Phe nổi loạn đã kiểm soát nhiều thị trấn ở Congo

Ngày 8/7, lực lượng nổi loạn tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thêm nhiều thị trấn, trongđó có vị trí chiến lược Rutshuru tại tỉnh Bắc Kivu sau khi lực lượng chính phủrút khỏi.

Thị trấn Rutshuru nằm trên trục đường chính ở phía Bắc thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu. Ngoài ra, một số thị trấn khác ở miền Đông như Rubare, Kalengera và Kako cũng đã rơi vào tay phe nổi loạn.

Người dân chạy khỏi thị trấn Kibumba sau cuộc xung đột giữa quân chính phủ và nhóm phiến quân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh của lực lượng nổi loạn, được gọi là M23, Sultani Makenga nói rằng lực lượng này đã chiếm được 4 thị trấn trên. Tuy nhiên, nhân vật này khẳng định họ sẽ rút lui nhường quyền kiểm soát cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) và cảnh sát quốc gia.

M23, nhóm nổi loạn nguyên là quân đội người Tutsi sáp nhập vào quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 2009 nhưng đầu năm nay đã đào ngũ với lý do bấtđồng về lương bổng và các điều kiện sinh hoạt.

Nhóm này cho biết đã kiểm soát được các thị trấn Rutshuru, Ntamugenga và Rubare của tỉnh Bắc Kivu đêm 6/7 mà không gặp sự kháng cự nào từ quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo, còn gọi là FARDC.

Động thái trên diễn ra hai ngày sau khi M23 chiếm được thị trấn trung chuyển khoáng sản Bunugana gần biên giới với Uganda. Giao tranh dữ dội khiến 600 binh sỹ FARDC phải chạy sang lãnh thổ Uganda, đồng thời làm một lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc người Ấn Độ thiệt mạng.

M23 tuyên bố sẽ giữ quyền kiểm soát Bunagana để ngăn FARDC tiếp cận với các địa điểm mà phe nổi loạn này đang đóng quân.

Nhóm nổi loạn cũng đã đặt ra các điều kiện với Chính phủ Cộng hòa Dân chủCongo như người tị nạn Congo ở Rwanda được hồi hương, thúc đẩy dân chủ cũng nhưxác nhận vị trí cấp bậc mà các thành viên M23 từng giữ trong quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.