543 ha; có 9 dân tộc cùng sinh sống (Thái, Kinh, Mông, Khơ Mú, Thổ, Tày, Chứt, Mường và Cờ Tu); dân số hơn 6,8 vạn người; trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 90,7% . Có 13 xã, 1 thị trấn; có 194 bản, xóm, khối; 26 cơ quan hành chính, sự nghiệp; 6 doanh nghiệp nhà nước; 25 Công ty cổ phần và 13 công ty trách nhiệm hữu hạn. Đảng bộ huyện có 47 tổ chức cơ sở, trong đó có 295 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 4.515 đảng viên, là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước; địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng, đường giao thông và phương tiện thông tin liên lạc một số địa phương còn nhiều khó khăn, phức tạp. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện quy chế dân chủ của cấp uỷ, chính quyền, nhất là việc tổ chức quán triệt các quy định về thực hiện Quy chế dân chủ; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị 03-CT/TW  của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổ chức đối thoại với đoàn thể, nhân dân để giải quyết, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, ổn định tình hình tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Nhận thức về dân chủ cơ sở được nâng lên, tạo được sự đồng thuận từ huyện đến cơ sở. Có sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế. Hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền có chuyển biến. Công tác cải cách hành chính được quan tâm, ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào xử lý công việc đạt kết quả nhất định, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kinh tế - chính trị xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể - chính trị xã hội xây dựng và thực hiện tốt chương trình công tác; các chương trình phối hợp trong thực nhiệm nhiệm vụ. Chỉ đạo thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn thực hiện Chỉ thị 17-CT/TU đạt kết quả nhất định. Chỉ đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Đại hội công nhân viên chức đảm bảo quy trình, thời gian, chất lượng. Huyện chọn xã Quế Sơn và xã Nậm Nhoóng làm điểm chỉ đạo thực hiện QCDCCS.

Tại buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân huyện và xã Tri Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đánh giá cáo kết quả đạt được; đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, xã để phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền như việc tổ chức tập huấn thực hiện Quyết định 217, 218 nhất là nội dung giám sát phản biện. Công khai các nội dung về chương trình dự án, đầu tư xây dựng để nhân dân được biết và giám sát. Tập huấn chuyên đề về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Đề nghị các cấp quan tâm về chế độ khen thưởng cho đối tượng đã được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích trong tham gia kháng chiến,... 

Hồng Khanh

Tin mới

Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.