Philippines cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển Đông

Ngày 28/7, sau khi kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) hỗ trợ giảm bớt căng thẳng trong tranh chấp ở biển Đông, Philippines tiếp tục cáo buộc Trung Quốc phá hoại hệ sinh thái ở biển Đông và khẳng định sẽ có những “hành động thích đáng” đối với các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải nước này. 


Hãng Philstar ngày 28/7 dẫn lời nghị sĩ Philippines Teodoro Casino kêu gọi Trung Quốc “ngừng phá hoại các rặng san hô”, “phá hoại môi trường” ở biển Đông. Trong khi đó, các chuyên gia bảo tồn thiên nhiên của Philippines cũng khẳng định, hành động khai thác san hô của Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ phá vỡ nghiêm trọng hệ sinh thái quanh Tam giác San hô.


Bài báo đăng trên trang web của Philippine Daily Inquirer ngày 28/7 cũng trích lời của ông Romeo Trono, cựu lãnh đạo Sở Bảo tồn quốc tế Philippines và chương trình bảo tồn rùa của chính phủ kêu gọi các quốc gia tham gia Hiệp định quốc tế về bảo vệ Tam giác San hô đề nghị Trung Quốc ngừng ngay các hành động khai thác san hô tại biển Đông.


Theo lời kể của một số ngư dân Philippines, các tàu của Trung Quốc đã thu hoạch san hô ở khu vực cách đảo Thị Tứ 3km. Tính đến chiều 27/7, ít nhất 7 tàu cá của Trung Quốc tiếp cận phía Đông đảo Thị Tứ trong khi 2 tàu khác thu hoạch san hô ở khu vực lân cận. Còn theo thông tin do các báo Trung Quốc cung cấp, sáng 28/7, 30 tàu đánh cá và hậu cần của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển quần đảo Trường Sa và quay về Hải Nam . Thời gian cập cảng ở Hải Nam dự kiến là 4 ngày.

 

Philippines cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển Đông ảnh 1

Theo tin từ Philippines, khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất 2 khu trục hạm đã được triển khai xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa từ hôm 24/7.

 

Bức xúc trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, từ hôm 27/7, quân đội Philippines tuyên bố sẽ “hành động thích đáng” đối với các tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ nước này và bỏ ngỏ khả năng bắt giữ các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Philippines. Trong lần trả lời phỏng vấn hôm 26/7, Tổng thống Bengino Aquino cho biết, Philippines sẵn sàng tự vệ nếu xảy ra xung đột vũ trang trên biển Đông. Tuy nhiên, chính quyền Manila luôn ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình và sẽ tiếp tục chiến lược "bình tĩnh và kiềm chế" trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở biển Đông.


Tổng thống Bengino Aquino còn khẳng định Philippines sẽ đối thoại tích cực với các quốc gia láng giềng và theo đuổi “con đường luật pháp” để đạt được một giải pháp “có thể chấp nhận được”. Thượng nghị sĩ Rodolfo Biazon hôm 27/7 cho hay, đã đến lúc phải đề nghị lực lượng hòa bình của LHQ giúp ngăn chặn những xung đột giữa Philippines và Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

Chưa hết, ông Rodolfo Biazon còn đề xuất, chính quyền Manila có thể gửi đơn khiếu nại lên Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) để trình bày tranh chấp giữa hai nước tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough/ Hoàng Nham và đề nghị giải quyết theo UNCLOS bởi cả Philippines và Trung Quốc đều đã thông qua luật này. Rex Robles, một sĩ quan hải quân về hưu khẳng định, Chính phủ Philippines nên đề nghị LHQ phái không chỉ lực lượng gìn giữ hòa bình mà cả lực lượng cảnh sát biển tới ngăn chặn những hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.


Rất nhiều học giả, chính trị gia quốc tế đã bày tỏ sự phản đối trước “thái độ ngang ngược” của Trung Quốc cũng như cái gọi là “đường lưỡi bò” mà quốc gia này tuyên bố chủ quyền.


Tại Trung Quốc, đi đầu trong nhóm học giả chống lại “đường 9 đoạn” có ông Lý Lệnh Hoa, nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu hải dương quốc gia Trung Quốc. Học giả này đã có nhiều bài phát biểu thẳng thắn phê phán những quan điểm sai trái về vấn đề Biển Đông, bác bỏ cái gọi là “đường 9 đoạn”, chủ trương giải quyết những tranh chấp theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và luật pháp quốc tế.  Cùng với Giáo sư Lý Quốc Hưng thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, học giả Lý Lệnh Hoa khẳng định “đường chín đoạn không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, không có căn cứ pháp luật”.


Theo học giả, nhà bình luận nổi tiếng của trang báo mạng Phượng Hoàng (Hong Kong, Trung Quốc) Tiết Lý Thái, “đường 9 đoạn” chỉ là sự tưởng tượng và “ngày nay, cư dân mạng Trung Quốc không ngừng hô hào những luận điệu hiếu chiến trong thế giới ảo. Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi thế giới ảo, chúng ta phải trở về thế giới thực tại”

Theo CAND-M

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).