Phát triển nghề nuôi thủy sản

(Baonghean) - Những năm gần đây, bên cạnh các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt truyền thống, người dân Nghệ An đã từng bước đưa vào nuôi trồng và khai thác các đối tượng thủy đặc sản biển như như hàu, ngao, cua biển, cá vược, cá hồng mỹ, cá giò.... Thành công của các mô hình trên không chỉ góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi mà còn mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc phát triển nuôi thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Diễn Vạn (Diễn Châu) có cửa lạch thông ra biển là lợi thế có thể cung cấp nguồn nước biển dồi dào cho cả vùng nuôi trồng thuỷ hải sản mặn, lợ rộng chừng 65 ha của xã. Thời gian qua, trước những biến đổi ngày càng phức tạp của khí hậu, thời tiết, môi trường nuôi ô nhiễm cộng với chất lượng tôm giống chưa ổn định, chi phí sản xuất luôn tăng cao đã khiến không ít hộ nuôi tôm thua lỗ, không còn khả năng tái đầu tư sản xuất. Đây là lý do để những người nuôi thủy sản ở Diễn Vạn thay thế một phần diện tích nuôi tôm kém hiệu quả sang nuôi cua biển. Hướng đi này không chỉ giúp họ gỡ gạc thua lỗ mà còn tăng nguồn thu nhập đáng kể.

Là một trong số hộ đi tiên phong chuyển từ nuôi con tôm sú sang cua thương phẩm, ông Phan Thành (xóm Vạn Nam) nhớ lại: "Trước đây, gia đình tôi nuôi tôm sú trên ao đất diện tích gần 1ha. Nhưng do gặp phải mấy đợt dịch bệnh liên tiếp, thời tiết không thuận lợi dẫn đến nhanh chóng "cụt" vốn. Qua thực tế nuôi tại địa phương thấy con tôm ngày càng khó "ăn" nên năm 2002 tôi đã mạnh dạn chuyển hết diện tích tôm sang nuôi cua vì sẵn có nguồn con giống được người dân săn bắt từ rừng sú vẹt ngập mặn. Ngay vụ đầu tiên, tuy vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm nhưng đã có đồng lãi, và liên tiếp 2 vụ sau đều thắng đậm, thu về hơn 50 triệu đồng/vụ. Cái lợi của nuôi cua là thu tỉa quanh năm nên tiền vô đều đều. Giờ không riêng gì tôi mà nhiều dân trong xã đã "mê" con cua hơn con tôm, vì cua vừa dễ nuôi hơn lại "ăn chắc", nguồn thức ăn luôn dồi dào, là thứ cá tạp hay con dắt được đánh bắt từ ngoài biển về. Hiện đầu ra con cua không phải lo nghĩ, nhất là dịp chuẩn bị bước vào mùa du lịch hay các ngày lễ lớn, như giá cua loại I tại thời điểm này là từ 400.000- 450.000 đồng/kg, loại II giá 320.000 đồng/kg, giá bán như vậy là tương đối cao mà cũng không có đủ nguồn hàng để thương lái thu gom".

Anh Trần Minh Tuấn - Trưởng ban Nông nghiệp xã Diễn Vạn cho biết: Vào khoảng năm 2000, người dân nơi đây đã làm quen với cách thả cua xen tôm, nuôi dạng quảng canh kết hợp với hình thức thu tỉa thả bù. Tuy hiệu quả kinh tế chưa cao nhưng con cua đã "cứu thua" cho người nuôi tôm. Việc đầu tư nuôi cua thâm canh có thể nói là cách làm mới và phát triển mạnh từ 6 năm trở lại đây. Và với mục tiêu tìm ra đối tượng thủy sản nuôi hợp lý để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, từ năm 2012, Trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện Diễn Châu đã thực hiện xây dựng mô hình nuôi cua thương phẩm tại hộ anh Trần Lộc (ở xóm Xuân Bắc ) trên quy mô diện tích mặt nước ao 0,5 ha, thả 5.000 con cua giống. Sau hơn 3 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 60%, cho tổng sản lượng cua thương phẩm là 750 kg; với giá bán tại đầm 320.000 đồng/kg, trừ chi phí anh Lộc thu về gần 170 triệu đồng...

Hiện toàn xã Diễn Vạn có 67 hộ nuôi cua, tập trung chủ yếu ở 2 xóm Trung Hậu và Trung Phú với tổng diện tích hơn 20ha; giá trị sản lượng hàng năm đạt từ 1,3- 1,7 tấn/ ha, cho nguồn thu hơn 10 tỷ đồng... Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả và bàn biện pháp nhân rộng mô hình. Từ kết quả của các mô hình nuôi thử nghiệm, các nhà chuyên môn và bà con nông dân đều thống nhất cao: Các xã vùng ven biển Nghệ An hoàn toàn có khả năng phát triển mô hình nuôi cua thương phẩm. Bên cạnh đó, nuôi cua biển thương phẩm là cơ sở giúp cho người nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống con nuôi, cũng như phương thức nuôi thả, góp phần tăng thu nhập, tạo sản phẩm mới nhằm phục vụ cho nhu cầu thị trường.

Phường Mai Hùng (Thị xã Hoàng Mai) có lợi thế sông Mai Giang chạy qua dài tới 6 km trước khi đổ ra biển tại lạch Cờn. Nhờ nằm giáp ranh với cửa sông, cửa biển nên nước sông Mai Giang có độ mặn vừa phải, phù du phát triển mạnh đã tạo ra một lợi thế giúp người dân nơi đây có điều kiện để phát triển nghề nuôi hàu, một loại đặc sản nước lợ giàu chất dinh dưỡng. 

Hàu là loài thuỷ sinh phù du có nhiều trong nước mặn, gặp vật cản thì bám vào kết tụ sinh sôi. Người dân Mai Hùng theo đó đã dựa vào con nước để nuôi hàu. Bà con chia nhau vùng bờ sông, đóng cọc tre, bê tông, làm dàn đỡ. Theo anh Văn Đức Nhiệm - người đầu tiên mang nghề nuôi hàu về đoạn sông này thì trong tự nhiên, hàu hoàn toàn sống cố định, không di chuyển như một số loài nhuyễn thể khác, thuộc loại động vật bắt mồi thụ động. Thức ăn là tảo khuê sống trôi nổi theo dòng nước thủy triều lên xuống. Hàu chỉ đẻ ở một con nước, từ khoảng 15/3 cho đến hết tháng 3 ÂL, con nước sau không còn nữa. 

Người dân khối 10- phường Mai Hùng (TX. Hoàng Mai) thu hoạch hàu.
Người dân khối 10- phường Mai Hùng (TX. Hoàng Mai) thu hoạch hàu.

Để chuẩn bị nơi sống mới cho hàu, người dân dùng vỏ con hàu cũ đục lỗ ở giữa vỏ rồi dùng dây cước (dài khoảng 70cm) xâu thành từng xâu; tiếp đến là đóng cọc, làm giàn tre thật chắc chắn cắm cách bờ từ 4 - 5m... Từ giữa tháng 2 ÂL tiến hành treo dây vào dàn với khoảng cách giữa mỗi dây 20cm, chỉ khoảng 10 - 15 ngày sau là hàu bắt đầu tìm đến trú ẩn, cứ để vậy chờ đến cuối năm sẽ cho thu hoạch. Hiện nay trên địa bàn Nghệ An nuôi hàu chủ yếu dưới 2 dạng: nuôi giàn và nuôi lồng; mỗi dạng có ưu nhược điểm khác nhau nhưng nuôi giàn thì ít tốn kém hơn nên đa phần người dân Mai Hùng chọn cách nuôi giàn. Hiện toàn phường Mai Hùng đã có hơn 80 hộ nuôi hàu; hộ nuôi ít cũng thả đến 2.000 xâu, hộ nuôi nhiều lên tới 10.000 xâu. Nguồn hàu của Mai Hùng đang cung cấp cho thị trường TP Vinh và Hà Nội, theo lời một số người dân hầu như chưa có năm nào nguồn hàu bị ế đọng, thường khai thác đến đâu thương lái tiêu thụ hết đến đó. Tại thời điểm này số tiền bỏ ra mua vật liệu để hoàn thành một xâu vỏ hàu đem thả xuống lòng sông chỉ mất khoảng 10.000 đồng. Đến vụ thu hoạch, trúng vào mùa nắng nóng, trung bình mỗi xâu cho 1 kg thịt hàu, tính với giá giao động từ 80.000 - 100.000 đồng người nuôi đã có lãi gấp 8 - 10 lần. Riêng trong năm 2013, bà con 2 khối 10, 11 đã có nguồn thu hơn 5 tỷ đồng từ con hàu...

Nằm trong vùng quy hoạch tại cửa sông Cấm của Thị xã Cửa Lò, phường Nghi Tân hiện đang có 21 hộ nuôi với 29 lồng cá hồng mỹ, cá vược và cá giò. Mỗi hộ đầu tư nuôi từ 1- 3 lồng, sau 8- 9 tháng nuôi đối với cá hồng mỹ, trên 10 tháng đối với cá vược, giá bán hiện tại 120.000 đồng/kg cá vược, 60.000 đồng/kg cá hồng mỹ; sau trừ chi phí, bình quân thu về khoảng 60 - 70 triệu đồng/năm/hộ. Bằng hình thức nuôi gối thu hoạch tỉa bán dần, nhưng khi bước vào vụ du lịch các hộ nuôi thường thu hoạch nhiều hơn để có đủ nguồn hàng cung ứng cho các thương lái... Tại phường Nghi Thủy cũng đang có 15 hộ đầu tư 20 lồng nuôi 2 loại cá trên; mỗi lồng từ 80 - 90 m3, thả khoảng 4.000- 5.000 con giống. Riêng năm 2013, toàn phường thu về hơn 100 tấn cá phục vụ tại chợ hải sản và cung ứng cho các cấp các nhà hàng, khách sạn trên địa thị xã và nhập cho các tư thương ở  TP Vinh ...

Trên thực tế, các giống thủy sản mới đưa vào nuôi thử nghiệm bên cạnh yêu cầu khắt khe về yếu tố kỹ thuật thì vốn đầu tư để nuôi những giống loài này thường rất cao, trong khi đó, nguồn kinh tế của người dân thì đang rất hạn hẹp, số ít các hộ mạnh dạn lấy các giống mới về nuôi với số lượng không nhiều, vì vậy cần có chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho người dân từ các chương trình, dự án. Đồng thời, quy hoạch các vùng nuôi có các đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện môi trường từng vùng, tập quán canh tác, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng; vấn đề con giống và thị trường đầu ra cũng là yếu tố cần quan tâm. Hiện nay do tính chất sản xuất còn nhỏ lẻ nên người dân tự liên hệ nguồn giống, nhiều nguồn giống chưa đảm bảo chất lượng nên đạt hiệu quả chưa cao, sản phẩm bị tư thương ép giá… Hiệu quả từ các mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật trong ngành thuỷ sản, việc đầu tư xây dựng các mô hình khuyến ngư của tỉnh nhằm đưa giống mới, năng suất cao vào nuôi thử nghiệm và nhân rộng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản, nâng cao giá trị xuất khẩu và  thúc đẩy ngành thuỷ sản phát triển trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã có thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi.