Phổ biến website cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 12/12, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển y tế cộng đồng tổ chức Hội thảo phổ biến về website cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế.
Hội thảo phổ biến về website cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Hội thảo phổ biến về website cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến. Ảnh: Thành Chung

Cơ sở dữ liệu HIV/AIDS trực tuyến là một công cụ lưu trữ và xử lý số liệu nhằm tạo điều kiện cho người có nhu cầu sử dụng có thể dễ dàng tiếp cận, khai thác và sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả các số liệu cơ bản và thông dụng nhất của chương trình phòng chống HIV/ AIDS tại Nghệ An qua trang thông tin điện tử chính thức của Sở Y tế Nghệ An.

Cơ sở dữ liệu HIV trực tuyến này do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) hợp tác với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) và Sở Y tế Nghệ An xây dựng và phát triển trong khuôn khổ dự án “Cải thiện hệ thống thông tin chương trình HIV/AIDS” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An giới thiệu về website cơ sở dữ liệu. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An giới thiệu về website cơ sở dữ liệu. Ảnh: Thành Chung

Theo đó, kho dữ liệu trực tuyến này sẽ định kỳ tổng hợp và biểu thị một cách tổng thể và khái quát toàn bộ các số liệu báo cáo của chương trình phòng chống HIV/AIDS tại tuyến tỉnh và huyện theo các chỉ số cơ bản và thông dụng nhất nhằm phản ánh tình hình dịch HIV cũng như kết quả hoạt động, nguồn lực của chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

Số liệu trong trang điện tử này được thể hiện theo cấp tỉnh và cấp huyện và chia thành 4 nhóm chỉ số: Dịch tễ; Dự phòng; Chăm sóc điều trị & dự phòng lây truyền mẹ con; Nguồn lực. Trong mỗi nhóm chỉ số, số liệu báo cáo cũng được phân chia thành 3 loại báo cáo: báo cáo tháng, báo cáo quý và báo cáo năm để đáp ứng nhu cầu sử dụng số liệu của người dùng.

Người dùng có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Người dùng có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Người dùng có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Nghệ An chọn biểu tượng “Cơ sở dữ liệu HIV/AIDS” để tiếp cận hoặc đăng nhập trực tiếp cơ sở dữ liệu HIV/AIDS trực tuyến thông qua địa chỉ http://hiv.nghean.gov.vn .

Tính đến ngày 30/09/2018, trên toàn tỉnh có tổng số người nhiễm bệnh là 9.616 người, đứng thứ 6 cả nước, trong đó có 6.227 người chuyển qua giai đoạn AIDS, có 4.000 người đã tử vong.  Hiện nay, toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 16 điểm cấp phát thuốc Methadone với 86% số người biết được tình trạng nhiễm vi rút HIV,  76% được điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.