Philippines cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển Đông

Ngày 28/7, sau khi kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) hỗ trợ giảm bớt căng thẳng trong tranh chấp ở biển Đông, Philippines tiếp tục cáo buộc Trung Quốc phá hoại hệ sinh thái ở biển Đông và khẳng định sẽ có những “hành động thích đáng” đối với các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải nước này. 


Hãng Philstar ngày 28/7 dẫn lời nghị sĩ Philippines Teodoro Casino kêu gọi Trung Quốc “ngừng phá hoại các rặng san hô”, “phá hoại môi trường” ở biển Đông. Trong khi đó, các chuyên gia bảo tồn thiên nhiên của Philippines cũng khẳng định, hành động khai thác san hô của Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ phá vỡ nghiêm trọng hệ sinh thái quanh Tam giác San hô.


Bài báo đăng trên trang web của Philippine Daily Inquirer ngày 28/7 cũng trích lời của ông Romeo Trono, cựu lãnh đạo Sở Bảo tồn quốc tế Philippines và chương trình bảo tồn rùa của chính phủ kêu gọi các quốc gia tham gia Hiệp định quốc tế về bảo vệ Tam giác San hô đề nghị Trung Quốc ngừng ngay các hành động khai thác san hô tại biển Đông.


Theo lời kể của một số ngư dân Philippines, các tàu của Trung Quốc đã thu hoạch san hô ở khu vực cách đảo Thị Tứ 3km. Tính đến chiều 27/7, ít nhất 7 tàu cá của Trung Quốc tiếp cận phía Đông đảo Thị Tứ trong khi 2 tàu khác thu hoạch san hô ở khu vực lân cận. Còn theo thông tin do các báo Trung Quốc cung cấp, sáng 28/7, 30 tàu đánh cá và hậu cần của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển quần đảo Trường Sa và quay về Hải Nam . Thời gian cập cảng ở Hải Nam dự kiến là 4 ngày.

 

Philippines cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển Đông ảnh 1

Theo tin từ Philippines, khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất 2 khu trục hạm đã được triển khai xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa từ hôm 24/7.

 

Bức xúc trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, từ hôm 27/7, quân đội Philippines tuyên bố sẽ “hành động thích đáng” đối với các tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ nước này và bỏ ngỏ khả năng bắt giữ các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Philippines. Trong lần trả lời phỏng vấn hôm 26/7, Tổng thống Bengino Aquino cho biết, Philippines sẵn sàng tự vệ nếu xảy ra xung đột vũ trang trên biển Đông. Tuy nhiên, chính quyền Manila luôn ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình và sẽ tiếp tục chiến lược "bình tĩnh và kiềm chế" trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở biển Đông.


Tổng thống Bengino Aquino còn khẳng định Philippines sẽ đối thoại tích cực với các quốc gia láng giềng và theo đuổi “con đường luật pháp” để đạt được một giải pháp “có thể chấp nhận được”. Thượng nghị sĩ Rodolfo Biazon hôm 27/7 cho hay, đã đến lúc phải đề nghị lực lượng hòa bình của LHQ giúp ngăn chặn những xung đột giữa Philippines và Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

Chưa hết, ông Rodolfo Biazon còn đề xuất, chính quyền Manila có thể gửi đơn khiếu nại lên Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) để trình bày tranh chấp giữa hai nước tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough/ Hoàng Nham và đề nghị giải quyết theo UNCLOS bởi cả Philippines và Trung Quốc đều đã thông qua luật này. Rex Robles, một sĩ quan hải quân về hưu khẳng định, Chính phủ Philippines nên đề nghị LHQ phái không chỉ lực lượng gìn giữ hòa bình mà cả lực lượng cảnh sát biển tới ngăn chặn những hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.


Rất nhiều học giả, chính trị gia quốc tế đã bày tỏ sự phản đối trước “thái độ ngang ngược” của Trung Quốc cũng như cái gọi là “đường lưỡi bò” mà quốc gia này tuyên bố chủ quyền.


Tại Trung Quốc, đi đầu trong nhóm học giả chống lại “đường 9 đoạn” có ông Lý Lệnh Hoa, nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu hải dương quốc gia Trung Quốc. Học giả này đã có nhiều bài phát biểu thẳng thắn phê phán những quan điểm sai trái về vấn đề Biển Đông, bác bỏ cái gọi là “đường 9 đoạn”, chủ trương giải quyết những tranh chấp theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và luật pháp quốc tế.  Cùng với Giáo sư Lý Quốc Hưng thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, học giả Lý Lệnh Hoa khẳng định “đường chín đoạn không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, không có căn cứ pháp luật”.


Theo học giả, nhà bình luận nổi tiếng của trang báo mạng Phượng Hoàng (Hong Kong, Trung Quốc) Tiết Lý Thái, “đường 9 đoạn” chỉ là sự tưởng tượng và “ngày nay, cư dân mạng Trung Quốc không ngừng hô hào những luận điệu hiếu chiến trong thế giới ảo. Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi thế giới ảo, chúng ta phải trở về thế giới thực tại”

Theo CAND-M

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.