Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An - Hà Tĩnh muốn đi xa phải đi cùng nhau

(Baonghean.vn) - "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại Hội nghị bàn công tác phối hợp giữa Nghệ An và Hà Tĩnh diễn ra vào chiều 21/4.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Dự Hội nghị, đại biểu Trung ương còn có các đồng chí đại diện Bộ Tài chính, Bộ TN&MT và các ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý  - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông  - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Hội nghị nhằm hướng đến mục đích trao đổi tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phối hợp công tác của 2 tỉnh trong thời gian qua, thống nhất nội dung trọng tâm cần quan tâm phối hợp, cơ chế phối hợp thời gian tới.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Doanh nghiệp Nghệ An đầu tư vào Hà Tĩnh với số vốn 7.500 tỷ đồng

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh đã thông báo cho nhau về kết quả thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong thời gian qua. Đặc biệt là kết quả sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của 2 tỉnh.

Việc hợp tác giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được thực hiện trên các lĩnh vực như: Công tác lập quy hoạch; hợp tác thu hút đầu tư; phát triển hạ tầng giao thông kết nối; nông nghiệp; công nghiệp; văn hóa; du lịch; QP-AN...

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Đến nay, Nghệ An đã thu hút được 5 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của 5 doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh với tổng vốn đăng ký 448 tỷ đồng. Về hợp tác vận động các dự án ODA, trong thời gian qua, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tích cực phối hợp cùng với Quảng Bình, Quảng Trị để chuẩn bị Dự án "Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị" do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) viện trợ không hoàn lại.

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thăm Khi công nghiệp VSIP tại Nghệ An. Ảnh:
Lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thăm Khi công nghiệp VSIP tại Nghệ An. Ảnh: Quang Phúc

Ở chiều ngược lại, tỉnh Hà Tĩnh thu hút 36 dự án đầu tư của doanh nghiệp và nhà đầu tư Nghệ An với tổng vốn đăng ký 7.500 tỷ đồng, trong đó có 16 dự án đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Một số dự án có quy mô của nhà đầu tư Nghệ An tại Hà Tĩnh như: Nhà máy sản xuất bao bì tại huyện Nghi Xuân; Toyota Kim Liên; Nhà máy sản xuất gạch Trung Đô; Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDDF công suất gần 120 nghìn m3/năm với vốn đầu tư 1.442 tỷ đồng...

Về phát triển hạ tầng giao thông kết nối 2 địa phương, điểm nhấn là 2 tỉnh đã phối hợp Bộ GTVT xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Yên Xuân nối huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) với huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), giải quyết nhu cầu đi lại cho nhân dân ở hơn 10 xã của 2 tỉnh...

Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh thẳng tắp với hệ thống các tòa nhà hành chính và khách sạn. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải/Báo Hà Tĩnh
Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh) thẳng tắp với hệ thống các tòa nhà hành chính và khách sạn. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải/Báo Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An - Hà Tĩnh muốn đi xa phải đi cùng nhau ảnh 6
Một góc Thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh tư liệu

Luân phiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cho cả 2 tỉnh

Hoan nghênh lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có nhiều sáng tạo trong công tác phối hợp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, về lịch sử Nghệ An và Hà Tĩnh tuy hai mà một, gắn bó với nhau không thể tách rời. Suốt chiều dài lịch sử đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, là địa bàn chiến lược của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi của cách mạng trong các giai đoạn lịch sử. Hai tỉnh có những di sản không ở đâu có, đó là Xô viết Nghệ Tĩnh, Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, nền văn hóa xứ Nghệ...

Phó Thủ tướng lưu ý: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau, muốn thành công thì càng phải đi cùng nhau. Đây chính là bài toán hợp tác, cùng chia sẻ trong giai đoạn hiện nay giữa Nghệ An và Hà Tĩnh. Chính vì vậy, ý tưởng phối hợp của 2 tỉnh là rất chính xác và nhân văn. Nghệ An và Hà Tĩnh phải tiếp tục nỗ lực làm dày truyền thống đó và 2 tỉnh nên đưa cơ chế phối hợp này thành hoạt động thường niên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Đào Tuấn
Khẳng định việc hợp tác giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh muốn đi xa thì đi phải đi cùng nhau. Ảnh: Đào Tuấn

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian qua 2 tỉnh có những tiến bộ vượt bậc, trong đó Nghệ An có quy mô nền kinh tế top 10 cả nước. Thu ngân sách của 2 tỉnh cũng tăng nhanh, năm 2018 Nghệ An đạt gần 14.000 tỷ đồng, Hà Tĩnh đạt  gần 13.000 tỷ đồng. Đây là những tín hiệu hết sức đáng mừng.

Về nội dung hợp tác, hoàn toàn nhất trí các trọng điểm mà Nghệ An và Hà Tĩnh đã xác định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, bên cạnh phối hợp cấp cao, 2 tỉnh cũng nên phối hợp theo ngành và lĩnh vực vì dư địa hợp tác còn rất lớn. Qua đó cùng chia sẻ thông tin, giới thiệu cho nhau, học hỏi lẫn nhau trong công tác quy hoạch, hợp tác xúc tiến đầu tư. Đặc biệt lưu ý Nghệ An và Hà Tĩnh nên nghiên cứu để luân phiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cho cả 2 tỉnh.  

Về công tác cải cách hành chính, Nghệ An và Hà Tĩnh phải phấn đấu đứng Top 10 đến 15 chỉ số PCI. 

Các đại biểu tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đại biểu tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Đi vào cụ thể, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cần phối hợp chặt chẽ để triển khai dự án cầu Cửa Hội. Trên cơ sở đó tạo ra một hàng lang giao thông, thương mại, du lịch quan trọng phía Bắc Hà Tĩnh và Nam Nghệ An. Hai tỉnh cũng cần hợp tác trong việc xây dựng vùng nguyên liệu chế biến, trong công tác bảo vệ, quản lý và khai thác nguồn lợi thủy sản.

Về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, 2 tỉnh đều có những cách làm hay. Hà Tĩnh có mô hình vườn mẫu nông thôn mới, còn Nghệ An có mô hình thôn, bản mới và nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là yếu tố để 2 tỉnh học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Về công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, xác định đây là địa bàn chiến lược không chỉ của khu vực miền Trung mà còn của cả nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Nghệ An và Hà Tĩnh cần có những phương án, giải pháp cụ thể, đồng thời thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quân sự, quốc phòng và đảm bảo an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội.

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.