Phép nhiệm màu cho một vùng quê

(Baonghean) Năm 2006, khi d án "nâng cp H cha nước Bn Mng" ti xã Yên Hp, huyn Qu Hp được Nhà nước phê duyt, theo cao trình mc nước lòng h thì xã Châu Bình (Qu Châu) có phn ln din tích đất sn xut, dân cư, cơ s h tng... chìm trong nước. Người dân lo lng, bc xúc trước tình thế phi ri b bn quán để đến vùng đất tái định cư mi. Mt nhóm nhà khoa hc thuc S Khoa hc - Công ngh đã đưa ra gii pháp nhm gi ly vùng quê trù mt này.

 

Cách đây 1 năm, người dân xã Châu Bình ăn không ngon, ng không yên, lúc nào cũng đau đáu lo nghĩ không biết đi đâu, v đâu? Bi ch không lâu na, h phi ri b nơi "chôn nhau ct rn" vi điu kin thun li, đi đến vùng tái định cư mi.

Ông Trn Văn To - Bí thư chi b bn 32, xã Châu Bình, xúc động: Khi Nhà nước có quyết định đầu tư xây dng h cha nước Bn Mng thì theo thiết kế cao trình ca mc nước, dân bn chúng tôi đều ngp trong nước. Khi đó, ai cũng lo mt quê hương. Toàn b 200 h, 700 nhân khu không n định tư tưởng, không mun làm mt vic gì na, sut ngày ch nghĩ đến vic mình s đi đâu, v đâu? Không biết ch mi s như thế nào?

Đầ
u năm 2012, mt tin vui đến vi bà con. Mt nhóm nhà khoa hc đã nghiên cu đề tài gi nguyên bn làng. Nghe tin đó, trong lòng ai cũng phn khi. Nhiu gia đình đã an tâm tiếp tc đầu tư phát trin kinh tế, xây dng và sa sang nhà ca. Tuy nhiên, theo thiết kế ca công trình, trong bn vn phi di chuyn 23 gia đình đến nơi mi do h thng mương tiêu chy qua mt góc ca bn.


Còn bn Qunh 2, trưởng bn H Duy Hào trút bu tâm s: C bn có 67 h, 947 nhân khu, trước đây cơ quan chc năng thông báo phi di di 1/2 s h ca bn. Trước cnh người người đi, bà con dân bn quyến luyến, xao động vì tình cm anh em, h hàng phi xa cách. Nhưng sau khi có đề tài khoa hc - công ngh sáng to, bn Qunh 2 ch mt mt ít din tích đất sn xut, s h phi di di cũng rt ít. Nay bà con ai cũng vui v, yên tâm lao động, cuc sng như được hi sinh tr li.

Bà Kim Th Giang, dân tc Thái bn Qunh 2 bc bch: "Bà con dân tc Thái chúng tôi có tp quán sinh sng và sn xut nơi có điu kin thun li v nước sinh hot, nước tưới, nếu phi di di đến nơi khó khăn thì cuc sng s đảo ln. Khi biết bn mình không phi di chuyn na, ai cũng phn khi. Tường bao, cánh cng, sân vườn đã được sa sang kín đáo, trong chung ln, gà thành đàn..."


Riêng bn Bình Quang nm trung tâm lòng h là bt kh kháng, phi di di 100% s h. Ông Vũ Duy Hưng - Bí thư chi b băn khoăn: Tâm lý ca bà con dân bn là không mun đi. Đến nơi mi, bà con lo lm, nht là đến thi đim này vn chưa biết địa đim tái định cư đâu? Thi gian qua, chính quyn địa phương cùng vi dân bn cũng đã đi kho sát mt s nơi, do không có ngun nước nên không quyết được!


Ông Lang Văn Chiến - Bí thư Huyn y Qu Châu cho biết: Trong khi đang loay hoay tìm nơi mi cho bà con, nhóm các nhà khoa hc thuc Hi Thy li Ngh An do ông nguyn Quang Hòa làm trưởng nhóm đặt vn đề vi địa phương phi hp để thc hin đề tài, mc đích là bng mi cách không để "xóa s" xã Châu Bình. Sau mt thi gian nghiên cu, nhóm các nhà khoa hc đã có đề tài sáng to, được Th tướng Chính ph, B NNN & PTNT công nhn, khi đó địa phương mi th phào nh nhõm...


Nim vui trước xã mình tránh được nguy cơ b xóa s trong nay mai, ông Kim Văn Duyên - Ch tch UBND xã Châu Bình cho biết: "Địa phương chúng tôi là ca ngõ ca huyn Qu Châu, nơi có điu kin thun li nht, nhì huyn v phát trin kinh tế - xã hi. Thế nhưng khi biết ch trương xây dng "H cha nước Bn Mng", phn ln din tích đất ca xã chìm trong nước.

Toàn b cơ s h tng, như trường hc, trm y tế, h thng đin lưới quc gia, tr s làm vic ca xã, gn 4 km đường 48 và 250 ha đất sn xut... và nhiu mô hình làm kinh tế gii b "xóa s". Cùng vi đó là 773 h, 3.254 nhân khu phi di di đến nơi mi. Thế ri Đề tài Khoa hc - công ngh sáng to v "Hp phn đập ph và kênh tiêu Châu Bình" do nhóm tác gi thuc Hi Thy li (S Khoa hc - Công ngh) do K sư thy li Nguyn Quang Hòa làm ch đề tài thành công, được coi như "phép nhim màu" cho vùng đất trù mt này.


Tuy nhiên, vn còn 188 h mt s bn nm trong vùng bt kh kháng buc phi di di, chính quyn địa phương luôn động viên nhân dân n định tư tưởng, sΩn sàng chuyn đi đến vùng tái định cư mi. Ông Duyên cho biết thêm: Mi ri, nhóm tác gi ca đề tài khoa hc - công ngh sáng to này có bui giao lưu vi nhân dân xã Châu Bình, bà con kéo nhau đến nghe và cm ơn nhiu lm.

K sư Nguyn Quang Hòa (thứ 2 từ phải sang) - ch nhóm tác gi đề tài khoa hc - công ngh sáng to "Hp phn đập ph và kênh tiêu Châu Bình" trao bng tóm tt kết qu công trình cho xã Châu Bình.

K sư thy li Nguyn Quang Hòa xúc động nói: C cuc đời cng hiến trong ngành Thy li, bn thân đã có 3 đề tài khoa hc được tnh công nhn đề tài khoa hc - công ngh sáng to. Đây là đề tài th 4 (sau khi ngh hưu) được Th tướng Chính ph, B NN&PTNT, Liên hip Các hi KHKT Vit Nam, UBND tnh tng Bng khen. Đề tài đã đot gii Đặc bit v sáng to khoa hc - công ngh Ngh An năm 2011 và đot gii Ba Hi thi sáng to k thut toàn quc ln th 11 (2010 - 2011).

Có th nói, đó là thành qu ln trong đời. S khác bit ca đề tài này so vi các đề tài khoa hc trước đây là cn phi có trí tu và bn lĩnh cao, bi lúc đó D án "H cha nước Bn Mng" đã được Nhà nước chính thc phê duyt, mi vic đã được cơ quan chc năng gp rút thc hin.

Sut 2 năm, c nhóm âm thm mày mò nghiên cu để cho ra nhng minh chng mang tính phn bin khoa hc cao. Có 2 động lc khiến chúng tôi phi dn hết tâm huyết, đó là Châu Bình, vùng đất trù phú, hơn na nếu để người dân di di đến ni tái định cư thì cuc sng ca h s khó khăn. Có mt động lc rt quan trng na là lúc đó các đồng chí lãnh đạo tnh rt tâm đắc và ng h chúng tôi sut 2 năm thc hin đề tài.

 

Ông Trn Xuân Bí - Giám đốc S Khoa hc - Công ngh cho rng: Giá tr to ln ca Công trình "Hp phn đập ph và kênh tiêu Châu Bình" là khng định s đóng góp ca đội ngũ cán b khoa hc tnh nhà vào thc tin cuc sng. Thành công ca công trình là tin đề nghiên cu, áp dng trong nhng trường hp tương t, nhm gim thiu vn đề di dân phc tp và nhy cm hin nay. 

Xuân Hoàng

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.