Phật tử Nghệ An đồng hành cùng dân tộc

PGS.TS Nguyễn Quý Dy

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật và truyền thống “hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An và các chùa đã vận động các nhà hảo tâm, tăng, ni, phật tử tích cực ủng hộ, tham gia các hoạt động thiện nguyện, từ năm 2011 đến nay đã đạt trên 25 tỷ đồng.

Chương trình hoạt động phật sự của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua được Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá cao. Dưới sự điều hành của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, hơn 50.000 phật tử sinh hoạt tại các chùa, đạo tràng, hội phật tử đã đồng hành cùng dân tộc xây dựng, phát triển quê hương.

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 50 cơ sở thờ tự đạo Phật được chính quyền địa phương công nhận hợp pháp, trong đó có 9 chùa là di tích lịch sử văn hóa, 53 vị tăng ni phụng đạo, 4 vị tiến sĩ, 4 vị thạc sĩ và 10 cử nhân, 8 vị trung cấp.

Chùa cổ Am Diễn Minh (Diễn Châu). Ảnh: Tư liệu
Chùa cổ Am Diễn Minh (Diễn Châu) được phục dựng lại đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân, tín đồ Phật giáo trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Internet

Những năm gần đây, Nghệ An đã phục hồi 37 chùa có nguồn gốc Phật giáo, ban Trị sự đã quyết định bổ nhiệm trụ trì 17 chùa, nâng tổng số chùa có sư trụ trì là 27. Chương trình hoạt động phật sự của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua được Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá cao.

Sống tốt đời, đẹp đạo

Có thể khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử của quê hương, các tăng, ni, trụ trì các chùa thực hiện tích cực công tác hoằng dương chính pháp, chấp hành nghiêm chính sách Pháp luật của Nhà nước, Hiến chương Giáo hội Phật giáo.

Tại mọi nơi, mọi lúc các phật tử đều tích cực tham gia an cư kết hạ trau dồi Giới - Định - Tuệ, thúc liễm thân tâm. Nhiều vị tăng, ni được tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh và huyện, tích cực tham gia hoạt động của MTTQ, Hội Chữ thập đỏ.

 
Quang cảnh Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An thứ II nhiệm kỳ 2017-2022.
Quang cảnh Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An thứ II nhiệm kỳ 2017-2022.

Theo Ban Trị sự tại các địa phương, các tăng, ni, phật tử đều tích cực hưởng ứng chương trình chung tay xây dựng quỹ ngày vì người nghèo, quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ đền ơn đáp nghĩa, chương trình mục tiêu quốc gia về  “Xây dựng Nông thôn mới”.  Tại tất cả các hoạt động Phật pháp đều được định hướng hoạt động tốt nên các chùa đều chủ động tổ chức nghi lễ bảo đảm trang trọng, thành kính, an toàn và tiết kiệm, đúng quy định.

Đặc biệt, các lễ hội truyền thống như Lễ hội Văn hóa Phật giáo “Hương sen xứ Nghệ”, Lễ hội Đền - chùa Gám, Lễ hội khai bút đầu xuân… được tổ chức trang nghiêm. Góp phần phát huy tốt giá trị lịch sử, văn hóa của di tích, thu hút đông đảo tín đồ và nhân dân tham gia các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, tham quan chiêm bái lễ Phật và học hỏi, tìm hiểu về giáo lý nhà Phật.

Trong thời gian qua, để tăng, ni và tín đồ phật tử có nơi sinh hoạt tu học, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng cũng như tổ chức lễ hội truyền thống, nhiều chùa đã tiến hành trùng tu, xây dựng lại.

Các công trình thờ tự bảo đảm trang nghiêm, tạo khuôn viên khang trang, lưu giữ nét văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam và Phật giáo xứ Nghệ với kinh phí hàng chục tỷ đồng như: chùa Lam Sơn, chùa Đông Yên (Quỳnh Lưu), chùa Đại Tuệ, chùa Viên Quang  (Nam Đàn), chùa Cần Linh (TP.Vinh), chùa Cổ Am (Diễn Châu), chùa Chí Linh (Yên Thành),... 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng và tặng bức trướng với dòng chữ “Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn kết, hòa hợp, phụng đạo yêu nước đồng hành cùng dân tộc”.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chúc mừng và tặng bức trướng với dòng chữ “Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn kết, hòa hợp, phụng đạo yêu nước đồng hành cùng dân tộc”. Ảnh: Internet

Phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật và truyền thống “hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An và các chùa đã vận động các nhà hảo tâm, tăng, ni, phật tử  tích cực  ủng hộ, tham gia các hoạt động thiện nguyện, từ năm 2011 đến nay đạt trên 25 tỷ đồng, góp phần đưa hình ảnh Phật giáo xứ Nghệ đi vào lòng quần chúng một cách thân thiện, với những giá trị nhân văn sâu sắc.

Có thể khẳng định, hàng trăm năm nay, Phật giáo Nghệ An luôn phát huy tinh thần từ bi, kêu gọi tăng ni, phật tử tích cực trong công tác từ thiện xã hội. Bên cạnh việc cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, nghèo đói, trong công tác từ thiện xã hội các phật tử cùng chung tay xây dựng các công trình phúc lợi, nhà tình nghĩa, bảo hiểm y tế xã hội, bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu, văn hóa tham gia giao thông… và tập trung vào lĩnh vực giáo dục, y tế xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục mầm non.

Đồng hành cùng dân tộc

Năm ngoái, Ban Trị sự Phật giáo Nghệ An nhiệm kỳ 2017-2022 được Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ II bầu gồm  25 thành viên và Thường trực BTS với 15 thành viên. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tiếp tục được suy cử là Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo   Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ này. Có thể nói, 7 năm qua công tác xây dựng hệ thống Phật giáo Nghệ An được tổ chức bài bản, đúng quy định và phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tiếp tục được suy cử là Trưởng BTS GHPG Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tiếp tục được suy cử là Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo  Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Internet

Đánh giá cao các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Nghệ An, tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ  II, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - đồng chí Lê Xuân Đại đã thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND  - Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bức trướng với dòng chữ “Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn kết, hòa hợp, phụng đạo yêu nước đồng hành cùng dân tộc". Chính quyền tỉnh mong muốn Ban trị sự tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Phật giáo với Hương sen xứ Nghệ
Các tăng ni, phật tư dâng hương trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người. Ảnh: Internet

 Điều được các phật tử đặc biệt cảm động đó là việc chính quyền tỉnh Nghệ An ủng hộ và mong muốn Ban trị sự sớm hoàn thành các thủ tục và triển khai xây dựng Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và các công trình liên quan. Cùng với việc củng cố tổ chức Phật giáo, việc xây dựng các cơ sở vật chất khang trang sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Tin mới

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.