Phim tài liệu về 6 anh em không ra khỏi nhà trong 14 năm gây sốt

Tác phẩm tài liệu "The Wolfpack" gây chấn động khi mô tả cuộc sống biệt lập giữa thành phố New York của sáu anh em người Mỹ mệnh danh là "bộ lạc bị lãng quên".

Ra mắt tuần này ở Bắc Mỹ, bộ phim tài liệu The Wolfpack gây chú ý với nội dung kể về sáu anh chị em được nuôi dạy hơn 14 năm trong nhà và gần như không hề bước chân ra khỏi cửa. Năm anh em trai gồm Mukunda, Narayana, Govinda, Bhagavan, Krisna, Jagadesh và cô em gái Visnu ở độ tuổi từ 16 tới 23.

Sau một lần chứng kiến vụ nổ súng ở khu Bronx ở New York (Mỹ), Oscar Angulo - cựu hướng dẫn viên du lịch người Macchu Picchu - tin rằng thế giới là nơi chốn của nguy hiểm và thù địch. Từ đó, anh thực hiện nuôi nhốt con trong căn hộ gồm bốn giường ngủ trên tầng 16 ở một chung cư thuộc khu Lower East của Manhattan, New York. Là người nắm chìa khóa nhà, Oscar cấm vợ con ra khỏi cửa, một năm cho ra một tới hai lần và có thiết bị theo dõi nghiêm ngặt.

the-wolfpack-1272-1440155633.jpg

Sáu anh em nhà Angulo sống biệt lập giữa New York hơn 14 năm.

Mukunda Angulo - hiện 20 tuổi - giải thích làm sao họ tồn tại được trong tình trạng biệt lập: "Chúng tôi tự dựng thế giới riêng để trốn vào đó. Cha tôi là fan của phim kinh dị và tội phạm nên chúng tôi thường học thuộc kịch bản, sau đó diễn và ghi hình lại các phim yêu thích rồi làm thành DVD. Các tác phẩm mà chúng tôi làm lại gồm Reservoir Dogs và The Godfather. Chúng tôi chế tạo ra cả phục trang và đạo cụ nhái theo phim đã xem".

Anh kể tiếp: "Năm 2001 - sự kiện 11/9 xảy ra, chúng tôi không hề ra khỏi nhà. Cha tôi luôn cảnh báo rằng mọi người ở ngoài kia đều muốn tóm lấy chúng tôi, rằng chúng tôi không thể tự vệ, rằng thế giới là thù địch. Sự kiện đó xác lập nỗi sợ của cha".

Mọi chuyện thay đổi vào năm 2010, nhóm anh em trai lần đầu tiên đeo mặt nạ Halloween để tạo áp lực với cha để được ra ngoài. Trong lần đó, họ tình cờ chạm trán đạo diễn video nhạc kiêm nhà sản xuất phim tài liệu Crystal Moselle.

Bộ phim tài liệu giúp thay đổi cuộc sống

Lúc gặp anh em nhà Angulo, Crystal Moselle mới tốt nghiệp trường Nghệ thuật thị giác New York. "Họ đi ngang qua tôi ở khu Lower East. Cả nhóm để tóc dài và đẹo kính mát. Ở họ tỏa ra một điều gì đó gây tò mò. Trông họ như một băng găngstơ", nữ đạo diễn nhớ lại.

"Bản năng mách bảo tôi tôi đuổi theo và bắt kịp nhóm anh em ở lối sang đường. Tôi bảo họ tôi là nhà làm phim và họ đáp rằng họ cũng thích làm phim. Chúng tôi hẹn gặp". Mãi sau này đạo diễn Moselle mới dần nhận ra lần gặp cô là khi nhóm anh em đang trong tuần đầu tiên trải nghiệm thế giới bên ngoài. Cô hiểu rằng giao tiếp xã hội với họ là hoàn toàn mới mẻ.

HT-crystal-moselle-jt-15061-1139-1440155

Đạo diễn Crystal Moselle.

Sau vài lần tới thăm nhà, tình bạn giữa Crystal Moselle và gia đình đặc biệt nảy nở. "Mukunda nói rằng tôi là người khách duy nhất từng tới thăm căn hộ của họ và là người bạn đầu tiên của anh em họ. Tôi đã sửng sốt giống như thể tôi đã khám phá ra một bộ lạc bị lãng quên".

Cũng lúc này, cô bắt đầu hoài nghi về khía cạnh tiêu cực trong quá trình họ được nuôi dạy và trưởng thành. "Ban đầu tôi lóa mắt trước vẻ quyến rũ và tính sáng tạo của họ. Họ được nôi dạy rất tốt, được chăm nom cẩn thận bởi mẹ họ. Nhưng khi tôi bắt đầu lui tới nhà này, tôi thấy có những dấu hiệu phản kháng lại các quy tắc mà người cha đặt ra. Họ nổi loạn không phải do tôi đến mà bởi đã đến lúc họ trưởng thành. Điều đó dần dần tôi mới biết".

Crystal Moselle xin hỗ trợ tài chính từ Viện phim Tribeca, Mỹ để thực hiện tác phẩm tài liệu. Phim hòa trộn những cảnh quay về cuộc sống thực của gia đình cũng như dùng kho video tư liệu đồ sộ mà gia đình làm trong hơn 15 năm.

The Wolfpack gây sửng sốt khi được giới thiệu lần đầu tại Liên hoan phim độc lập Sundance hồi tháng 1 và giành giải "Phim tài liệu xuất sắc" do ban giám khảo bình chọn.

Phim được giới phê bình tung hê nồng nhiệt. Hơn 80% trong tổng số 70 bài phê bình trên báo Mỹ đánh giá phim tích cực và điểm số trung bình phim nhận được là 7/10. Giới phê bình đồng thuận: "The Wolfpack đưa ra cái nhìn độc đáo về nỗi sợ hiện đại và niềm say mê của con người với phim ảnh. Đây là câu chuyện tài liệu quyết rũ và ám ảnh, một giai thoại đô thị". Nhờ tác phẩm này, nhóm anh em cũng được gọi với biệt danh là "bộ lạc bị lãng quên".

Wolfpack-film-poster-6992-1440155634.jpg

Poster phim "The Wolfpack".

"Sự thực là mọi người rất tử tế, khác xa với những gì cha tôi cảnh báo. Cha mẹ tôi phản ánh rất tích cực về phim và biết rằng có hàng triệu người theo dõi chúng tôi". Tuy nhiên, em út gia đình là Jagadisa - 16 tuổi - đã đổi tên thành Eddie, chia sẻ sự ngạc nhiên lớn nhất là công nghệ mà cậu được tiếp xúc hồi nhỏ là từ những năm 1980. Cậu thất vọng khi thế giới thật đã hiện đại hơn nhiều.

Hiện sáu anh em nhà Angulo theo đuổi sự nghiệp trong ngành sáng tạo. Họ vừa thành lập công ty riêng mang tên Wolfpack Productions để theo đuổi đam mê.

Phim The Wolfpack phát hành ở Bắc Mỹ từ cuối tháng 6 và đang chiếu ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Âu.

Theo VNE

tin mới