Phạt tiền người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe máy

Các mức phạt vi phạm giao thông đã giảm so với trước, nhưng lại thêm nhiều hành vi bị xử lý như không cứu người bị nạn, ngồi sau vòng tay ra trước lái xe...

Thêm hành vi bị xử lý

Theo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, tuần đầu triển khai xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, nhìn chung người điều khiển phương tiện đều chấp hành nghiêm chỉnh.

Trong tuần này, CSGT cả nước đã phát hiện trên 58.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ 145 ô tô, 7.203 xe máy, phạt tiền trên 32 tỷ đồng. Cũng theo đại diện Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, những phương tiện bị tạm giữ đều giảm thời gian từ 10 ngày xuống 7 ngày theo Nghị định 171.

CSGT tỉnh Yên Bái kiểm tra giấy tờ của lái xe vi phạm.
CSGT tỉnh Yên Bái kiểm tra giấy tờ của lái xe vi phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), cho biết thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP nhiều mức phạt đã được giảm nhẹ. Bên cạnh đó, theo Trung tá Nguyễn Văn Quỹ, một số hành vi vi phạm cũng được bổ sung như người điều khiển có liên quan trực tiếp đến vụ TNGT mà không dừng lại cấp cứu người bị nạn, để người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe, xe lắp đèn trắng chiếu ngược phía sau...

Chiều 6/1, trên đường Yên Phụ, Hà Nội, một lái xe vi phạm đỗ xe sai quy định bị CSGT thổi phạt, lập biên bản, ban đầu tỏ thái độ rất căng thẳng nhưng khi được giải thích vi phạm trên chỉ bị phạt 700.000 đồng thay vì 1,2 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày như trước đã “vui vẻ” ký biên bản vi phạm.

Giảm tiền phạt, khả thi hơn

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, nhận định các mức phạt đã được điều chỉnh tại Nghị định 171 đã phù hợp hơn với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, bảo đảm tính răn đe và khả thi khi thực hiện.

"Nghị định 171 có quy định xử phạt doanh nghiệp bốc xếp hàng hóa quá tải mà cụ thể là đầu bến Hải Phòng, chúng tôi không thể ra quyết định xử phạt doanh nghiệp bốc xếp được. Việc không kiểm soát ngay từ đầu, cứ để bốc hàng quá tải lên xe vô tội vạ, vừa mất an toàn giao thông vừa phá hoại đường sá”, Trung tá Phạm Văn Lưu, Trạm trưởng Trạm CSGT Ba Hàng, Công an tỉnh Hải Dương, cho biết.

Đơn cử, điều chỉnh giảm mức phạt hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt 50 - 80 miligam/100 mililit máu xuống từ 7 - 8 triệu đồng (so với từ  8 - 10 triệu đồng trước đây).

Theo Thiếu tá Thương, Nghị định 171 cũng không quy định về mức phạt thí điểm (cao gấp đôi) đối với một số hành vi vi phạm giao thông trong nội thành, các thành phố trực thuộc trung ương.

Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, cho biết qua tuần đầu triển khai thực hiện Nghị định mới, lực lượng thực thi nhiệm vụ không gặp phải vướng mắc, khó khăn gì lớn. Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã lập biên bản 872 trường hợp vi phạm, xử phạt 686 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước 377.190.000 đồng. Tước giấy phép lái xe 91 trường hợp, tạm giữ 8 xe mô tô.

Tại Cửa ô Hòa Phước, Trung tá Nguyễn Rạng, - Trưởng trạm CSGT tại đây chia sẻ: Nghị định trước đây quy định thẩm quyền xử phạt đối với chỉ huy cấp đội tối đa là 500.000 đồng, vì vậy với những lỗi bị phạt cao hơn thì lái xe phải đến Phòng CSGT để được giải quyết. Nay, quy định mới đã nâng mức xử phạt của cấp đội lên 1,2 triệu đồng, tạo điều kiện cho người bị xử phạt không mất nhiều thời gian đi lại để thực hiện thủ tục.

Khuyến khích sang tên đổi chủ

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết Nghị định 171 nêu rõ, lộ trình xử phạt đối với chủ xe mô tô sẽ lùi thời điểm áp dụng tới ngày 1/1/2017 và xe ô tô là ngày 1/1/2015. Với các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT, Nghị định 171 cũng quy định giới hạn việc kiểm tra xử phạt.

Cụ thể, chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên và qua công tác đăng ký xe, chứ không được dừng xe kiểm tra khi người điều khiển phương tiện đang lưu thông. Về xử lý vi phạm, Nghị định 171, giảm mức phạt xuống còn 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy và 1 - 2 triệu đồng đối với ô tô, thấp hơn nhiều so với trước đó là 800.000 - 1 triệu đồng với xe máy và từ 6 - 10 triệu đồng với ô tô. Mặc dù thời gian xử lý lỗi này lùi lại, nhưng các lực lượng chức năng vẫn nhắc nhở, khuyến khích người dân nên chủ động làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện.

Theo  Zing.vn

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.