Phê duyệt dự án thu thập và đánh giá nguồn gen đậu tương ở miền Bắc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phê duyệt  dự án “Thu thập và đánh giá nguồn gen các dòng/giống đậu tương địa phương tại miền bắc Việt Nam” do Hiệp hội Đậu tương Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 150.000 USD từ nguồn ODA.

Dự án được thực hiện tại Viện Di truyền Nông nghiệp trong thời gian từ 30/01/2012 đến 30/09/2013 với mục tiêu thu thập, đánh giá và bảo quản nguồn gen các dòng/giống đậu tương mới và các giống địa phương ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Dự kiến sau khi kết thúc dự án sẽ thu thập, đánh giá được khoảng 400 dòng/giống đậu tương địa phương ở các huyện và các tỉnh ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt nam. Dự án cũng sẽ thu thập các cây trồng bản địa và các giống đậu tương hoang dại được bảo quản tiềm năng trong các khu vực, mô tả quá trình sinh trưởng, phát triển và tình trạng nông học quan trọng của các giống đậu tương đã thu thập.

Các mẫu đậu tương đã được lập hồ sơ  trong Hệ thống Quỹ gen thuộc Trung tâm Tài nguyên Thực vật của Quốc gia Việt Nam sẽ được đưa vào Hệ thống nguồn gen thực vật Hoa Kỳ để tạo kênh thông tin cho các nhà khoa học nghiên cứu về đậu tương và các viện nghiên cứu thể truy cập và sử dụng.

(Theo NNVN)- LC

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.