Phó Tổng thống Mỹ bị cáo buộc âm mưu lật đổ Chính phủ Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1/2, cáo buộc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên một kế hoạch lật đổ chính phủ của ông.
Tổng thống Maduro không rõ người đồng cấp Mỹ Barack Obama có biết về kế hoạch “liều lĩnh và nguy hiểm” của ông Biden hay không, song cho rằng kế hoạch này đã được lan truyền đến Tổng thống và Thủ tướng của các nước vùng Caribbean.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh Reuters)
Theo ông Maduro, Phó Tổng thống Mỹ Biden đã tiết lộ kế hoạch này tại một cuộc họp mới đây với lãnh đạo các nước Caribbean về năng lượng tại Washington và thông tin này đã được chuyển đến Tổng thống Venezuela trong Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribbean (CELAC) tuần trước.
Ông Maduro cho biết, kế hoạch này bao gồm việc mua chuộc các quan chức quân sự cấp cao của Venezuela để tạo ra một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này. Ông kêu gọi người dân Venezuela chuẩn bị tinh thần để bảo vệ nền dân chủ của họ.
Hôm 30/1 vừa qua, ông Maduro cũng cáo buộc tất cả các cơ quan của Chính phủ Mỹ có liên quan đến kế hoạch bạo lực nhằm lật đổ chính phủ của ông.
Sự đối đầu giữa Venezuela và Mỹ nảy sinh kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999. Suốt 4 năm qua, 2 nước đã không trao đổi Đại sứ song Mỹ vẫn là đối tác kinh tế hàng đầu của Venezuela khi mua đến hơn 1 triệu thùng dầu/ngày từ quốc gia Nam Mỹ này./.
Theo VOV.VN 

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.