Phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn

(Baonghean) - Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ VIII Quốc hội khóa I, ngày 29/4/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Bộ Kiến trúc, nay là Bộ Xây dựng. Trải qua 55 xây dựng và trưởng thành, những người thợ xây dựng Việt Nam đã viết nên trang sử vàng với bao kỳ tích.

Năm 1954, với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, miền Bắc đi lên CNXH, nhiệm vụ chính về công tác xây dựng được đặt ra là: Khẩn thiết phục hồi thị xã Vinh và gấp rút xây dựng một số công trình để người dân và các cơ quan Đảng và chính quyền, mặt trận, các cơ quan chuyên môn khác của tỉnh (kể cả liên khu 4) dời trụ sở về làm việc. Việc phục hồi thị xã Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung do phòng Kiến trúc của Ty Thủy lợi - Kiến trúc chỉ đạo. Xuất phát từ tình hình đó, tháng 1 năm 1959, Phòng Kiến trúc của Ty Thủy lợi - Kiến trúc Nghệ An được tách ra và thành lập Ty Kiến trúc Nghệ An. Tháng 7 năm 1973 đổi tên là Ty Xây dựng Nghệ An. Tháng 7/1976, đổi tên là Ty Xây dựng Nghệ Tĩnh. Tháng 5/1983 đổi tên là Sở Xây dựng Nghệ Tĩnh. Từ tháng 10/1991 đến nay mang tên là Sở Xây dựng Nghệ An.

Bước vào giai đoạn đổi mới và phát triển theo những bước đột phá từ Nghị quyết Đại hội VI của Đảng, Ngành Xây dựng Nghệ An đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động. Thực hiện Chỉ thị số 500/TTg ngày 25/8/1995 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước và chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, từ năm 1996 các đơn vị thuộc ngành đã được sáp nhập, sắp xếp lại; Đến năm 2006, các doanh nghiệp đã hoàn tất việc cổ phần hóa hoặc chuyển giao cho các tập đoàn, tổng công ty lớn của Trung ương. Trong cơ chế mới, Sở Xây dựng Nghệ An nói riêng cũng như ngành Xây dựng Nghệ An nói chung đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà những thành quả to lớn. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ngành Xây dựng Nghệ An đã ngày càng phát triển lớn mạnh về mọi mặt, trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, có tỷ trọng lớn khoảng 16 đến 17% trong tổng cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.

Phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn ảnh 1

Một góc đô thị Vinh.    Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trong những thành tựu chung của toàn ngành, Sở Xây dựng Nghệ An với chức năng quản lý nhà nước, đã có những đóng góp mang tính quyết định đối với những thành quả đã đạt được của ngành Xây dựng. Đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và triển khai các đề án, dự án được giao. Nổi bật, trong công tác thực hiện các đề án, dự án, Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì tham mưu giúp tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án Nhà ở xã hội, Đề án giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn TP Vinh; Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, Sở đã chủ động tham mưu để Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt nhiều đồ án quan trọng. Tiêu biểu là Quảng trường Hồ Chí Minh, Công viên Trung tâm, trục Trung tâm Hưng Nguyên - Vinh. Quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò rộng 160m, Đại lộ Lênin của Thành phố Vinh; Trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn...

Công tác quy hoạch xây dựng được định hướng rõ nét từ rất sớm đã tạo tiền đề cho công tác quản lý. Sở Xây dựng đã tích cực tham mưu, chỉ đạo, công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 435/435 xã hoàn thành.

Trong lĩnh vực phát triển nhà ở: đã có nhiều đề xuất tham mưu chiến lược trong công tác phát triển nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho mọi tầng lớp nhân dân.

Về quản lý tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng: Đã tập trung định hướng sản xuất theo hướng phát huy chuyên ngành, mở rộng sản xuất có nhiều mặt hàng mới như gạch Terrazzo, gạch bê tông màu, gạch Block... Đã phối hợp với các ngành và các huyện kiểm tra thực trạng khai thác khoáng sản VLXD trên địa bàn, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát sỏi bừa bãi dọc tuyến sông Lam, đá trắng và đá xây dựng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ...

Về đầu tư và xây dựng cơ bản, từ năm 2010 về trước, nguồn vốn đầu tư XDCB lớn, tạo tiền đề thuận lợi cho việc xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhiều công trình dân dụng, hạ tầng, khu đô thị, khách sạn... đã hoàn thành đi vào sử dụng, đã làm thay đổi diện mạo xây dựng ở Nghệ An. Đặc biệt, năm 2009, sở Xây dựng đã vinh dự được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án Xây dựng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa. Công trình giữa biển khơi đã được thi công bảo đảm yêu cầu về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, hoàn thành đúng tiến độ, khánh thành vào dịp kỷ niệm lần thứ 120 Ngày sinh của Người (19/5/2010).

 Trong những năm gần đây, hoạt động xây dựng tuy bị ảnh hưởng của lạm phát và chính sách thắt chặt tài khoá và tiền tệ, nhưng vẫn có mức tăng trưởng khá. Một số công trình trọng điểm vẫn tiếp tục được triển khai như: đường Thái Hoà-Đông Hồi, Dự án đường N2. N5. D4,.. Khu kinh tế Đông Nam, Cảng nước sâu Cửa Lò, Khu tái định cư Dự án đại lộ Vinh - Cửa Lò; gạch không nung Hoàng Mai...

Như vậy, trải qua 55 xây dựng và trưởng thành, ngành Xây dựng Nghệ An đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, luôn giữ vai trò là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà. Đặc biệt, sau hơn 25 năm đổi mới, ngành Xây dựng Nghệ An đã có bước phát triển đột phá, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên quê hương Bác Hồ. Những cống hiến và thành quả đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Nhiều tập thể và cá nhân qua các thời kỳ đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Và trong dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, ngành Xây dựng Nghệ An vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Hoàng Trọng Kim – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng

Tin mới

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.