Phẫu thuật thành công cứu sống bé trai 2 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp

Đinh Nguyệt 28/06/2019 10:19

(Baonghean.vn) - Bé H.M.P, ở xã Nghi Hưng (Nghi Lộc, Nghệ An), dù đã 25 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 7kg. Bé thường xuyên nôn ói từ lúc mới sinh, tình trạng bệnh càng trầm trọng từ khi bé bắt đầu ăn dặm và dần chuyển sang thức ăn thô. Dù cha mẹ đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Ngày 14/6/2019, Bé P nhập viện Bệnh viện Quốc tế Vinh trong tình trạng thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước. Ba mẹ của bé rất lo lắng vì đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng bệnh vẫn chưa thuyên giảm.

Hình ảnh chụp cắt lớp MSCT dạ dày giãn lớn chứa nhiều thức ăn và gấp khúc.
Hình ảnh chụp cắt lớp MSCT dạ dày giãn lớn chứa nhiều thức ăn và gấp khúc.

Sau khi được bác sĩ Ngoại Nhi thăm khám, kết hợp với chụp X-quang dạ dày tá tràng tư thế đứng có hình ảnh bóng hơi kép, chụp X-quang dạ dày ruột có thuốc cản quang kết quả dạ dày giãn to đến đoạn D2 tá tràng, thuốc vẫn xuống tận đại tràng. Chụp MSCT 128 dãy phát hiện dạ dày bệnh nhi giãn to có chứa nhiều thức ăn, mặc dù đã cho bé nhịn ăn từ chiều hôm trước.

Hình ảnh chụp X- quang dạ dày giãn lớn.
Hình ảnh chụp X- quang dạ dày giãn lớn.

Với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, Bé P được chẩn đoán tắc tá tràng không hoàn toàn, do màng ngăn niêm mạc. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc.

Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật.
Ekíp các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc cho bé P. Ảnh: Kim Chung

Do thể trạng yếu nên trước khi phẫu thuật, bé được điều trị hồi phục điện giải và bổ sung dinh dưỡng.

Ngày 21/6/2019, thể trạng bé được cải thiện và được tiến hành phẫu thuật. Cuộc mổ diễn ra trong vòng 60 phút, các bác sĩ xác định dạ dày và tá tràng của bé bị giãn to, tiến hành cắt bỏ màng ngăn tá tràng và tái lập lưu thông đường tiêu hóa.

Hình ảnh màng ngăn niêm mạc của bệnh nhân. Ảnh: Kim Chung
Hình ảnh màng ngăn niêm mạc của bệnh nhân. Ảnh: Kim Chung

Sau 2 ngày phẫu thuật, bé đã có thể ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Để đánh giá khả năng tình trạng phục hồi một cách hoàn thiện, bé được hẹn tái khám sau 1 tháng.

Tắc tá tràng là dị tật bẩm sinh của đường tiêu hóa làm bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng (đoạn đầu của ruột non), màng ngăn nằm ở đoạn D2 chiếm 85 – 90% các dị tật màng ngăn.

Nguyên nhân của bệnh lý này được xác định do: Tá tràng nguyên thủy là ống rỗng từ tuần thứ 4 của thai kỳ, nút liên bào phát triển mạnh, làm ống tá tràng đặc lại, đến tuần 8 – 10 xảy ra quá trình không bào hóa, khối liên bào hình thành các khoang rỗng, các khoang rỗng này sau đó nối lại với nhau làm tá tràng thông lại. Mọi khiếm khuyết trong quá trình “thông hóa” ngừng lại sẽ gây ra màng ngăn tá tràng.

Nôn, trướng bụng là dấu hiệu sớm và là lý do bố mẹ cần đưa trẻ đi khám. Tình trạng này kéo dài sẽ gây rối loạn điện giải và suy dinh dưỡng.

Đây là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/6000 ở trẻ mới sinh, bé trai thường mắc bệnh nhiều hơn bé gái và thường kết hợp 1 số dị tật khác như: Dị tật tim, hội chứng Down và các dị tật khác đường tiêu hóa.

BSCKI Nguyễn Văn Tuấn với nhiều kinh nghiệm trong chuyên khoa Ngoại Nhi, trực tiếp phẫu thuật cho bé P cho biết: “Bệnh lý tắc tá tràng hoàn toàn là một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Với thể bệnh tắc tá tràng không hoàn toàn ở giai đoạn sơ sinh và trước ăn dặm, trẻ có thể có nôn trớ nhiều hơn so với trẻ bình thường. Tuy nhiên đến tuổi ăn dặm trở đi, sự xuất hiện nôn trớ sau ăn tăng lên về số lần và số lượng, bụng chướng nhiều vùng thượng vị, lúc này trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi cọc và suy kiệt.

Các bà mẹ nên thực hiện siêu âm toàn diện ở 3 tháng cuối thai kỳ để tầm soát và can thiệp sớm cho bé ngay sau sinh”.

Phẫu thuật thành công cứu sống bé trai 2 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO