Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Sáng 5/3, tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã diễn ra Lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Phan Thị Hoan - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ảnh: Diệp Thanh
Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Diệp Thanh

Lễ phối hợp giữa 3 đơn vị nhằm củng cố và phát triển các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; thực hiện tốt Kết luận số 189-KL/TU ngày 10/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”; Tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An; phối hợp giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tại các doanh nghiệp.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 2
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Diệp Thanh

Theo đó, để thực hiện được mục đích này, 3 đơn vị phải cùng nhau tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh theo đúng pháp luật và các quy định của tỉnh; Chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp trực thuộc; Quán triệt Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ đến các doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, thuyết phục các chủ doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện, ủng hộ để thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; Phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động; giải quyết các tranh chấp lao động tập thể và đình công tại các doanh nghiệp;...

Đại diện 3 đơn vị cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để Quy chế thực sự hiệu quả, như: Tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu về lợi ích của việc tham gia tổ chức Đảng, đoàn thể; cần tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và công nhân lao động; Xây dựng đội ngũ công nhân lao động nòng cốt tại các công đoàn cơ sở; Phối hợp cập nhật thông tin việc làm đến người lao động.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá cao sự phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá: Quy chế phối hợp giữa 3 đơn vị là một sáng kiến giá trị cùng lúc đạt được 3 mục đích: Tạo điều kiện cho mỗi bên ký kết thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm; Chăm lo tốt lợi ích người lao động, tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cho rằng, đây là một giải pháp hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu của Đề án 5155, cả 3 đơn vị cần ngồi lại với nhau, cụ thể hóa nhiệm vụ, theo dõi, đánh giá quá trình triển khai.

Phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp ảnh 4
Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đem nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và công nhân lao động. Ảnh: Diệp Thanh
Kết thúc lễ ký kết, thay mặt cho 3 đơn vị, đồng chí Lê Tiến Trị cam kết sẽ cụ thể hóa nội dung phối hợp, nghiêm túc thực hiện, thường xuyên giám sát để đảm bảo quy chế phát huy hiệu quả.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.