Phạt tiền người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe máy

Các mức phạt vi phạm giao thông đã giảm so với trước, nhưng lại thêm nhiều hành vi bị xử lý như không cứu người bị nạn, ngồi sau vòng tay ra trước lái xe...

Thêm hành vi bị xử lý

Theo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, tuần đầu triển khai xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, nhìn chung người điều khiển phương tiện đều chấp hành nghiêm chỉnh.

Trong tuần này, CSGT cả nước đã phát hiện trên 58.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ 145 ô tô, 7.203 xe máy, phạt tiền trên 32 tỷ đồng. Cũng theo đại diện Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, những phương tiện bị tạm giữ đều giảm thời gian từ 10 ngày xuống 7 ngày theo Nghị định 171.

CSGT tỉnh Yên Bái kiểm tra giấy tờ của lái xe vi phạm.
CSGT tỉnh Yên Bái kiểm tra giấy tờ của lái xe vi phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), cho biết thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP nhiều mức phạt đã được giảm nhẹ. Bên cạnh đó, theo Trung tá Nguyễn Văn Quỹ, một số hành vi vi phạm cũng được bổ sung như người điều khiển có liên quan trực tiếp đến vụ TNGT mà không dừng lại cấp cứu người bị nạn, để người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe, xe lắp đèn trắng chiếu ngược phía sau...

Chiều 6/1, trên đường Yên Phụ, Hà Nội, một lái xe vi phạm đỗ xe sai quy định bị CSGT thổi phạt, lập biên bản, ban đầu tỏ thái độ rất căng thẳng nhưng khi được giải thích vi phạm trên chỉ bị phạt 700.000 đồng thay vì 1,2 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày như trước đã “vui vẻ” ký biên bản vi phạm.

Giảm tiền phạt, khả thi hơn

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, nhận định các mức phạt đã được điều chỉnh tại Nghị định 171 đã phù hợp hơn với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, bảo đảm tính răn đe và khả thi khi thực hiện.

"Nghị định 171 có quy định xử phạt doanh nghiệp bốc xếp hàng hóa quá tải mà cụ thể là đầu bến Hải Phòng, chúng tôi không thể ra quyết định xử phạt doanh nghiệp bốc xếp được. Việc không kiểm soát ngay từ đầu, cứ để bốc hàng quá tải lên xe vô tội vạ, vừa mất an toàn giao thông vừa phá hoại đường sá”, Trung tá Phạm Văn Lưu, Trạm trưởng Trạm CSGT Ba Hàng, Công an tỉnh Hải Dương, cho biết.

Đơn cử, điều chỉnh giảm mức phạt hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt 50 - 80 miligam/100 mililit máu xuống từ 7 - 8 triệu đồng (so với từ  8 - 10 triệu đồng trước đây).

Theo Thiếu tá Thương, Nghị định 171 cũng không quy định về mức phạt thí điểm (cao gấp đôi) đối với một số hành vi vi phạm giao thông trong nội thành, các thành phố trực thuộc trung ương.

Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, cho biết qua tuần đầu triển khai thực hiện Nghị định mới, lực lượng thực thi nhiệm vụ không gặp phải vướng mắc, khó khăn gì lớn. Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã lập biên bản 872 trường hợp vi phạm, xử phạt 686 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước 377.190.000 đồng. Tước giấy phép lái xe 91 trường hợp, tạm giữ 8 xe mô tô.

Tại Cửa ô Hòa Phước, Trung tá Nguyễn Rạng, - Trưởng trạm CSGT tại đây chia sẻ: Nghị định trước đây quy định thẩm quyền xử phạt đối với chỉ huy cấp đội tối đa là 500.000 đồng, vì vậy với những lỗi bị phạt cao hơn thì lái xe phải đến Phòng CSGT để được giải quyết. Nay, quy định mới đã nâng mức xử phạt của cấp đội lên 1,2 triệu đồng, tạo điều kiện cho người bị xử phạt không mất nhiều thời gian đi lại để thực hiện thủ tục.

Khuyến khích sang tên đổi chủ

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết Nghị định 171 nêu rõ, lộ trình xử phạt đối với chủ xe mô tô sẽ lùi thời điểm áp dụng tới ngày 1/1/2017 và xe ô tô là ngày 1/1/2015. Với các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT, Nghị định 171 cũng quy định giới hạn việc kiểm tra xử phạt.

Cụ thể, chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên và qua công tác đăng ký xe, chứ không được dừng xe kiểm tra khi người điều khiển phương tiện đang lưu thông. Về xử lý vi phạm, Nghị định 171, giảm mức phạt xuống còn 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy và 1 - 2 triệu đồng đối với ô tô, thấp hơn nhiều so với trước đó là 800.000 - 1 triệu đồng với xe máy và từ 6 - 10 triệu đồng với ô tô. Mặc dù thời gian xử lý lỗi này lùi lại, nhưng các lực lượng chức năng vẫn nhắc nhở, khuyến khích người dân nên chủ động làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện.

Theo  Zing.vn

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.