Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 5/3, tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã diễn ra Lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Phan Thị Hoan - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ảnh: Diệp Thanh
Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Diệp Thanh

Lễ phối hợp giữa 3 đơn vị nhằm củng cố và phát triển các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; thực hiện tốt Kết luận số 189-KL/TU ngày 10/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”; Tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; phối hợp giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tại các doanh nghiệp.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 2
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Diệp Thanh

Theo đó, để thực hiện được mục đích này, 3 đơn vị phải cùng nhau tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh theo đúng pháp luật và các quy định của tỉnh; Chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp trực thuộc; Quán triệt Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ đến các doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện, ủng hộ để thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; Phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động; giải quyết các tranh chấp lao động tập thể và đình công tại các doanh nghiệp;...

Đại diện 3 đơn vị cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để Quy chế thực sự hiệu quả, như: Tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu về lợi ích của việc tham gia tổ chức Đảng, đoàn thể; cần tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và công nhân lao động; Xây dựng đội ngũ công nhân lao động nòng cốt tại các công đoàn cơ sở; Phối hợp cập nhật thông tin việc làm đến người lao động.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá cao sự phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá: Quy chế phối hợp giữa 3 đơn vị là một sáng kiến giá trị cùng lúc đạt được 3 mục đích: Tạo điều kiện cho mỗi bên ký kết thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm; Chăm lo tốt lợi ích người lao động, tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cho rằng, đây là một giải pháp hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu của Đề án 5155, cả 3 đơn vị cần ngồi lại với nhau, cụ thể hóa nhiệm vụ, theo dõi, đánh giá quá trình triển khai.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 4
Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đem nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và công nhân lao động. Ảnh: Diệp Thanh
Kết thúc lễ ký kết, thay mặt cho 3 đơn vị, đồng chí Lê Tiến Trị cam kết sẽ cụ thể hóa nội dung phối hợp, nghiêm túc thực hiện, thường xuyên giám sát để đảm bảo quy chế phát huy hiệu quả.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.