Phát ngượng với… dân!

(Baonghean) - Dịp này, về các khu tái định cư của dự án Thủy điện Hủa Na (thuộc địa bàn các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong của huyện Quế Phong), thấy cán bộ cơ sở nhiều băn khoăn, lo lắng.

Nhiều cán bộ chia sẻ, tại nhiều khu tái định cư, một số công trình dân sinh không đảm bảo chất lượng, nhiều nhà dân bị mối mọt, mưa dột và sạt lở nền. Bà con nơi chưa có đất sản xuất; nơi lại chưa có công trình thủy lợi để sản xuất lúa nước, trong khi gạo cấp theo định kỳ lại không kịp thời; rồi một số hộ dân tự xây dựng nhà vệ sinh nhưng chưa được nhận tiền hỗ trợ; đường giao thông nội bản đến các khu nghĩa địa, miếu đình… khi chưa được xây dựng. Ngay như tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tổ máy của nhà máy thủy điện hòa đã lưới điện quốc gia từ đầu năm 2013, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chi trả dứt điểm cho dân... 

Hỏi vì sao không kiến nghị lên huyện, lên tỉnh để có chế tài buộc chủ đầu tư thực hiện những cam kết khi thực hiện dự án? Câu trả lời là: Nói nhiều lần lắm rồi. Tháng này sang tháng khác, năm này qua năm khác. Không chỉ cấp ủy, chính quyền, mà cả HĐND, Ủy ban MTTQ cơ sở cũng đã kiến nghị nhưng chưa thấy chuyển biến gì. Mà không chỉ cấp xã, cấp huyện hết khổ với chuyện này, ngay cả lãnh đạo tỉnh cũng đã mấy lần về thăm dân, họp lên họp xuống, rồi ra kết luận, thông báo thế này thế nọ, rốt cuộc chủ đầu tư cũng chưa chịu thực hiện…

Kiểm tra thông tin của cán bộ cơ sở, thì thấy quả đúng vậy. Từ năm 2013 đến nay, chính quyền cấp tỉnh đã không ít lần giao trách nhiệm cho chủ đầu tư phải hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; thực hiện các phần việc liên quan đến đất sản xuất, đất lâm nghiệp; chi trả kinh phí đầu tư đường giao thông, thủy lợi, kè chống sạt lở… để đảm bảo ổn định đời sống của hàng ngàn hộ dân ở các khu tái định cư thủy điện Hủa Na. Lần mới nhất, tại Thông báo số 619 ngày 13/10/2015, UBND tỉnh đã chỉ ra nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại ở các khu tái định cư để yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm chi trả kinh phí, phối hợp cùng chính quyền huyện Quế Phong giải quyết vào cuối tháng 10/2015. Vậy nhưng, vài ba hôm nữa đã hết tháng 10 rồi, chẳng thấy “bóng dáng” chủ đầu tư đâu?

Chẳng lẽ, cứ để kéo dài mãi tình trạng này? Không trả lời thẳng vào câu hỏi, một cán bộ cấp huyện cười buồn nói: “Khi dự án chưa thực hiện, chủ đầu tư hỏi han rõ nhiệt tình. Được việc rồi thì như người không quen biết! Những khi họp hành giải quyết vướng mắc, đại diện chủ đầu tư chỉ thấy vài cán bộ làng nhàng, người có quyền, có trách nhiệm họ đi đâu hết. Thật lòng, đến bây giờ chúng tôi cũng thấy phát ngượng với… dân!”.

Nhật Lân

Tin mới

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.