Phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự - quốc phòng

(Baonghean.vn) - Chiều 10/1, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu tỉnh họp triển khai nhiệm vụ năm 2014 và ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2014. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở chủ trì. 

Đến dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Bạo - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4, các đồng chí đại diện Cục Chính trị, Phòng Dân vận, Phòng Dân quân Quân khu 4; lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh; các đồng chí  trong Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Bộ CHQS tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Đồng chí Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.
Đồng chí Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.

Năm 2013, kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục có bước phát triển khá, công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới tích cực, quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện. Tuy vậy, còn có không ít khó khăn thách thức như: Thời tiết diễn biến bất thường, các thế lực thù địch chống phá quyết liệt, an ninh nông thôn, biên giới, nhất là an ninh tôn giáo có những diễn biến phức tạp, một số nơi hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội... Bộ CHQS tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, nhất là tuyên truyền, giáo dục vận động quần chúng về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; xây dựng xã, phường, thị trấn, cụm an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu; giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; tham gia phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai. LLVT thực sự là nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Đại tá Nguyễn Văn Bạo, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu phát biểu.
Đại tá Nguyễn Văn Bạo, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu phát biểu.
Đại tá Nguyễn Sỹ Hội đọc báo cáo của Ban chỉ đạo.
Đại tá Nguyễn Sỹ Hội đọc báo cáo của Ban chỉ đạo.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã phát biểu ý kiến, chỉ rõ thêm những yếu kém, đề xuất một số giải pháp: tập trung ở những mắt xích yếu để giải quyết, không làm đại trà; gắn quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; tìm ra các vấn đề đồng bào có nhu cầu, còn bức xúc như đường giao thông, điện,... để ưu đãi đầu tư; cần xây dựng lực lượng nòng cốt ở các ngành, phải gắn bó với người dân, phát huy vai trò người có uy tín ở  vùng dân tộc thiểu số; Ban chỉ đạo nên chỉ đạo cụ thể, có điểm nhấn từng địa phương, từng năm, tháng...

Đại tá Nguyễn Văn Bạo đánh giá cao những kết quả của Ban chỉ đạo tỉnh đã làm được, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2014 là năm có tính chất quyết định đến việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp đề ra. Kinh tế Nghệ An có khả năng phục hồi và phát triển nhưng còn nhiều thách thức do hậu quả các cơn bão để lại; tình hình an ninh nông thôn, an ninh vùng giáo và tuyến biên giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. Những vấn đề trên đòi hỏi Ban chỉ đạo các cấp phải đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong các cấp, các ngành và toàn dân; chỉ đạo cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo thế mạnh của từng địa phương; tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là tuyến biên giới, vùng có đồng bào tôn giáo, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống...

Lễ ký kết văn bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2014
Lễ ký kết văn bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2014

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc đánh giá cao ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo đã mở ra nhiều giải pháp, hướng sáng tạo; tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Đồng chí yêu cầu trong năm 2014, Ban chỉ đạo phải nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động; kịp thời phản bác, định hướng dư luận cho nhân dân. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, có giải pháp cụ thể để phát triển đảng viên ở vùng giáo; phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện an sinh xã hội. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, hậu phương quân đội; làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang; đấu tranh kiên quyết với các tệ nạn xã hội, truyền đạo trái phép. Chủ động làm tốt công tác dân vận và giúp đỡ các xã nghèo; quan tâm đặc biệt đến vùng đặc thù và các vùng đặc biệt trọng yếu đảm bảo an ninh trật tự, chính trị - xã hội. Thực hiện tốt kinh tế - xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân để giải quyết dứt điểm. Tăng cường kiểm tra công tác xây dựng cơ sở an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu ở các cơ sở, gắn chặt trách nhiệm cá nhân với người đứng đầu.

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị:

.

Hội nghị cũng tiến hành lễ ký kết văn bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2014 giữa Bộ CHQS tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động tỉnh...

Hữu Quân

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.