Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá

09/08/2013 18:00

Sáng 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá, đến kiểm tra công tác đặc xá, tha tù tại Trạm giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên).Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Phú Sơn 4, Thái Nguyên, sáng 9/8. Ản: VGP/Lê Sơn

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị Trại giam Phú Sơn 4, cho biết hiện đang quản lý, giáo dục 5.182 phạm nhân đang thụ án, trong đó có gần 993 phạm nhân nữ. Sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2013, đến nay Trại giam Phú Sơn 4 đã khẩn trương quán triệt, phổ biến các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đến toàn thể các cán bộ và phạm nhân đang thụ án được biết một cách công khai, minh bạch, không để sót người đủ điều kiện cũng như lọt người không đủ tiêu chuẩn.

Trên cơ sở đó, Trại giam Phú Sơn 4 sẽ cùng với các cơ quan hữu quan của tỉnh Thái Nguyên tổ chức các buổi học tập chính trị, pháp luật cho các phạm nhân được đặc xá để giúp họ tái hoà nhập cộng đồng thuận lợi, tổ chức các lớp dạy nghề cho các phạm nhân và giới thiệu việc làm cho các phạm nhân sau khi được đặc xá vào làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, thông báo về địa phương danh sách những người được đặc xá để phối hợp quản lý tốt những đối tượng này.

Đến nay, trại giam Phú Sơn 4 đã lập hồ sơ xét đặc xá đối với 409 phạm nhân đủ điều kiện được xét đặc xá trong năm nay trình cơ quan chức năng thẩm định để trình Chủ tịch nước quyết định.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, công tác xét đặc xá phải bảo đảm đúng các chỉ tiêu, yêu cầu về đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước. Đặc biệt, trong quá trình xét phải thực hiện công khai, minh bạch đến từng phạm nhân để họ xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn của mình và trực tiếp bình bầu lựa chọn người có đủ điều kiện, bảo đảm sự công bằng, dân chủ trong quá trình xem xét đặc xá cho các phạm nhân.

Trong quá trình xét đặc xá tất cả các cán bộ làm công tác này phải thực hiện nghiêm pháp luật, không được để xảy ra tiêu cực trong quá trình xét đặc xá, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan phải làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đối với công tác đặc xá năm 2013 đến mọi cấp, mọi ngành và nhân dân cùng giám sát quá trình đặc xá, loại bỏ tiêu cực, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời phải quan tâm đến công tác tái hoà nhập cộng đồng cho những người đặc xá và tha tù trước thời hạn về địa phương để họ hướng thiện, làm công dân tốt, có ích cho xã hội, không tái phạm và bị người khác lôi kéo vào con đường xấu.


Theo Chinhphu.vn - L.T

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO