Phi hành gia lần đầu ăn rau trồng trong vũ trụ

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm qua lần đầu tiên được nếm thử rau diếp đỏ lá dài trồng trong môi trường không trọng lực.
 Các phi hành gia trên ISS lần đầu tiên được ăn thử rau diếp đỏ được trồng trong môi trường không trọng lực bằng hệ thống sản xuất rau VEGGIE. Ảnh: NASA
Các phi hành gia trên ISS lần đầu tiên được ăn thử rau diếp đỏ được trồng trong môi trường không trọng lực bằng hệ thống sản xuất rau VEGGIE. Ảnh: NASA
Rau diếp được làm sạch bằng dung dịch khử khuẩn trước khi ăn. Một nửa mẻ rau trong đợt thu hoạch lần này cũng được chuyển về Trái Đất để phân tích sâu hơn về cây trồng phát triển trong vũ trụ. Trước đây, rau diếp trồng trên ISS đã vượt qua kiểm tra tính an toàn về mặt vi trùng học.
Các phi hành gia trên ISS bắt đầu hoạt hóa hạt giống rau diếp và tưới nước lần đầu vào tháng 5 năm ngoái. Sau 33 ngày, mẻ rau thu hoạch được chuyển về Trái Đất để nghiên cứu liệu chúng có đủ an toàn để con người tiêu thụ hay không. Một lô hạt giống khác được gieo trồng vào tháng 7/2015 sau hơn một năm bảo quản trong vũ trụ.
Sứ mệnh trồng rau trong không gian được tiến hành nhờ VEGGIE, hệ thống sản xuất rau do tập đoàn Orbital Technologies phát triển. Hệ thống VEGGIE cùng hai túi hạt giống rau diếp và một túi hạt giống cúc zinnias được đưa lên ISS bằng tàu vũ trụ SpaceX tháng 4/2014.
VEGGIE có kết cấu giống một nhà kính nhỏ với hệ thống đèn LED màu đỏ, xanh lá và xanh dương có nhiệm vụ kích thích cây trồng sinh trưởng. Trong đó, đèn màu đỏ và xanh dương phát ra ánh sáng nhiều hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Đèn xanh lá được bổ sung để giúp rau trông giống bình thường, khắc phục tình trạng rau phát triển thành loại thực vật màu tím kỳ lạ trong điều kiện ngoài không gian.
"Các bước sóng xanh dương và đỏ là điều kiện tối thiểu để cây trồng phát triển tốt," Tiến sĩ Ray Wheeler, đứng đầu nhóm nghiên cứu Advanced Life Support tại Văn phòng Các chương trình nghiên cứu khám phá và công nghệ tại Kennedy cho hay.
Sau khi mẻ rau đầu tiên được chuyển về từ trạm không gian vào năm ngoái, tiến sĩ Gioia Massa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã làm việc với một nhóm bác sĩ và các chuyên gia kiểm định an toàn để đánh giá và chấp thuận cho phi hành đoàn trên ISS sử dụng thực phẩm này.
"Các kiểm tra vi trùng học rất khả quan trong lô rau diếp đỏ được thu hoạch lần đầu tiên," tiến sĩ Massa nói.
IBTimes cho hay, công nghệ trồng rau sẽ là một phần thiết yếu trong các sứ mệnh khám phá sao Hỏa và hành tinh xa xôi khác. Các loại rau trồng bằng hệ thống VEGGIE giúp bổ sung nguồn chất xơ quý giá cho các phi hành gia đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, trồng rau còn đóng vai trò quan trọng về mặt tâm lý, hạn chế stress cho phi hành đoàn trong các sứ mệnh kéo dài ngoài vũ trụ.
Được trồng và chăm sóc các loại rau gửi lên từ Trái Đất có giá trị to lớn và tác động tích cực tới tinh thần cho con người làm việc lâu dài ngoài không gian, Alexandra Whitmire, nhà nghiên cứu sức khỏe hành vi, Trung tâm nghiên cứu con người của NASA nhấn mạnh.
Hệ thống trồng rau VEGGIE còn có thể được ứng dụng ngay tại trái đất ở những vùng thiếu thốn nước sạch và hạn chế về ánh sáng. Các nước Trung Đông với tài nguyên nước nghèo nàn đang nghiên cứu hệ thống này để hướng tới cách thức canh tác hiệu quả hơn trong tương lai./.
Theo VnExpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.