Phố núi bên miệng "hà bá"

(Baonghean) - Mùa mưa lũ đến, nhiều nhà dân, trường học... nơi phố núi huyện rẻo cao Kỳ Sơn nằm chênh vênh bên bờ sông Nậm Mộ, có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Tính mạng và tài sản của người dân luôn bị rình rập, bởi những trận lũ quét...

Chưa hết kinh hoàng


Người dân Thị trấn Mường Xén, huyện rẻo cao Kỳ Sơn, vẫn chưa quên nỗi kinh hoàng do cơn lũ quét lịch sử xẩy ra vào ngày 24 và 25/6/2011. Năm đó, đêm mưa lớn từ thượng nguồn, nước sông Nậm Mộ dâng nhanh cuồn cuộn đổ về làm ngập, cuốn trôi nhiều nhà dân, trường học, bưu điện ở thị trấn chìm ngập trong nước. Một số xã Hữu Kiệm, Hữu Lập nằm bên sông Nậm Mộ, lũ quét đến giữa vào ban ngày, vì quá nhanh nên không kịp trở tay, đành chung số phận. Anh Cao Xuân Thái, giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Kỳ Sơn nhớ lại: “Vào sáng 25/6/2011, trời mưa không to. Đến gần 12 giờ, bất ngờ thấy nước dồn dập đổ về, cuồn cuộn chạy xiết. Hai vợ chồng vội vàng gửi con trên cao, chạy xuống chỉ kịp vơ lấy được mấy bộ quần áo, một ít chăn màn. Đến gần tối, nước dâng cao, nhà trôi hết, trắng tay không còn gì!”.

Phố núi bên miệng "hà bá" ảnh 1

Trận lũ quét năm 2011 gây ngập lụt Thị trấn Mường Xén, làm hư hỏng cầu treo và trôi lở nhiều nhà dân. (ảnh: Minh Thư)

Phố núi bên miệng "hà bá" ảnh 2

Nhà ở của người dân ở Thị trấn Mường Xén nằm chênh vênh bên sông Nậm Mộ.

Chị Nguyễn Thị Lan đã dựng lại được ngôi nhà tạm bị nước cuốn trôi trong trận lũ quét vừa qua, cũng nhớ lại: Hôm đó, mưa lớn, nước xối xả chảy về kèm theo đất đá, bùn lầy và cây cối... Chốc lát, dòng nước hung hãn đã cuốn toàn bộ ngôi nhà xuống sông. May mắn mọi người trong gia đình đều chạy thoát, không có ai bị trôi. Bà Nguyễn Thị Ngọc ở khối 1, Thị trấn Mường Xén, có nhà bị lũ quét đẩy trôi, kể: “Nhiều năm gia đình tui ở đây, chưa khi mô thấy cảnh nước lũ dâng nhanh như rứa. Cả nhà chỉ kịp ôm được mấy bộ quần áo chạy lên núi cao, quay về thì không thấy nền đất trống”.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn - Vi Hải Thành nhớ lại hôm đó, nước lũ từ thượng nguồn đổ ập về quá bất ngờ, nhiều người dân chỉ kịp chạy thoát thân lên núi cao. Nước rút, toàn thị trấn phủ một lớp đất bùn lầy dày đặc. Trận lũ quét làm hơn 800 ngôi nhà dân nằm dọc sông Nậm Mộ bị ngập và cuốn trôi, gần 10 trường học bị nước bùn bao phủ, nhiều cầu treo trên sông Nậm Mộ bị, cuốn trôi và hư hỏng. Ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Huyện Kỳ Sơn đã huy động máy móc và hàng trăm người từ các lực lượng công an, quân sự, dân quân giúp dân khắc phục mất gần một tuần mới giải phóng hết lớp bùn đất phủ dày trên Quốc lộ 7 đoạn đi qua thị trấn. Trong năm 2012, trên địa bàn huyện xảy ra 3 đợt lũ quét gây thiệt hại trên 35 tỷ đồng. Từ đầu mùa mưa lũ năm 2013 này, lũ quét đã làm 2 người chết và bị thương...

Hiểm nguy rình rập

Ông Nguyễn Văn Hậu ở khối 5, nhà đổ sập trong đợt lũ quét cách đây 2 năm, vừa xây xong nhà mới trên nền đất cũ, cho biết: "Nhà làm mới phải đổ cột, sàn bê tông kiên cố, tính tiền công, vật liệu tốn kém lắm! Tìm đất mới làm nhà tránh lũ, nhưng biết tìm mô ra nơi vùng đất dốc nhỏ hẹp ni. Đất ở đây cũng đã được cấp quyền sử dụng. Bí thì cũng đành liều vậy thôi”. Ông Trần Trung Sơn, ở khối 4, trước đây có diện tích đất hơn 150m2, nhưng qua mấy mùa mưa lũ và trận lũ quét đã xén mất hơn 30 m2, mép sông đã tận đến sát tường nhà, do không có đất di chuyển nên đành liều kè tạm để ở.

Ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết thêm: Hàng năm, cứ vào mùa mưa lũ, nhiều nhà dân ở dọc hai bên bờ sông Nậm Mộ, đoạn chảy qua khu vực thị trấn và các bản ven sông thuộc xã Hữu Kiệm lại lo âu, thấp thỏm. Lo vậy, nhưng do độ dốc quá lớn, địa hình phức tạp không có mặt bằng ở cách xa sông, nên đành làm nhà gần mép sông. Đặc biệt, khu vực Thị trấn Mường Xén lại nhỏ hẹp, nằm dọc theo Quốc lộ 7, một bên giáp núi, một bên giáp sông Nậm Mộ. Phía giáp núi có độ dốc lớn, việc san ủi mở rộng mặt bằng cho dân cư không mấy dễ dàng; khu vực giáp sông Nậm Mộ rộng nhất ra đến mép sông chưa đầy 100 mét. Hiện ở khối 1, khối 4, khối 5 thị trấn và bản Khe Tỳ, vùng bệnh viện, thuộc xã

Hữu Kiệm có nhiều nhà nằm chênh vênh ngày bên mép sông. Nguy hại hơn cả, là khu vực gần mép sông cuối thị trấn, nhiều nhà nằm ngay trên nền đất kè tạm bợ. Phía tả ngạn, địa hình cũng rất dốc, chỉ đủ mở một con đường, mép ta luy dương cao ngất và một bên là vực thẳm. Thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo để giúp người dân giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy vậy, sau khi khảo sát, kiểm tra hiện vẫn còn hơn 50 hộ dân thuộc vùng nguy hiểm ven dòng Nậm Mộ chưa di chuyển.

Phố núi bên miệng "hà bá" ảnh 3

Phía tả ngạn sông Nậm Mộ, đoạn qua Thị trấn Mường Xén, thường hay bị sạt lở.  (Ảnh: Phạm Ngân)

Huyện Kỳ Sơn cũng đã có phương án di dời tái định cư cho các hộ dân khỏi vùng nguy hiểm; lập dự án được tỉnh phê duyệt năm 2011, xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Nậm Mộ chiều dài khoảng 4km, đoạn thị trấn và xã Hữu Kiệm. Nhưng đến nay, vẫn chưa có kinh phí để triển khai. Bên cạnh đó, huyện cũng đã lập dự án di chuyển 500 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm bên bờ sông Nậm Mộ, dù đã được phê duyệt, đến nay vẫn chưa có kinh phí thực hiện...

Mùa mưa lũ đã đến, hàng chục ngôi nhà chênh vênh bên bờ sông Nậm Mộ nơi phố núi huyện rẻo cao biên giới này có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Tính mạng và tài sản người dân luôn bị rình rập bởi những trận lũ quét. Chẳng lẽ, đây vẫn là chuyện "biết rồi, nói mãi"?!

Phạm Ngân

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.