Phía sau vụ trưởng phòng văn hóa huyện dây dưa nợ

(Baonghean) Thời gian qua, dư luận nhân dân huyện Yên Thành xôn xao việc Trưởng phòng Văn hóa huyện Nguyễn Đức Đài, vay nợ Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn huyện Yên Thành chậm trả khiến đại diện quỹ này phải kiện ra tòa.

 

Ngày 23/12/2008, Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành cho ông Nguyễn Đức Đài vay 350 triệu đồng thời hạn 12 tháng với lãi suất 1,16%/tháng, lãi suất quá hạn là 150% lãi suất vay; tài sản đảm bảo là một ngôi nhà ở cấp 2 gắn với quyền sử dụng đất 170 m2ở khối 1, Thị trấn Yên Thành. Người thừa kế là Phan Văn Liên, ở xóm 6, xã Trung Thành. Ngày 23/3/2009, Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành gia hạn trả nợ cho ông Đài đến ngày 23/3/2010.


Được gia hạn thêm một năm, nhưng đến hạn ông Đài vẫn không thanh toán. Để bảo vệ quyền lợi, Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành đã khởi kiện ông Đài ra Tòa án nhân dân huyện. Ngày 22/12/2010, Tòa án huyện đã tổ chức hòa giải tại trụ sở để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 22/2010/TLST-DS ngày 5/10/2010. Ông Nguyễn Đức Đài thừa nhận đang còn nợ Quỹ Tín dụng số tiền gốc 350.000.000 đồng, lãi suất trong hạn là 53.993.000 đồng, lãi suất quá hạn là 26.997.000 đồng, tổng cả gốc và lãi là 430.990.000 đồng và chấp nhận trả nợ số tiền trên.


Tiếp đó, ngày 29/12/2010, Tòa án nhân dân huyện Yên Thành có Quyết định số 31/2010/QĐST-DS buộc ông Đài phải thanh toán cho Quỹ Tín dụng Thị trấn Yên Thành số tiền 430.990.000 (cả gốc và lãi). Tuy nhiên, theo ông Đài sau khi nhận tiền từ Quỹ Tín dụng thị trấn Yên Thành, ông đã trao ngay số tiền đó cho ông Liên trước sự chứng kiến của Ban giám đốc quỹ. Như vậy, thực chất việc vay để "phát triển đời sống, mua đất ở" ghi trong hợp đồng chỉ là cái cớ, Quỹ Tín dụng Yên Thành đã biết mục đích của ông Đài vay hộ ông Liên để phát triển kinh doanh...


Bằng chứng là trong năm đầu tiên, việc trả lãi vay theo hợp đồng do ông Liên thực hiện. Sau khi hết hạn trả nợ, Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành thúc ép ông Đài, ngày 24/9/2010, ông Liên có giấy cam kết trả nợ: "Ngày 23/12/2008 tôi có nhờ anh Đài vay hộ 350 triệu đồng, tôi xin cam kết trả cả gốc và lãi vào ngày 5/10/2010". Sau đó ông Liên lại có giấy hẹn đề ngày 11/10/2010 hẹn đến ngày 8/11/2010 sẽ hoàn trả số tiền vay cả gốc và lãi. Tiếp đó, ngày 25/11/2010, bà Nguyễn Thị Phương vợ ông Liên viết giấy cam kết: "... đến nay số tiền cả lãi và gốc trên 420 triệu đồng chưa thanh toán được, tôi viết giấy này cam kết trả tiền gốc và lãi cho Quỹ Tín dụng theo đúng quy định. Nếu không trả được, gia đình tôi sẽ thế chấp tài sản nhà và đất ở và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".


Như vậy, việc vay nợ số tiền 350 triệu đồng của ông Đài là do ông Liên "mượn danh". (Đến nay, ông Đài đã trả được 70.000.000 đồng (5/12/2011) và 24.953.000 đồng (3/1/2012).


Về phía Quỹ Tín dụng Thị trấn Yên Thành, vì chỉ tiêu tăng trưởng đã bỏ qua một số quy trình nghiệp vụ để cho ông Đài vay. Điều này đã được Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước chỉ rõ qua đợt kiểm tra nghiệp vụ tại quỹ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, do ông Đài đứng tên trong hợp đồng tín dụng và vay nợ nên hiện nay phải là người trả cho quỹ. Được biết, bản thân ông Nguyễn Đức Đài nguyên là Bí thư Huyện đoàn, từng kinh qua các chức vụ: Chánh Văn phòng UBND huyện, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy và nay là Trưởng phòng Văn hóa UBND huyện Yên Thành.

Là một đảng viên, cán bộ quản lý tại nhiều đơn vị, ông Đài phải là người hiểu hơn ai hết quy trình và quy định của pháp luật về việc vay nợ là phải trả. Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành đã nhiều lần làm đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thành kê biên, cưỡng chế nhà đất của ông Đài như trong hợp đồng tín dụng đã ký để thi hành án. Nhưng, ngôi nhà và đất ở khối 1, Thị trấn Yên Thành là đồng sở hữu chung của mẹ, vợ và các con ông Đài và cũng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc kê biên, cưỡng chế nhà đất của ông Đài chưa thể thực hiện được.


Ông Nguyễn Thanh Hà - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: "Thường trực Huyện ủy đã gọi ông Đài lên làm rõ trách nhiệm cá nhân và yêu cầu ông Đài phải trả nợ cho Quỹ Tín dụng như hợp đồng cam kết mà chưa đưa một hình thức kỷ luật nào về phía Đảng và chính quyền. Phía Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thành đã có Thông báo ngày 2/12/2011 "Cưỡng chế kê biên bán đấu giá nhà và đất đảm bảo thi hành án dân sự" gửi cho đương sự là vợ chồng ông Đài về mảnh đất 22a ở khối 1, thị trấn của vợ chồng ông Đài. Ông Lê Văn Tần - Trưởng Chi cục Thi hành án huyện cho biết: "Cơ quan đã xây dựng kế hoạch trình huyện để cưỡng chế tài sản ông Đài, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng chưa nhận được sự đồng thuận. Ông Đài là cán bộ đương chức thuộc quyền quản lý của huyện nên muốn thực thi phải có ý kiến của cơ quan chủ quản. Bên cạnh đó, ông Đài còn có thái độ thiếu hợp tác khiến cho Chi cục rất lúng túng".


Để thực thi trách nhiệm, ông Tần đã xin ý kiến của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh và được hướng dẫn cần phải làm rõ mảnh đất 22a ở khối 1 đã đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất hay chưa? Trên cơ sở pháp lý đó mới tính chuyện cưỡng chế? Vì vậy, hiện nay Chi cục Thi hành án đang tiến hành thủ tục để Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Yên Thành rà soát, xác nhận.

Huyện ủy, UBND huyện Yên Thành và các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiên quyết buộc ông Đài phải chấp hành nghĩa vụ dân sự của một công dân; đồng thời, xem xét kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Yên Thành khi thẩm định tài sản thế chấp và cho vay số tiền lớn.

Linh - Hoàng

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….