Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 5/3, tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã diễn ra Lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Phan Thị Hoan - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ảnh: Diệp Thanh
Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Diệp Thanh

Lễ phối hợp giữa 3 đơn vị nhằm củng cố và phát triển các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; thực hiện tốt Kết luận số 189-KL/TU ngày 10/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”; Tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; phối hợp giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tại các doanh nghiệp.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 2
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Diệp Thanh

Theo đó, để thực hiện được mục đích này, 3 đơn vị phải cùng nhau tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh theo đúng pháp luật và các quy định của tỉnh; Chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp trực thuộc; Quán triệt Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ đến các doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện, ủng hộ để thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; Phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động; giải quyết các tranh chấp lao động tập thể và đình công tại các doanh nghiệp;...

Đại diện 3 đơn vị cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để Quy chế thực sự hiệu quả, như: Tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu về lợi ích của việc tham gia tổ chức Đảng, đoàn thể; cần tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và công nhân lao động; Xây dựng đội ngũ công nhân lao động nòng cốt tại các công đoàn cơ sở; Phối hợp cập nhật thông tin việc làm đến người lao động.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá cao sự phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá: Quy chế phối hợp giữa 3 đơn vị là một sáng kiến giá trị cùng lúc đạt được 3 mục đích: Tạo điều kiện cho mỗi bên ký kết thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm; Chăm lo tốt lợi ích người lao động, tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cho rằng, đây là một giải pháp hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu của Đề án 5155, cả 3 đơn vị cần ngồi lại với nhau, cụ thể hóa nhiệm vụ, theo dõi, đánh giá quá trình triển khai.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 4
Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đem nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và công nhân lao động. Ảnh: Diệp Thanh
Kết thúc lễ ký kết, thay mặt cho 3 đơn vị, đồng chí Lê Tiến Trị cam kết sẽ cụ thể hóa nội dung phối hợp, nghiêm túc thực hiện, thường xuyên giám sát để đảm bảo quy chế phát huy hiệu quả.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.