Phía sau những chiến công

(Baonghean) - Những chuyến hành quân cắt rừng, xuyên núi, nhịn đói, nhịn khát, những đêm ngủ vật vờ để mật phục là chuyện cơm bữa. Gian khổ, hiểm nguy, thậm chí đến đổ máu khi đối mặt với tội phạm - nhưng tất cả vẫn không làm chùn bước chân những cảnh sát kiên trung của một đơn vị Anh hùng. Họ là những chiến sỹ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An (PC47).

Đối mặt với gian khó

Với địa bàn rộng, hơn 419 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, Nghệ An luôn được xem là trọng điểm về tội phạm ma túy. Nhiều đường dây buôn bán lớn xuyên quốc gia, nhiều băng, nhóm đã bị các lực lượng chức năng bóc gỡ trong những năm gần đây đều gắn với các chiến công của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh (PC47). Để lập được chiến công ấy, Thượng tá Nguyễn Đức Cường - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh khẳng định, đó là sự vượt khó không mệt mỏi của đơn vị. Để đấu tranh với tội phạm ma túy - một dạng tội phạm ẩn, các anh phải sử dụng đồng bộ từ biện pháp nghiệp vụ cơ bản đến vận động quần chúng tố giác tội phạm và các công tác khác mới phát hiện được đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, từ đó lập chuyên án đấu tranh. Các đường dây lớn đã lần lượt bị triệt xóa, tuy nhiên, các đối tượng còn sót lại thì ngày càng hoạt động tinh vi, kín đáo hơn và liều lĩnh. Càng ngày tội phạm ma túy càng có tổ chức chặt chẽ hơn, trang bị vũ khí nóng nhiều hơn và rất “chuyên nghiệp” trong phương thức vận chuyển và có muôn vàn cách đối phó với lực lượng chức năng. 

Công an Nghệ An niêm phong 40 bánh heroin trong Chuyên án 639T. Ảnh: CANA
Công an Nghệ An niêm phong 40 bánh heroin trong Chuyên án 639T. Ảnh: CANA

Với các chiến sỹ phòng PC47, chuyên án nào cũng vất vả, có chuyên án mấy tháng trời, nhưng cũng có chuyên án kéo dài hàng năm, thường phải tổ chức phá án 2-3 lần mới có kết quả vì quy luật hoạt động của tội phạm liên tục thay đổi. Kinh nghiệm từ những chuyên án lớn cho thấy, muốn đánh thắng cần có sự bền bỉ trong đấu tranh, nhưng cũng cần sự quyết đoán, lựa chọn đúng thời điểm. Điển hình như Chuyên án 639T triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt trùm giang hồ khét tiếng Phan Anh Tuấn (tức Tuấn Lay) ngày 15/7/2014. Để chuyên án thành công, Thượng tá Cường cho biết, Ban chuyên án đã rất kỳ công, lựa chọn các phương án và được lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo sát sao về cách thức phá án.

Cơ hội thì nhiều nhưng làm sao bắt được đối tượng, thu được tang vật và bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân dân và cả đối tượng là điều quan trọng. Khi nhận thông tin đối tượng Nguyễn Hữu Song nhận lô hàng 40 bánh heroin từ Tuấn, anh em đã cùng đồng chí Nguyễn Xuân Thiêm, thời điểm đó là Trưởng phòng bám đuổi đối tượng vào tận Ninh Thuận. Còn ở Vinh, sau 1 ngày ròng rã  mật phục, theo dõi Tuấn Lay, lựa đúng thời điểm đối tượng đi ăn đêm và sơ hở không mang theo vũ khí nóng mới quyết định tóm gọn hắn, bởi đây là đối tượng từng có án giết người, cực kỳ manh động và liều lĩnh. Cùng thời điểm đó, đồng đội đã bắt Nguyễn Hữu Song tại Ninh Thuận cùng tang vật 40 bánh heroin. 

Hình ảnh tang vật chuyên án 639T
Hình ảnh tang vật chuyên án 639T. Ảnh CANA

Cũng chính từ sự sắc sảo, quyết liệt trong đấu tranh nên trong vòng 5 năm qua, phòng đã phá 188 vụ án, bắt giữ 405 đối tượng, thu hơn 120 kg heroin cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Sức mạnh đoàn kết

Phòng PC47 có hơn nửa là chiến sỹ trẻ, tuổi đời dưới 30. Đối mặt với tội phạm ma túy cũng đồng nghĩa với việc thường xuyên xa nhà, gắn với địa bàn miền núi, vất vả, cực nhọc, thế nhưng đây cũng là môi trường tốt rèn dũa cho chiến sỹ. Thượng úy Trần Văn Quyền (30 tuổi), gắn bó với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy hơn 7 năm bộc bạch: Dù cuộc chiến với ma túy nhiều gian khổ nhưng điều đáng quý là bằng trí tuệ, tinh thần, sức khỏe và sức trẻ, các chiến sỹ trẻ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ với một niềm tự hào được công tác trong một đơn vị Anh hùng. Theo anh, sức mạnh của đơn vị là tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng trong cuộc sống thường nhật cũng như mỗi lần tham gia đánh án, phá án. Mỗi một chiến sỹ luôn vững tin bởi mỗi trận đánh luôn được các bậc cha, chú đi trước và chỉ huy đơn vị kèm cặp, sát cánh. 

“Có một kỷ niệm có lẽ tôi không giờ quên được trong cuộc đời mình, đó là cuộc đấu súng với kẻ thù khi tham gia phá Chuyên án 526L lúc 3 giờ ngày 26/5/2010 giữa rừng sâu tại bản Cò Phào, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương. Trong lúc vây bắt đối tượng, bị bắn trả, 3 đồng đội đã bị thương nhưng họ vẫn cắn răng, chịu đựng để quyết bắt được đối tượng. Lúc ấy, là một chiến sỹ trẻ, tôi cũng có phần hốt hoảng vì lần đầu tiên đấu súng trực diện với kẻ thù nhưng chính tinh thần của đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Vừa bắn chống trả, vừa lo khống chế đối tượng, vừa lo thu giữ vật chứng, lo bảo vệ anh em bị thương - Thượng úy Quyền nhớ lại.

Để đánh án, có nhiều chiến sỹ phải đóng giả vai người đi bắt ốc, bắt cua ngoài đồng, hay phải nằm mật phục ngoài nghĩa địa hàng tháng trời để theo dõi quy luật hoạt động của đối tượng. Có người phải trà trộn, vạ vật vào các vùng dân cư, hay nơi bến xe, bệnh viện nơi đối tượng thường hoạt động, và đã có những lần đã bị thanh niên khu vực đuổi đánh vì nhầm tưởng là trộm cắp.

Trò chuyện về nghề, Trung tá Nguyễn Hải Đăng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - người có 15 năm gắn bó với phòng tâm sự, đội hình chiến đấu ngày càng được củng cố và trẻ hóa cũng đồng nghĩa với việc chưa có nhiều kinh nghiệm nên chỉ huy đơn vị, những người đi trước đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ. Bởi lẽ với đặc thù công tác xa, tác nghiệp độc lập, đối mặt với tội phạm ma túy với thứ hàng trắng có giá trị lớn cũng đồng nghĩa các chiến sỹ đối mặt với nhiều cám dỗ và cũng dễ sa vào tệ nạn xã hội. Chính sự gương mẫu, xả thân của các thế hệ đi trước, tinh thần đồng cam cộng khổ ở những thời điểm khó khăn nhất sẽ là động lực cho chiến sỹ trẻ vững vàng, bước tiếp trên con đường phòng, chống tội phạm ma túy còn lắm chông gai.

Trăn trở với cuộc chiến ma túy ở Nghệ An, Thượng tá Nguyễn Đức Cường cho biết, cuộc chiến này chưa có hồi ngơi nghỉ, bởi khi tình hình ma túy vùng biên tạm lắng thì việc mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ma túy dạng đá, thuốc lắc lại diễn biến phức tạp, khó kiểm soát tại địa bàn Thành phố Vinh và một số trung tâm huyện, thị xã. Trận chiến mới này đang đặt ra nhiều thử thách cho những chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Nghệ An.

An Nhân

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.