Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng công nhận xã Xuân Lâm, Nam Đàn đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Sáng 1/4, xã Xuân Lâm, Nam Đàn tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Nam Đàn.
Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng công nhận xã Xuân Lâm, Nam Đàn đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Xuân Lâm. Ảnh: Thanh Lê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã trực tiếp trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho xã Xuân Lâm. Đây là xã thuần nông của huyện Nam Đàn. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, huyện Nam Đàn, cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân, xã Xuân Lâm đã huy động được tổng kinh phí trên 190 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 118,3  tỷ đồng, chiếm 62,3% để xây dựng NTM. 

Cơ sở hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư; đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa khu dân cư... được xây dựng khang trang, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của xã phát triển mạnh, 100% khu dân cư có nhà văn hóa và sân thể thao; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86%. 

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Các tiêu chí về giao thông, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng đều đạt và vượt chỉ tiêu theo quy định. Các trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc được xây dựng khang trang.

Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm qua từng năm, hiện nay chỉ còn 4,4%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2011 đạt 10,4 triệu đồng/người/năm đến năm 2017 đạt 30,2 triệu đồng/người/năm. 

Năm 2017, Đảng bộ được công nhận danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức chính trị của xã đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những kết quả đó, xã Xuân Lâm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận về đích NTM mới năm 2017.  

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ảnh Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho những cá nhân có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ảnh: Thanh Lê
Một góc làng quê xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn. Ảnh Thanh Lê
Một góc làng quê xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm biểu dương sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Xuân Lâm và đạt chuẩn NTM; tuy nhiên đây chỉ là kết quả quan trọng bước đầu.

Để nâng cao các tiêu chí đã đạt được trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Lâm cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa.

Trong chỉ đạo, xã cần tập trung ưu tiên, tạo đột phá về phát triển kinh tế, hạn chế huy động quá sức dân, coi nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân là mục tiêu xuyên suốt, góp phần tích cực vào việc xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Dịp này, có 4 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 tập thể, 2 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cũng đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 5 cá nhân và suy tôn 2 gia đình tiêu biểu vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.